Thời gian ngủ của trẻ: Bao nhiêu giờ mỗi ngày là đủ?

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/05/2020

Khi thời gian ngủ của trẻ được đảm bảo mỗi ngày, trẻ có thể ngủ sâu giấc thì cơ thể trẻ sẽ phát triển rất nhanh và khỏe mạnh.

Thời gian ngủ của trẻ ở mỗi độ tuổi là khác nhau, tuy nhiên, hậu quả của thiếu ngủ đối trẻ ở lứa tuổi nào cũng đều như nhau - ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ.

Vậy thời gian ngủ hợp lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bao nhiêu giờ mỗi ngày? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Giấc ngủ quan trọng thế nào đối với trẻ?

Giấc ngủ có tác động đáng kể tới hành vi của trẻ em. Một nghiên cứu tiến hành trên 10.000 trẻ em Anh Quốc cho thấy rằng những em bé ngủ thất thường có nhiều khả năng gặp vấn đề trong hành vi và tâm lý, bao gồm quá hiếu động, thể hiện cảm xúc khó khăn.

Thời gian ngủ của trẻ bị xáo trộn lộn xộn trong một thời gian dài sẽ gây ra ảnh hưởng rõ rệt tới sức khỏe thể chất và tâm lý của trẻ do nhịp điệu sinh học bị gián đoạn, dẫn tới thiếu ngủ. Giờ ngủ của trẻ bị thiếu hụt sẽ dần dần phá hoại cũng như cản trở sự phát triển của não bộ và khả năng tự điều chỉnh hành vi của trẻ nhỏ.

Theo giáo sư Yvonne Kelly của Khoa Dịch tễ học và Y tế cộng đồng Đại học London, sự phát triển của trẻ từ giai đoạn thuở ban đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ trong suốt cả cuộc đời. Thời gian ngủ cho trẻ sơ sinh bị thiếu hụt hoặc không điều độ sẽ khiến cho thể chất và tinh thần suy yếu, ảnh hưởng xấu tới các hoạt động hàng ngày và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ về lâu dài.

Nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ đi ngủ không cố định giờ giấc hoặc đi ngủ sau 9 giờ tối thường có nền tảng kỹ năng xã hội kém hơn và có nhiều khả năng hình thành thói quen xấu hơn những trẻ ngủ điều độ.

Thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1 – 4 tuần tuổi

 • Trẻ sơ sinh cần ngủ từ 15 – 18 giờ mỗi ngày, mỗi giấc thường kéo dài từ 2 – 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nếu trẻ sinh non thiếu tháng thì thời lượng ngủ có thể nhiều hơn; nếu trẻ bị đau bụng thì thời gian ngủ có thể ít hơn. 
 • Đây là thời kỳ mà trẻ cần ngủ nhiều nhất trong suốt cuộc đời. Giấc ngủ của trẻ trong giai đoạn này thường không theo chu kỳ ngày đêm do trẻ chưa hình thành đồng hồ sinh học. 

1 – 4 tháng tuổi

 • Lúc này trẻ cần ngủ từ 14 – 15 giờ/ngày. Từ 6 tuần tuổi trở đi, trẻ bắt đầu ngủ ít dần đi. Tuy nhiên, thời gian ngủ mỗi giấc lại kéo dài hơn, từ 4 – 6 tiếng, và trẻ có xu hướng ngủ thiên về buổi tối nhiều hơn.

trẻ sơ sinh ngủ 14-15 tiếng mỗi ngày
Từ 1 đến 4 tháng tuổi, thời gian ngủ của trẻ lúc này là 14-15 tiếng/ngày.

>>>Tham khảo thêm:

5 tháng tới 1 tuổi

 • Thời gian ngủ của trẻ 5 tháng tuổi lý tưởng nhất là 15 tiếng/ngày, nhưng trong thực tế thì trẻ dưới 11 tháng thường chỉ có thể ngủ được khoảng 12 - 14 tiếng/ngày mà thôi. 
 • Giai đoạn này vô cùng quan trọng để bố mẹ tập cho trẻ một thói quen ngủ lành mạnh và đều đặn, bởi vì lúc này trẻ bắt đầu học nhiều kỹ năng xã hội hơn và chu kỳ ngủ của trẻ cũng bắt đầu khớp với chu kỳ ngủ của người lớn.

1 – 3 tuổi

 • Giai đoạn này trẻ cần ngủ từ 12 – 14 tiếng/ngày. Giấc ngủ ban ngày của trẻ sẽ dần biến mất khi trẻ được 1 tuổi, thay vào đó trẻ thường chỉ có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa.
 • Khi trẻ biết đi, số giờ ngủ của trẻ lý tưởng đó là 14 tiếng/ngày, nhưng thực tế thì chỉ được khoảng 10 tiếng. 
 • Phần lớn trẻ từ 21 – 36 tháng tuổi vẫn cần ngủ trưa, giấc ngủ kéo dài từ 30 phút tới một tiếng. 
 • Buổi tối trẻ thường bắt đầu đi ngủ từ 7 – 9 giờ tối và sẽ thức dậy vào khoảng 6 – 8 giờ sáng.

Trẻ từ 3 – 6 tuổi

 • Trẻ trong lứa tuổi này cần ngủ đủ khoảng 10 – 12 tiếng/ngày. Buổi tối trẻ thường đi ngủ từ 7 – 9 giờ tối và dậy vào khoảng 6 – 8 giờ sáng. 
 • Từ 3 tuổi trở đi, hầu như tất cả trẻ đã hình thành được thói quen ngủ. Hầu hết trẻ 3 tuổi vẫn còn ngủ trưa, tuy nhiên khi trẻ lên 5 tuổi thì hầu như không còn khái niệm ngủ trưa nữa. Thời gian trẻ ngủ trưa ngắn dần thì sẽ tốt hơn cho trẻ.

bé trai ôm gấu bông đi ngủ, thời gian ngủ của trẻ lúc này là 10-12 tiếng
Từ 3 đến 6 tuổi, thời gian ngủ của trẻ lý tưởng đó là 10-12 tiếng mỗi ngày.

Khoa học đã chứng minh rằng, khi thời gian ngủ của trẻ được đảm bảo và trẻ ngủ sâu vào 11 giờ đêm hằng ngày, hormon tăng trưởng tại tuyến yên sẽ được sản sinh và phóng thích, giúp trẻ phát triển chiều cao. Vì vậy, ngủ sớm, đủ giấc và sâu giấc là điều vô cùng quan trọng để trẻ có thể phát triển tốt. Ngược lại, nếu trẻ bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm thì hậu quả không chỉ là trẻ chậm lớn, hay quấy khóc và mệt mỏi, mà còn gây ảnh hưởng xấu lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Do đó, đối với trẻ đang ở trong độ tuổi phát triển, bố mẹ hãy quan tâm và chăm chút cho giấc ngủ của trẻ nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận