Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non cho bố mẹ biết điều gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/06/2020

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non không giống với trẻ sinh đủ tháng do khác biệt thể chất và sự nhạy cảm của các giác quan, do đó bố mẹ cần nhanh nhạy để nắm bắt.

Bố mẹ có biết rằng ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non khác biệt hoàn toàn so với trẻ sinh đủ tháng không? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non

Trẻ sinh non thiếu tháng nên cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, có chỉ số cơ thể nhỏ hơn và sức khỏe cũng non yếu hơn bé sinh đủ tháng. Bên cạnh đó, thính giác và xúc giác của trẻ sinh non vô cùng nhạy cảm.

Chính vì đặc điểm sức khỏe và cơ thể vô cùng nhạy cảm như vậy, nên bố mẹ hoàn toàn có thể nhận biết được cảm giác của bé thông qua nhịp thở, màu sắc da và qua những lần bé giật mình mặc dù những dấu hiệu này thường thay đổi rất nhanh chóng.

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non còn có sự khác biệt giữa trẻ sinh ở thời điểm khác nhau, ví dụ như trẻ sinh khi được 24 tuần cũng sẽ khác với bé sinh ở 34 tuần tuổi. Các bé sinh non thiếu tháng chưa thể giao tiếp bằng mắt thường xuyên hoặc kéo dài được như các bé sinh gần đủ tháng.

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non và cách trẻ phản ứng sẽ thay đổi dần dần khi bé lớn và cứng cáp hơn. Lúc này, cảm giác của bé được biểu hiện qua các dấu hiệu rõ ràng hơn để bố mẹ có thể nhận biết và đáp ứng kịp thời. Khi mới chào đời, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa ngôn ngữ cơ thể của bé sơ sinh đủ tháng với bé sinh non đó là bé sinh non không khóc nhiều như các bé sinh đủ tháng và bé cũng ngủ nhiều hơn. Thế nhưng khi bé lớn dần lên, bố mẹ có thể nhận thấy bé sẽ khóc “khỏe” hơn trước, bắt đầu giao tiếp bằng mắt nhiều, có thể thức trong thời gian dài và có nhận thức tốt hơn.

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non sẽ thay đổi liên tục, mặc dù sẽ vất vả hơn, nhưng nhờ vậy mà bố mẹ sẽ hiểu con hơn và khả năng nhận biết nhu cầu của con cũng sẽ tốt hơn từng ngày. Thời điểm tốt nhất để bố mẹ tương tác và xây dựng mối quan hệ gần gũi với bé là khi bé thức giấc và có nhận thức tỉnh táo, bởi vì đây là thời điểm bé cảm thấy thoải mái nhất.

Vậy làm sao để bố mẹ có thể nhận biết được khi nào bé cảm thấy dễ chịu hoặc khó chịu?

>>>Tham khảo thêm:

Ngôn ngữ cơ thể khi bé cảm thấy khó chịu

Cảm giác không thoải mái, khó chịu hoặc căng thẳng của trẻ sinh non đều được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể.

ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non thiếu tháng
Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non có thể cho bố mẹ biết được tình trạng của bé có đang thoải mái hay không.

Nếu có thể nhận biết được những dấu hiệu này sẽ giúp bố mẹ đáp ứng được nhu cầu của bé kịp thời hơn. Những dấu hiệu này bao gồm:

 • Bé đang ngủ thì thức dậy đột ngột hoặc bé tỉnh nhưng khóc nhiều.
 • Thay đổi từ trạng thái tỉnh táo thoải mái sang buồn ngủ, quấy hơn hoặc bắt đầu khóc nhiều khi bé lớn và cứng cáp hơn.
 • Bé nhăn nhó khó chịu.
 • Bé cựa quậy chân tay hoặc vặn mình, lấy tay che mặt hoặc xòe bàn chân và tay rồi nắm lại liên tục.
 • Thở gấp hoặc nhịp tim bị đẩy nhanh hơn.
 • Màu sắc da thay đổi, trở nên nhợt nhạt, tím tái, đỏ hoặc xanh xao.
 • Ngáp, hắt hơi, nấc cụt, sặc hoặc bị trớ.

Nếu bố mẹ đang bế bé mà thấy những dấu hiệu trên thì hãy đặt bé nằm xuống, sau đó quấn bé để bé cảm thấy an tâm và tự cân bằng trở lại.

Nếu bé đang ở trong lồng ấp và có những biểu hiện trên thì bố mẹ nên trao đổi với y tế để điều chỉnh môi trường xung quanh giúp cho bé cảm thấy dễ chịu hơn. Ví dụ như bố mẹ có thể điều chỉnh ánh sáng, âm thanh hoặc vị trí, tư thế nằm cho bé.

Dấu hiệu cho thấy bé đang cảm thấy dễ chịu

Khi bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái, bố mẹ có thể nhận thấy điều đó thông qua những biểu hiện sau:

 • Nhịp thở đều.
 • Cơ thể thả lỏng, dễ chịu.
 • Cơ thể chuyển động nhẹ nhàng.
 • Bé tỉnh táo và giao tiếp bằng mắt với bố mẹ hoặc nhìn vào vật gì đó khác xung quanh.

ngôn ngữ cơ thể của bé sinh non
Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non giúp bố mẹ biết được khi nào trẻ cảm thấy dễ chịu để có thể tận dụng cơ hội này và tương tác với con nhiều hơn.

Khi bé nhìn vào một thứ gì đó (thường là khuôn mặt của bố mẹ, người thân), nhịp thở đều đặn và nằm yên không cựa quậy mạnh thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đang cảm thấy thích thú. 

Khi bé sinh non lớn dần lên, bé sẽ có khả năng thức lâu hơn và có thể tương tác với bố mẹ trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy bố mẹ hãy tận dụng những thời điểm này để chơi, nói chuyện, âu yếm, hát cho bé nghe hoặc giao tiếp bằng ánh mắt. Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên kết hợp với các hoạt động yên tĩnh hơn như giúp bé cử động chân tay một cách nhẹ nhàng.

Tuy ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non có nhiều khác biệt so với trẻ sinh đủ tháng, nhưng đều có chung một mục đích đó là giúp biểu thị nhu cầu và mong muốn của bé tới bố mẹ. ODPHUB mong rằng qua bài viết trên, bố mẹ có thể hiểu con hơn và có cách chăm sóc phù hợp cho từng nhu cầu của bé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh: Những dấu hiệu để hiểu được 5 trạng thái của trẻ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 29/02/2020

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh: Những dấu hiệu để hiểu được 5 trạng thái của trẻ

Khi trẻ chưa biết nói, nhiều bố mẹ thấy rất khó nhận biết trạng thái của con (đói, no, buồn ngủ…). Vậy bố mẹ hãy tham khảo bài viết này của ODP để “đọc” được ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh...

Giải mã ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/11/2019

Giải mã ngôn ngữ cơ thể của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa biết nói để thể hiện những mong muốn của mình, nên bố mẹ hãy để ý tới ngôn ngữ cơ thể của trẻ nhé!

Làm sao để bố mẹ hiểu ngôn ngữ cơ thể của trẻ nhỏ?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 28/09/2019

Làm sao để bố mẹ hiểu ngôn ngữ cơ thể của trẻ nhỏ?

Nếu quan sát và chú ý tới những cử chỉ của trẻ, bố mẹ sẽ hiểu ngôn ngữ cơ thể của trẻ, từ đó có thể có phản ứng phù hợp và đáp ứng những nhu cầu của con.