Bố mẹ có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/07/2020

“Có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh” là điều mà khá nhiều bố mẹ băn khoăn khi phải chăm sóc con mỗi đêm với lỉnh kỉnh nhiều thứ vật dụng khác nhau.

Bố mẹ thường có suy nghĩ rằng cần phải mở đèn sáng buổi đêm để cho trẻ cảm thấy an toàn khi ngủ. Chưa kể, việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh cũng cần tới rất nhiều vật dụng nhỏ nên việc bật đèn sáng giúp bố mẹ có thể dễ dàng nhìn và lấy được những vật dụng hỗ trợ phù hợp cho nhu cầu của con. Việc bật và để đèn sáng có thể trở thành thói quen để công cuộc chăm sóc con buổi tối trở nên dễ dàng hơn. Vậy có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay để đèn sáng thì có lợi cho trẻ hơn?

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB đi tìm câu trả lời nhé!

Những ảnh hưởng của ánh sáng đèn đến trẻ sơ sinh

Nếu bố mẹ vẫn băn khoăn giữa việc có nên để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh hay tắt đi thì tốt hơn thì hãy cùng tìm hiểu về những tác động của ánh sáng này tới trẻ nhé!

Ảnh hưởng đến thị giác của trẻ

Khi trẻ chìm vào giấc ngủ thì cơ mi mắt của trẻ sẽ khép lại, tạo điều kiện cho nhãn cầu được thư giãn. Thế nhưng nếu trẻ ngủ mà mở đèn thì ánh sáng vẫn xuyên qua da mắt, gây kích thích đôi mắt của trẻ, khiến cho mắt không được nghỉ ngơi và càng thêm mệt mỏi. Thị giác của trẻ sơ sinh vẫn chưa ổn định, thế nên việc để đèn ngủ cho trẻ có thể gây tác động xấu đến võng mạc và tầm nhìn của trẻ, dẫn tới tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt như cận thị, loạn thị.

có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh có nên bật đèn khi ngủ? Tất nhiên là không vì việc này ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bé.

Ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng bất kỳ loại ánh sáng nhân tạo nào cũng đều có thể tạo áp lực lên đôi mắt. Nếu áp lực này kéo dài cho thể khiến tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ cảm thấy khó chịu, tâm trạng trở nên bồn chồn dẫn đến khó ngủ. Bên cạnh đó, ánh sáng từ đèn ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng tự đánh thức của cơ thể, khiến cho trẻ ngủ không sâu giấc và dễ bị tỉnh giữa đêm.

Ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Khi ngủ, cơ thể của trẻ được nghỉ ngơi và tái tạo các tế bào mới, và chỉ khi ngủ sâu giấc thì tuyến yên của trẻ mới sản sinh được hormone tăng trưởng. Đó chính là lý do giấc ngủ của trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tăng tưởng khỏe mạnh của trẻ.

Vậy bố mẹ có nên bật đèn cho trẻ sơ sinh hay không? Tất nhiên là không nên vì có quá nhiều hệ lụy có thể xảy đến từ hành động tưởng chừng như rất đơn giản này, đặc biệt là nó gây cản trở quá trình trao đổi chất và sự phát triển của trẻ.

>>>Tham khảo thêm: Điều chỉnh ánh sáng và âm thanh thế nào để giúp trẻ ngủ ngon?

Làm thế nào để giúp trẻ ngủ an toàn trong bóng tối?

Có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh hay không? Để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh thì tốt nhất là bố mẹ nên làm như vậy.

Nếu không bật đèn ngủ cho con, nhiều bố mẹ lo lắng rằng mình có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đồ vật cần dùng trong bóng tối, nhưng ODP sẽ mách cho bố mẹ một số cách dưới đây để vừa tiện cho bố mẹ mà vẫn đảm bảo được chất lượng giấc ngủ cho con:

Đối với trẻ sơ sinh

Ngay khi trẻ vừa mới chào đời, bố mẹ nên tạo thói quen ngủ trong bóng tối cho bé, ngay cả khi mẹ ru bé ngủ. Nếu bé khóc trong đêm, mẹ hãy bế và ôm ấp trấn an con chứ tuyệt đối không nên bật đèn sáng. Bố mẹ chỉ nên bật đèn sáng vừa phải khi cho bé ăn hoặc thay tã. Hạn chế không để ánh sáng chiếu thẳng vào mắt con, tốt nhất là chỉ sử dụng đèn ở khu vực bố mẹ cần nhìn.

có nên để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh
Bố mẹ không nên bật đèn sáng ở khu vực ngủ của bé nhé!

Đối với trẻ nhỏ

Đầu tiên, bố mẹ tuyệt đối không nên đùa hoặc dọa dẫm trẻ bằng bóng tối ban đêm, điều này sẽ tạo nên nỗi sợ vô hình cho trẻ, gây ảnh hưởng tới tâm lý và khiến trẻ lo lắng, khó ngủ hơn.

Nếu trẻ sợ bóng tối, bố mẹ hãy dành thời gian đưa con đi dạo buổi tối, cho con biết rằng không gian buổi tối cũng rất đẹp và yên bình.

Không gian phòng ngủ của trẻ cần yên tĩnh, để tránh trẻ sợ bóng tối thì bố mẹ có thể cho trẻ ôm những món đồ chơi, gấu bông yêu thích, cũng như loại bỏ hết những đồ vật có khả năng biến thành những hình thù kỳ dị khiến trẻ sợ hãi trong bóng tối.

ODPHUB hy vọng rằng bài viết trên có thể giải đáp được thắc mắc “có nên tắt đèn khi ngủ cho trẻ sơ sinh” của nhiều bố mẹ, và mong rằng các con sẽ có giấc ngủ thật sâu cũng như phát triển thật khỏe mạnh.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp? và những lợi ích của việc ngủ riêng

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/06/2020

Mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp? và những lợi ích của việc ngủ riêng

Việc mấy tuổi cho bé ngủ riêng luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để bé ngủ riêng?

Trẻ sơ sinh ngủ ít và không sâu giấc, bố mẹ phải làm sao? 

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/06/2020

Trẻ sơ sinh ngủ ít và không sâu giấc, bố mẹ phải làm sao? 

Trẻ sơ sinh ngủ ít và không sâu giấc không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của con mà còn khiến bố mẹ lo lắng, căng thẳng. Trong trường hợp này, bố mẹ phải làm sao? 

Trẻ sơ sinh bị khó ngủ: Bố mẹ nên làm gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/06/2020

Trẻ sơ sinh bị khó ngủ: Bố mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh bị khó ngủ kéo dài sẽ khiến trẻ và bố mẹ vô cùng mệt mỏi, do đó bố mẹ cần chú ý quan sát và tìm cách phù hợp để nâng cao chất lượng giấc ngủ cho trẻ.