Cách giúp trẻ ngủ sớm không phải bố mẹ nào cũng biết!

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/07/2020

Tại sao bố mẹ nên tạo thói quen ngủ sớm cho trẻ nhỏ? Cách giúp trẻ ngủ sớm hiệu quả là gì? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODP nhé!

Trẻ thức khuya và tỏ ra khó chịu khi bị bố mẹ bắt đi ngủ sớm là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các gia đình. Trên thực tế, việc trẻ đi ngủ sớm hay muộn có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển của con. Vì vậy, các cách giúp trẻ ngủ sớm đang là mối quan tâm của rất nhiều bậc bố mẹ.

Tại sao trẻ nên đi ngủ sớm?

Một trong những lợi ích to lớn nhất của việc tập cho trẻ ngủ sớm là giúp tạo điều kiện cho chiều cao của con phát triển hoàn thiện. Từ 10 giờ tối đến 12 giờ 30 phút sáng là khoảng thời gian hooc-môn tăng trưởng chiều cao trong cơ thể trẻ sản sinh nhiều nhất, có thể chiếm từ 20-40% tổng lượng hooc-môn được sản sinh trong một ngày. Do đó, nếu trẻ thức khuya, lượng hooc-môn này không có cơ hội sản sinh nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con. Thời điểm tốt nhất mà trẻ nên đi ngủ là lúc 9 giờ tối, vì sau đó khoảng 30 phút, con sẽ bắt đầu ngủ sâu và khoảng một giờ tiếp theo sẽ là lúc hooc-môn tăng trưởng sản sinh nhiều nhất, tạo điều kiện cho chiều cao của trẻ phát triển toàn diện và đầy đủ nhất.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trẻ ngủ sớm, đủ giấc và có giấc ngủ ngon thường sẽ có trí nhớ và khả năng tập trung tốt hơn, học hỏi và tiếp nhận thông tin nhanh chóng hơn và học tập hiệu quả hơn. Ngược lại, đối với những trẻ ngủ muộn, khả năng tập trung và trí nhớ tự nhiên sẽ phát triển kém hơn, ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ.

cách tập cho trẻ ngủ sớm
Việc trẻ đi ngủ sớm có thể đem lại rất nhiều lợi ích to lớn.

Cách rèn cho trẻ ngủ sớm và có giấc ngủ ngon hơn

Trước hết, bố mẹ nên là những người tiên phong, làm gương cho trẻ về vấn đề giờ giấc ngủ nghỉ, vì trẻ nhỏ thường rất hay học theo những thói quen của người lớn. Bố mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen ngủ lành mạnh, từ đó tạo ra nếp sống tích cực, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tập cho trẻ ngủ sớm bằng các cách như:

Thay đổi giờ đi ngủ của cả gia đình

Nếu nằm trên giường nhưng vẫn thấy bố mẹ bật đèn, trò chuyện hay xem tivi, trẻ nhỏ sẽ có xu hướng không muốn đi ngủ và nghĩ đó vẫn là giờ vui chơi với cả nhà. Do đó, bố mẹ đừng chỉ bắt một mình trẻ ngủ sớm, mà hãy thay đổi thói quen ngủ của cả gia đình.

bố mẹ ngủ cùng bé
Bố mẹ nên làm gương cho trẻ trong việc hình thành thói quen ngủ sớm.

Hình thành một vài thói quen trước giờ đi ngủ

Bố mẹ có thể tạo ra một vài thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ, ví dụ như đọc sách. Cứ như vậy sau một vài ngày, trẻ sẽ hiểu rằng thời điểm bố mẹ lấy sách ra và đọc cho con nghe là lúc con chuẩn bị đi ngủ.

>>> Tham khảo thêm: 7 lợi ích khi bố mẹ kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ

Chú ý kiểm tra chất lượng đèn ngủ trong phòng trẻ

Đèn ngủ cũng là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giấc ngủ của trẻ. Bố mẹ nên sử dụng ánh đèn vàng nhẹ để giúp trẻ thư giãn và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 

Ánh sáng từ màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng… có thể ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của trẻ. Vì vậy, bố mẹ không nên sử dụng hoặc cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để tránh hình thành thói quen xấu cho con.

trẻ dùng điện thoại
Bố mẹ không nên cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ chọn ra những cách giúp trẻ ngủ sớm phù hợp và hiệu quả nhất, từ đó hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Các lý do trẻ khó ngủ và cách điều trị phù hợp

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/07/2020

Các lý do trẻ khó ngủ và cách điều trị phù hợp

Các lý do trẻ khó ngủ có rất nhiều, nhưng chỉ cần chú ý theo dõi thì bố mẹ hoàn toàn có thể điều trị, giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn và phát triển khỏe mạnh.

Thời gian ngủ của trẻ: Bao nhiêu giờ mỗi ngày là đủ?

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/05/2020

Thời gian ngủ của trẻ: Bao nhiêu giờ mỗi ngày là đủ?

Khi thời gian ngủ của trẻ được đảm bảo mỗi ngày, trẻ có thể ngủ sâu giấc thì cơ thể trẻ sẽ phát triển rất nhanh và khỏe mạnh.

Bé thức khuya không chịu ngủ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Thể chất & Dinh dưỡng - 19/04/2020

Bé thức khuya không chịu ngủ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Bé thức khuya không chịu ngủ là vấn đề khiến nhiều bố mẹ phải “đau đầu”. Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý qua bài viết dưới đây nhé!