4 cách để bố mẹ xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/11/2019

Xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ không phải là việc dễ dàng nhưng lại rất cần thiết để giúp trẻ ngủ đủ và ngủ ngon.

Nhiều trẻ có thể thức rất khuya, nhất là khi xung quanh có quá nhiều thứ hấp dẫn như tivi, máy tính bảng, đồ chơi… Tuy nhiên, trẻ ngủ đủ và ngủ ngon thì mới có thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Vậy nên bố mẹ cần xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ. Bố mẹ hãy tham khảo 4 cách dưới đây của ODPhub.com để tạo lập thói quen một cách nhanh chóng nhé:

Ngu Dung Gio 2
Bố mẹ rất cần kiên nhẫn khi rèn thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ

1. Tạo một chuỗi thói quen phù hợp để đi ngủ đúng giờ

Chuỗi thói quen trước giờ đi ngủ nên bắt đầu vào cùng một khung giờ, để trẻ có thể đi ngủ đúng giờ mỗi đêm. Một tiếng trước khi đi ngủ, bố mẹ nên bắt đầu thực hiện những việc quen thuộc, giúp trẻ thư giãn và cũng không cảm thấy “bỗng dưng phải đi ngủ”. Những việc đó nên là tắt điện thoại, máy tính, tivi…, rồi bố mẹ và trẻ có thể cùng nằm trò chuyện.

Nhiều bố mẹ cũng áp dụng “cảnh báo 10 phút”, tức là cho trẻ biết rằng sắp đến giờ đi ngủ, và sau 10 phút nữa thì bố mẹ sẽ bắt đầu thực hiện chuỗi thói quen (như trên). Nếu trẻ chưa hiểu khái niệm thời gian thì bố mẹ có thể đặt đồng hồ để lúc chuông reo thì sẽ bắt đầu khoảng thời gian chuẩn bị cho việc đi ngủ.

Với chuỗi thói quen bắt đầu vào cùng một thời điểm để trẻ đi ngủ vào cùng một khung giờ mỗi tối, cơ thể trẻ sẽ dần hoạt động theo đúng một nhịp cố định và trẻ sẽ dễ ngủ hơn.

>>> Bố mẹ hãy tham khảo thêm các bài viết sau để giúp trẻ ngủ ngoan nhé:

Ngu Dung Gio 4
Đọc sách là hoạt động trước giờ đi ngủ mà trẻ rất thích

2. Tạo danh sách những việc cần làm trước giờ ngủ

Bố mẹ có thể hỏi xem trẻ thích làm gì trước khi ngủ. Một số việc như đánh răng, đi vệ sinh, thay đồ ngủ… có thể coi là bắt buộc. Nhưng ngoài ra, bố mẹ hãy để trẻ chọn việc mình thích làm, như đọc sách hoặc chơi một trò nhẹ nhàng nào đó. Vì được lựa chọn nên trẻ sẽ cảm thấy mình có quyền quyết định.

Bố mẹ có thể thiết kế một tấm bảng có liệt lê những việc trẻ cần và thích làm trước khi đi ngủ, rồi mỗi tối đều cùng trẻ đánh dấu hoặc dán đề can cho những việc đã làm. Tuy nhiên, danh sách này cũng chỉ nên gồm 4-5 việc thôi, để tránh tốn quá nhiều thì giờ, hoặc lại khiến trẻ khó thư giãn.

3. Chấp nhận những yêu cầu “Thêm một...” của trẻ tới một mức độ nhất định

Nếu trẻ cứ bày trò “thêm một” (đòi bố mẹ kể thêm một câu chuyện, đòi uống thêm một cốc nước, hay ôm thêm một cái…), thì bố mẹ nên kiên nhẫn. Trong trường hợp trước đó trẻ đã làm đầy đủ mọi việc cần thiết, thì bố mẹ có thể làm theo một yêu cầu của trẻ, nhưng cũng cần cho trẻ biết rằng chỉ “thêm một” một lần thôi.

Tất nhiên, bố mẹ cần làm đúng lời mình nói chứ đừng nhượng bộ chiều theo trẻ rồi sau đó lại nổi cáu vì trẻ cứ năn nỉ, kì kèo.

Ngu Dung Gio 3
Bố mẹ chỉ nên chấp nhận yêu cầu "thêm một" của trẻ chứ đừng đáp ứng nhiều hơn.

4. Rời phòng, rồi quay lại

Bố mẹ không nên để trẻ có thói quen là phải có người lớn bên cạnh mới ngủ được. Bố mẹ nên mở nhạc nhẹ nhàng, bật đèn ngủ và cho trẻ nằm lên giường, có thể cùng với một bạn thú bông. Sau đó, bố mẹ chúc trẻ ngủ ngon và hứa rằng vài phút nữa sẽ quay lại phòng xem trẻ ngủ chưa. Tất nhiên, bố mẹ cũng cần thực hiện đúng lời hứa này.

Tạo lập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ không phải chuyện một sớm một chiều. Nhưng với sự kiên trì và kế hoạch hợp lý, bố mẹ sẽ giúp trẻ ngủ đủ và ngủ ngon mỗi đêm. 

Nguồn: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận