Tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm: Cách giúp trẻ đi ngủ đúng giờ

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/07/2020

Nhiều gia đình vẫn cho trẻ đi ngủ theo ý mình mà không biết rằng việc ngủ muộn là không tốt. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm nhé!

Mặc dù hiểu được vai trò của giấc ngủ nhưng không phải bố mẹ nào cũng hiểu được lý do tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ nên đi ngủ sớm qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ ngủ khi nào là muộn?

Theo nhiều bác sĩ nhi khoa, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nên đi ngủ tối vào lúc 8h30 - 9 giờ tối và với trẻ lớn trên 5 tuổi, mốc thời gian này có thể lùi xuống khoảng 1 tiếng nghĩa là 10 giờ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng tuân thủ được những mốc thời gian trên vì có nhiều yếu tố như ánh sáng, âm thanh, thói quen sinh hoạt của cả gia đình ảnh hưởng đến trẻ. Bố mẹ phải rất kiên trì mới có thể hình thành được thói quen đi ngủ sớm cho con.

tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm
Trẻ dưới 3 tuổi nên được đi ngủ từ 9h tối.

Tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm

Giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với hoóc - môn phát triển của bé. Theo các chuyên gia sức khỏe, trong giai đoạn phát triển, trẻ nhỏ cần ngủ ít nhất 10-12 tiếng buổi đêm. Lý do chính là bởi trong khi ngủ, hoóc-môn tăng trưởng đạt ngưỡng cao nhất. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ về sau. 

vì sao trẻ nên ngủ sớm
Việc ngủ sớm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ.

Chính vì thế, nếu trẻ không được ngủ đủ giấc đêm, quá trình phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Một số biểu hiện rõ nhất của vấn đề này có thể kể đến như: 

  • Dáng người nhỏ và thấp.
  • Tốc độ tăng trưởng thấp, chậm dậy thì.
  • Sản sinh chất béo quanh eo
  • Trông già hơn tuổi
  • Răng chậm phát triển

Làm thế nào để rèn trẻ đi ngủ sớm?

Trước hết, bố mẹ nên là những người đi đầu và làm gương cho trẻ về thói quen ngủ sớm, vì trẻ nhỏ thường rất hay học và theo người lớn. Bố mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen ngủ lành mạnh để từ đó tạo ra nếp sống tích cực, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về tinh thần lẫn thể chất. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể tập cho con đi ngủ sớm bằng một số cách như:

Thay đổi giờ đi ngủ của cả gia đình

Thay vì bắt trẻ đi ngủ sớm một mình, bố mẹ nên thay đổi thói quen ngủ của cả gia đình. Nhiều trẻ thấy rằng mặc dù đã lên giường nhưng đèn vẫn sáng và bố mẹ vẫn chưa chịu ngủ thì sẽ nghĩ chưa đến giờ đi ngủ.

Hình thành một vài thói quen trước giờ đi ngủ

Hình thành một vài thói quen trước giờ đi ngủ cũng sẽ giúp trẻ vào giấc tốt hơn, ví dụ như đọc sách trước giờ đi ngủ. Làm vậy, chỉ sau một vài ngày, trẻ sẽ hiểu rằng cứ khi nào bố mẹ lấy sách ra là đến giờ đi ngủ rồi. 

>>> Tham khảo thêm: 7 lợi ích khi bố mẹ kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ

Chú ý kiểm tra chất lượng đèn ngủ trong phòng trẻ

Các yếu tố như ánh sáng hay âm thanh đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Chính vì thế, bố mẹ nên để tâm đèn ngủ và không gian ở phòng ngủ cho trẻ. Đèn vàng nhẹ sẽ giúp trẻ thư gian và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Em bé đi ngủ
Ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 

Ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại đều ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của trẻ. Chính vì thế, bố mẹ không nên cho trẻ sử dụng trước giờ đi ngủ để tránh hình thành thói quen xấu cho con.  

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, sau khi đã hiểu được tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm, bố mẹ sẽ chọn ra những cách giúp trẻ ngủ sớm phù hợp và hiệu quả nhất, từ đó hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của con trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách giúp trẻ ngủ sớm không phải bố mẹ nào cũng biết!

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/07/2020

Cách giúp trẻ ngủ sớm không phải bố mẹ nào cũng biết!

Tại sao bố mẹ nên tạo thói quen ngủ sớm cho trẻ nhỏ? Cách giúp trẻ ngủ sớm hiệu quả là gì? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODP nhé!

Các lý do trẻ khó ngủ và cách điều trị phù hợp

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/07/2020

Các lý do trẻ khó ngủ và cách điều trị phù hợp

Các lý do trẻ khó ngủ có rất nhiều, nhưng chỉ cần chú ý theo dõi thì bố mẹ hoàn toàn có thể điều trị, giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn và phát triển khỏe mạnh.

Bố mẹ có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/07/2020

Bố mẹ có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không?

“Có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh” là điều mà khá nhiều bố mẹ băn khoăn khi phải chăm sóc con mỗi đêm với lỉnh kỉnh nhiều thứ vật dụng khác nhau.