Tại sao trẻ cần ngủ trưa và cách giúp trẻ ngủ trưa hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/08/2020

Ngủ trưa tuy rất quan trọng nhưng vẫn không được nhiều bố mẹ quan tâm đúng cách. Vậy tại sao trẻ cần ngủ trưa? Làm thế nào để trẻ ngủ trưa khoa học?

Một số bố mẹ cho rằng cho trẻ ngủ trưa quá nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ đêm của trẻ. Tuy nhiên, quan niệm là hoàn toàn sai lầm. Vậy tại sao trẻ cần ngủ trưa?

Giúp trẻ lấy lại sức lực

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và có thể nô đùa cả ngày mà quên luôn cả giấc ngủ trưa. Điều này khiến nhiều bố mẹ cho rằng trẻ nhỏ nhiều năng lượng nên không ngủ trưa cũng không sao. Tuy nhiên, trên thực tế, việc không ngủ trưa có thể khiến trẻ bị mệt mỏi và xuống sức, đặc biệt vào buổi chiều. Thậm chí, có những trẻ phát sốt chỉ sau một ngày vui chơi không nghỉ ngơi. 

Có một sự thật là dù trẻ em hay người lớn đều cần nghỉ ngơi và có một chế độ hoạt động hợp lý. Bởi chỉ có như thế, trẻ nhỏ mới kịp hồi phục sức mạnh thể chất vốn có. Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng là một giai đoạn nghỉ phù hợp, giúp trẻ nạp năng lượng mạnh mẽ sau một buổi sáng vui đùa. 

Tại sao trẻ cần ngủ trưa là điều mà nhiều bố mẹ thắc mắc.
Tại sao trẻ cần ngủ trưa là điều mà nhiều bố mẹ thắc mắc.

Giúp trẻ thư giãn não và mắt

Việc tập trung quá lâu, liên tục vào các hoạt động thể chất trong buổi sáng khiến não trẻ hưng phấn liên tục. Chính vì thế, nghỉ ngơi vào buổi trưa sẽ giúp tình trạng hưng phấn này được xoa dịu cũng như giúp não bộ bớt cân thẳng, trẻ cũng nhờ thế cảm thấy thoải mái và cân bằng hơn vào buổi chiều. 

Bên cạnh đó, do hoạt động quá nhiều vào buổi sáng mà mắt của trẻ cũng không được nghỉ ngơi và ngủ trưa chính là một giải pháp giúp cho đôi mắt được thư giãn và thoải mái. 

>>> Xem thêm: Tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm: Cách giúp trẻ đi ngủ đúng giờ

Đảm bảo thời gian cần và đủ cho sự phát triển cơ thể của trẻ nhỏ

0-3 tuổi được coi là thời điểm vàng cho sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ nhỏ. Cho trẻ ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, trong khi ngủ, hormone liên quan đến sự phát triển chiều cao của trẻ sẽ được kích hoạt, giúp trẻ phát triển thể chất kể cả trong giấc ngủ.

Giấc ngủ trưa của trẻ
Ngủ trưa giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cách giúp trẻ trưa hiệu quả và khoa học

Để có thể đảm bảo được giấc ngủ trưa của trẻ khoa học, giúp trẻ phát triển thể chất, bố mẹ nên tuân thủ những điểm sau:

  • Thời gian ngủ trưa: Một số bố mẹ hay cho trẻ ngủ trưa nhiều kéo dài đến vào tiếng đầu hồ. Điều này rất phản khoa học và thậm chí khiến trẻ mất ngủ vào buổi tối cũng như ảnh hưởng đến lịch sinh hoạt của trẻ vào hôm sau. Theo các chuyên gia nhi khoa, ngủ trưa chỉ nên kéo dài từ 20-30 phút hoặc nhiều lắm là 1 tiếng đồng hồ với các bé trên 1 tuổi. Thời gian này được coi là đủ để cho phép não trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ, giúp bổ sung sức mạnh thể chất cũng như ổn định đồng hồ sinh học của trẻ. 
  • Không vận động mạnh trước khi đi ngủ: Trước khi ngủ trưa, vận động mạnh sẽ khiến trẻ khó ngủ. Đặc biệt, nếu trẻ chơi mệt lử đi rồi đi ngủ, trẻ có thể bị giật mình hoặc chuột rút. 

Em bé ngủ trưa.
Bố mẹ nên để trẻ ngủ trưa trong khoảng thời gian vừa đủ.

  • Kiểm tra miệng trẻ: Với trẻ nhỏ, bố mẹ nên kiểm tra xem trong miệng con có ngậm đồ ăn trước khi đi ngủ không. Việc vừa ngủ trưa vừa ngậm thức ăn có thể khiến trẻ bị ngạt thở. 
  • Bổ sung nước cho trẻ sau khi ngủ dậy: Ngay sau khi trẻ tỉnh giấc ngủ trưa, bố mẹ nên bổ sung một lượng nước nhất định cho trẻ, nhất là vào mùa hè bởi khi ngủ trẻ thường đổ mồ hôi và dễ mất nước. Bố mẹ chỉ cần cho trẻ uống khoảng 200ml sau khi thức giấc, vừa giúp bổ sung nước và giúp trẻ tỉnh táo hơn.

Nhìn chung, ngủ trưa đúng và đủ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. ODPHUB mong rằng, qua bài viết này, bố mẹ không chỉ có câu trả lời cho câu hỏi tại sao trẻ cần ngủ trưa mà còn biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn. 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm?

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/08/2020

Trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm?

Trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm? Bố mẹ cần lưu ý những gì để có thể hình thành cho trẻ thói quen ngủ xuyên đêm? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODP nhé!

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt - liệu giấc ngủ của bé có bình yên như cái tên?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/04/2020

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt - liệu giấc ngủ của bé có bình yên như cái tên?

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt là gì? Bố mẹ nên làm như thế nào để áp dụng thành công? Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

11 điều bố mẹ cần lưu ý để trẻ có giấc ngủ an toàn

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/11/2019

11 điều bố mẹ cần lưu ý để trẻ có giấc ngủ an toàn

Với một số biện pháp đơn giản, bố mẹ sẽ giúp trẻ có được giấc ngủ an toàn, tránh được hội chứng đột tử trẻ sơ sinh hay những tai nạn khác.