Tìm hiểu nhu cầu ngủ tùy theo độ tuổi của trẻ nhỏ

Thể chất & Dinh dưỡng - 08/11/2019

Giấc ngủ là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là trong những tháng đầu đời. Bố mẹ cùng tìm hiểu xem trẻ ở độ tuổi nào thì cần ngủ bao nhiêu nhé!

Giấc ngủ giúp trẻ phục hồi thể chất, giúp trẻ tập trung, học hỏi và ghi nhớ, tăng cường khả năng miễn dịch. Giấc ngủ cũng giúp trẻ lớn lên, bởi cơ thể sẽ tiết ra hóc-môn tăng trưởng khi trẻ ngủ say. Vì vậy mà vào những thời kỳ phát triển nhanh thì trẻ lại càng cần ngủ nhiều hơn.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Trẻ nhỏ ở những độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu ngủ khác biệt.

Trẻ ở các độ tuổi khác nhau thì có nhu cầu và thời điểm ngủ khác nhau, thường theo các kiểu dưới đây:

Giấc ngủ ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh thức và ngủ xen kẽ trong cả ngày lẫn đêm. Trẻ có hai kiểu ngủ là động và tĩnh. Khi ngủ động, trẻ vẫn loay hoay, các cơ có thể hơi giật, miệng trẻ có thể mút... Còn khi ngủ tĩnh thì trẻ sẽ nằm yên và thở đều. Trẻ thường có các chu kỳ ngủ kéo dài 30-50 phút. Sau một chu kỳ thì trẻ hay thức dậy và cần được dỗ dành thì mới ngủ tiếp.

Khi được 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có giờ ngủ ngày và đêm tương đối ổn định, và trẻ ngủ dài hơn vào ban đêm (tuy nhiên, vẫn có thể thức giấc giữa đêm). Còn ban ngày, trẻ có khoảng 2 hoặc 3 giấc ngủ ngắn, mỗi giấc kéo dài chừng 2 tiếng.

Giấc ngủ trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ.

Giấc ngủ của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Từ 6 tháng trở đi, trẻ sẽ có giấc ngủ đêm là giấc dài nhất mỗi ngày. Đa số trẻ sẵn sàng đi ngủ trong khoảng 6 đến 10 giờ tối và mất khoảng 30 phút để chìm vào giấc ngủ. Trẻ có thể ngủ một mạch khoảng 6 tiếng hoặc hơn. Nhiều trẻ thức dậy một lần vào buổi đêm và cần được dỗ dành để ngủ tiếp. Một số ít trẻ sẽ tỉnh giấc nhiều lần hơn.

Trẻ trong độ tuổi này vẫn có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, mỗi giấc thường kéo dài 1-2 tiếng.

Giấc ngủ trẻ sơ sinh
Trẻ từ một tuổi trở lên vẫn cần những giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Trẻ khoảng 1-3 tuổi

Trẻ trên 1 tuổi cần ngủ khoảng 12-13 tiếng mỗi ngày. Trẻ sẽ ngủ đêm khoảng 10-12 tiếng, và ngủ trưa khoảng 1-2 tiếng nữa. Đa phần trẻ nhỏ đều không tự giác lên giường khi đến giờ đi ngủ mà vẫn thích thức cùng cả nhà. Có trẻ vẫn thức giấc một vài lần vào buổi đêm.

Trẻ 4-5 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này cần ngủ khoảng 11-13 tiếng mỗi ngày, có trẻ cần ngủ trưa khoảng một tiếng.

Nguồn: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận