Thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ bố mẹ nên tránh

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/08/2020

Để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ, có một số loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ mà bố mẹ cần tránh.

Cho trẻ ăn trước khi đi ngủ trên thực tế không tốt cho sức khỏe của trẻ và có thể ảnh hưởng men răng của trẻ. Bên cạnh đó, nếu chiều theo trẻ và cho trẻ ăn những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ có thể khiến trẻ ngủ không ngon và về lâu dài sẽ khiến tốc độ phát triển của trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Pizza

Pizza là một trong những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ mặc dù đây là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ. Việc cho trẻ ăn pizza trước khi đi ngủ khiến dạ dày trẻ phải co bóp và hoạt động mạnh, gây ợ nóng, khó tiêu. Tích tụ lâu dài, ăn pizza buổi tối có thể khiến trẻ bị béo phì. Bên cạnh đó, pizza nếu được ăn ở lượng nhiều còn khiến trẻ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp. Chính vì thế, dù trẻ thích ăn đến mấy, bố mẹ cũng nên hạn chế cho con ăn pizza vào buổi tối nhé. 

Pizza là một trong những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ
Pizza là một trong những loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ

Kem

Kem cũng là một món ăn được nhiều trẻ yêu thích nhưng lại nằm trong danh sách thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ. Lý do chính là bởi kem chứa nhiều chất béo, đường và carbonhydrate, gây kích thích não bộ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Đặc biệt, ăn quá nhiều thực phẩm có đường trước khi đi ngủ có thể khiến trẻ nhỏ gặp ác mộng, ngủ không sâu giấc và luôn uể oải, khó chịu khi tỉnh dậy. 

Bố mẹ không nên cho trẻ ăn kem  trước khi đi ngủ.
Bố mẹ không nên cho trẻ ăn kem  trước khi đi ngủ.

Chuối

Mặc dù là một loại quả tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ nhưng đây lại là món ăn mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trước khi đi ngủ. Ăn chuối trước khi đi ngủ rất có hại với dạ dày của trẻ bởi loại quả này chưa nhiều chất niêm dịch dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, khó tiêu hay ợ chua. Đó cũng là lý do vì sao chuối không nên ăn khi đang đói, bố mẹ nhé!

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng bố mẹ không nên cho trẻ ăn chuối trước khi đi ngủ.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng bố mẹ không nên cho trẻ ăn chuối trước khi đi ngủ.

>>> Xem thêm: 4 cách để bố mẹ xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ

Đồ ngọt

Hầu như trẻ nhỏ nào cũng thích đồ ngọt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đồ ngọt trước khi đi ngủ không chỉ ảnh hưởng xấu đến răng lợi của trẻ mà còn giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết khác của trẻ. Bên cạnh đó, nạp quá nhiều đồ ngọt vào cơ thể cũng khiến khả năng miễn dịch của trẻ bị giảm đi rất nhiều. Không chỉ khiến trẻ dễ bị béo phì hay giảm lượng vitamin trong cơ thể, ăn nhiều đồ ngọt còn khiến trẻ mất ngủ.

Đồ ngọt ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.
Đồ ngọt ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Các loại hạt

Các loại hạt luôn giàu chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt trước khi đi ngủ lại không tốt cho sức khỏe của trẻ một chút nào. Hầu hết các loại hạt đều rất giàu calo nên sẽ khiến trẻ bị béo phì nếu ăn vào buổi tối cũng như kéo theo các bệnh khác như cao huyết áp, tiều đường, tim mạch. Do có tính chất no lâu, hạt cũng khiến trẻ bị đầy bụng và ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. 

Các loại hạt rất nhiều calo nên nếu ăn tối có thể khiến trẻ bị béo phì.
Các loại hạt rất nhiều calo nên nếu ăn tối có thể khiến trẻ bị béo phì.

Trên thực tế việc ăn tối muộn hay ăn đêm trước khi đi ngủ đều không tốt với sức khỏe của trẻ một chút nào cả. Chính vì thế, bố mẹ nên hạn chế việc cho con ăn đêm và sắp xếp lịch sinh hoạt phù hợp cũng như cung cấp cho một bữa ăn đầy đủ để trẻ không bị đói vào buổi tối. ODPHUB mong rằng, qua bài viết này, bố mẹ không chỉ biết thêm những thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ mà còn biết cách xây dựng thói quen sinh tốt cho con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận