Trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm?

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/08/2020

Trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm? Bố mẹ cần lưu ý những gì để có thể hình thành cho trẻ thói quen ngủ xuyên đêm? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODP nhé!

Khi có thể nhận biết được những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đã sẵn sàng ngủ xuyên đêm, bố mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc rèn cho con vào nếp ngủ ngon suốt cả đêm. Chính vì vậy, một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc bố mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là: “Trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm?”

Dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng để ngủ xuyên đêm

Thông thường, một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh khó ngủ xuyên đêm là do con đói. Ngủ xuyên đêm ở đây có nghĩa là trẻ có thể ngủ trong khoảng 8 đến 12 tiếng đồng hồ mà không cần thức dậy để ăn vào ban đêm. Vậy khi nào trẻ có thể ngủ xuyên đêm? 

Trên thực tế, trẻ nhỏ có thể ngủ xuyên đêm khi được khoảng 4-6 tháng tuổi trở lên. Trước khi có thể ngủ ngon suốt đêm, trẻ sẽ đạt được một vài cột mốc phát triển quan trọng nhất định. Do đó, bố mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây ở trẻ

1. Trẻ ít giật mình hơn

Phản xạ giật mình (hay còn có tên gọi khác là phản xạ Moro) là phản ứng không tự chủ của trẻ do nghe phải một tiếng động lớn bất thường hoặc do những chuyển động đột ngột khi con đang ngủ. Lúc này, cơ thể trẻ có thể bỗng dưng bị giật, hai cánh tay, chân và vòm lưng mở rộng. Khi trẻ lớn hơn, các phản xạ như thế này thường sẽ giảm đi đáng kể theo thời gian và dần biến mất.

trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm
“Trẻ mấy tháng thì ngủ xuyên đêm?” là thắc mắc của nhiều bậc bố mẹ.

2. Trẻ ít ăn đêm hơn

Đối với trẻ sơ sinh từ khoảng 3-6 tháng tuổi, ngủ xuyên đêm có nghĩa là trẻ có thể bắt đầu ngủ từ khoảng 7-8 giờ tối hôm trước đến 6-7 giờ sáng hôm sau. Trong khoảng thời gian này, trẻ có thể dậy 1-2 lần để bú sữa. Tuy nhiên, khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi trở lên, con đã có thể ngủ suốt 11-12 tiếng vào ban đêm mà không cần phải thức dậy để bú sữa.

3. Có thể tự ngủ lại khi thức dậy vào ban đêm

Khi trẻ có thể tự ngủ lại nếu bị tỉnh giấc vào ban đêm, điều đó có nghĩa là con đã sẵn sàng cho việc ngủ xuyên đêm. 

bé mấy tháng thì ngủ xuyên đêm
Bố mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu để nhận biết khi nào bé có thể ngủ xuyên đêm.

Những điều bố mẹ cần lưu ý để hình thành cho trẻ thói quen ngủ xuyên đêm

Trong quá trình rèn thói quen ngủ xuyên đêm của trẻ, bố mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây: 

Những việc bố mẹ nên làm

  • Thiết lập cho trẻ một chuỗi thói quen theo chu kỳ mỗi ngày để con biết và ghi nhớ được những việc mà mình chuẩn bị làm tiếp theo.
  • Đặt trẻ lên giường ngủ sớm. Tốt nhất là bố mẹ nên đặt con nằm xuống giường khi con đã buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn. 
  • Nhất quán về những việc mình làm trong quá trình đưa con vào giấc ngủ, ví dụ như cách ru ngủ, khung giờ đưa trẻ đi ngủ…
  • Cho trẻ ngủ trong một không gian an toàn và thoải mái.
  • Tham khảo lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia về giấc ngủ trẻ em hoặc đơn giản là kinh nghiệm của những người xung quanh để giúp trẻ ngủ ngon.

Tre May Thang Co The Ngu Xuyen Dem 3
Bố mẹ nên thiết lập cho trẻ chu trình ngủ.

Những việc bố mẹ nên tránh

  • Không cho trẻ đi ngủ quá muộn. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh, bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ trước 9 giờ vì sau thời điểm này, trẻ sẽ dễ cáu kỉnh và quấy khóc hơn.
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ (ví dụ như tivi, điện thoại, máy tính bảng…)
  • Sử dụng các phương tiện hỗ trợ như núm vú giả để giúp trẻ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất để trả lời cho câu hỏi: “Trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm?”

>>> Tham khảo thêm: Tập cho bé tự ngủ: Những điều cơ bản bố mẹ cần biết

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ sơ sinh bị khó ngủ: Bố mẹ nên làm gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/06/2020

Trẻ sơ sinh bị khó ngủ: Bố mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh bị khó ngủ kéo dài sẽ khiến trẻ và bố mẹ vô cùng mệt mỏi, do đó bố mẹ cần chú ý quan sát và tìm cách phù hợp để nâng cao chất lượng giấc ngủ cho trẻ.

Những cách giúp trẻ ngủ ngon trong những tháng đầu đời

Thể chất & Dinh dưỡng - 20/11/2019

Những cách giúp trẻ ngủ ngon trong những tháng đầu đời

Giấc ngủ trong những tháng đầu đời giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ ngủ ngon?

Tìm hiểu nhu cầu ngủ tùy theo độ tuổi của trẻ nhỏ

Thể chất & Dinh dưỡng - 08/11/2019

Tìm hiểu nhu cầu ngủ tùy theo độ tuổi của trẻ nhỏ

Giấc ngủ là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là trong những tháng đầu đời. Bố mẹ cùng tìm hiểu xem trẻ ở độ tuổi nào thì cần ngủ bao nhiêu nhé!