Mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp? và những lợi ích của việc ngủ riêng

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/06/2020

Việc mấy tuổi cho bé ngủ riêng luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để bé ngủ riêng?

Ngủ riêng tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho bé nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Bé mấy tuổi nên cho ngủ riêng? qua bài viết dưới dây nhé!

Lợi ích khi cho bé ngủ riêng

Ở các nước châu Âu, cho bé ngủ riêng từ sớm diễn ra khá phổ biến trong khi ở châu Á hay Việt Nam thì ngược lại. Nhiều bố mẹ cho rằng con trẻ vẫn còn nhỏ và cần có sự quan tâm chăm sóc của người lớn. Tuy nhiên, tập cho bé thói quen ngủ riêng từ sớm sẽ giúp bé độc lập hơn cũng như hạn chế một số nguy cơ về mặt sức khỏe khi ngủ chung.

Em bé ngủ riêng.
Ngủ riêng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. 

Trong một nghiên cứu mới nhất ở Anh về những ca đột tử ở trẻ sơ sinh, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong gần ⅔ trường hợp không thể tìm được nguyên nhân tử vong, các bé hầu như ngủ chung với bố mẹ. Điều này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng, rất có thể bé qua đời vì bị bố mẹ đè lên, gây ngạt thở.

Nhiều chuyên gia nhi khoa còn khẳng định cho bé ngủ riêng sẽ giúp bé và mẹ ngủ sâu và ngon giấc hơn. Điều này rất tốt cho sự phát triển của bé cũng như giúp bé hình thành sự tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Nhờ vậy, bé trở nên tự tin và độc lập hơn. Bản thân việc cho bé ngủ riêng cũng giúp các bố mẹ có cuộc sống riêng và duy trì hạnh phúc gia đình. 

Mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp?

Theo nhiều nghiên cứu, có hai giai đoạn mà bố mẹ nên cân nhắc cho bé ngủ riêng. 

Giai đoạn một là khi bé được 4-6 tuần tuổi. Lúc này bố mẹ có thể luyện tập khả năng tự lập sớm cho bé bằng cách cho bé ngủ một mình ở trong nôi. Lưu ý, bố mẹ nên đảm bảo nôi của bé phải đặt ở nơi an toàn và trong vòng kiểm soát của bố mẹ. Trước đó trong 3 tuần sau khi sinh xong, để bé có thể phát triển toàn diện, mẹ vẫn nên ngủ cùng bé mỗi ngày. 

>>> Xem thêm: Tập cho bé tự ngủ: Những điều cơ bản bố mẹ cần biết

Giai đoạn thứ hai mà bố mẹ nên cân nhắc cho bé ngủ riêng là khi bé 3 tiếng. Lúc này, bé đã có khả năng phân biệt giới tính và bản thân bé cũng thích gần gũi với người khác giới hơn. Chính vì thế, nếu trong lúc ngủ chung, bé tình cờ nhìn thấy hành động thân mật của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của bé rất nhiều. Chưa kể đến việc, ngủ chung trong giai đoạn này còn khiến bé thiếu độc lập khi bước vào độ tuổi đến trường.

3 tuổi là câu trả lời cho câu hỏi mấy tuổi cho bé ngủ riêng.
3 tuổi là thời điểm bố mẹ nên tập cho bé ngủ riêng.

Chuẩn bị cho bé ngủ riêng thế nào

Khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ cần lưu ý sử dụng các loại chăn và đệm có chất liệu mềm mại, để bé không bị nghẹt thở khi bị chăn đệm đè vào người. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần trang bị các tấm chắn quanh giường đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ, nhất là đối với các bé từ 3 tuổi trở xuống. Đặc biệt, bạn không nên quên kiểm tra giấc ngủ của bé vào đêm để đảm bảo bé ngủ ngon, an toàn và không có bất cứ điều gì xảy ra.

Để chuẩn bị cho bé ngủ riêng, bố mẹ cần sắp xếp một môi trường ngủ an toàn cho bé. Các loại chăn đệm nên có độ mềm vừa phải để bé không bị nghẹt thở khi bị chăm đệm đè vào người. Thêm vào đó, bố mẹ cũng cần trang bị thêm các tấm chắn quanh cũi hoặc giường để đảm bảo các bé không bị lăn xuống đất trong khi ngủ. Mỗi tối, bố mẹ nên kiêm tra giấc ngủ bé vào đêm để đảm bảo sự an toàn trong khi ngủ cho bé.

Thông thường, các bé sẽ trải qua ba giai đoạn trước khi có thể ngủ riêng độc lập: 

  • Giai đoạn đầu: bố mẹ cho bé một chỗ ngủ riêng ngay bên cạnh nơi ngủ của bố mẹ.
  • Giai đoạn 2: bố mẹ đặt một bức màn ngăn giữa chỗ ngủ của bé và bố mẹ.
  • Và giai đoạn 3: bố mẹ động viên bé ngủ ở góc riêng hoặc phòng riêng đã được chuẩn bị sẵn

Mỗi giai đoạn có thể kéo dài 1-2 tuần hoặc có thể hơn tùy vào diễn biến tâm lý của từng bé.

Không nên cho bé ngủ riêng khi:

Điều kiện sức khỏe của bé không tốt

Trong trường hợp bé sinh ra có thể trạng yếu ớt, mắc một số bệnh nguy hiểm và cần bố mẹ chăm sóc đặc biệt thì không nên cho bé ngủ riêng. Bố mẹ không nên ép bé ngủ riêng quá sớm mà nên cân đối theo thể chất và sức khỏe của bé.

Bé chưa thực sự sẵn sàng

Nhiều bố mẹ thường bắt ép bé ngủ ở trong phòng khác trong khi bé chưa thực sự sẵn sàng khiến bé cảm thấy tổn thương. Chính vì thế. bố mẹ nên chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi cho bé ngủ riêng và giải thích cho bé lý do cần phải ngủ riêng. Việc tập ngủ riêng rất cần sự kiên nhân của bố mẹ vì không phải bé sẽ đồng ý với việc không nằm chung cùng bố mẹ một sớm một chiều được.

Em bé sẵn sàng ngủ riêng.
Bố mẹ chỉ nên cho bé ngủ riêng khi bé đã thực sự sẵn sàng.

Điều kiện ngủ riêng chưa phù hợp

Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cho bé ngủ riêng. Nếu bố mẹ không thể đảm bảo được một không gian thực sự thoải mái, an toàn cho bé thì nên lùi thời gian cho bé ngủ riêng lại. 

Cho bé ngủ riêng có rất nhiều lợi ích nhưng không phải vì thế mà bố mẹ ép các bé làm điều các bé muốn. Mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng, bố mẹ nên dựa vào đó để quyết định được mấy tuổi cho bé ngủ riêng là thích hợp. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ đưa ra được lựa chọn đúng đắn trong việc chăm sóc và nuôi dạy bé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận