Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sinh non - liệu có chậm hơn trẻ bình thường?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 30/09/2019

Trẻ sinh non có thể sẽ trải qua những cột mốc phát triển hơi khác với trẻ sinh đầy tháng. Vậy liệu trẻ sinh non có chậm nói hơn không? Bố mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Trước hết, bố mẹ nên tính tháng tuổi “chuẩn” của trẻ sinh non - ví dụ, trẻ đã được 9 tháng nhưng bị sinh non 2 tháng, thì tháng tuổi chuẩn chỉ là 7 tháng thôi. Từ đó, bố mẹ dựa vào những cột mốc ngôn ngữ của trẻ bình thường để biết thời điểm tập nói của con mình (sinh non):

  • Giai đoạn 6-9 tháng: Khi được 9 tháng tuổi “chuẩn”, trẻ sinh non sẽ có phản ứng khi được gọi tên và quay về phía có âm thanh mới. Trẻ có thể sẽ bắt đầu bi bô, phát ra những âm thanh đơn giản như “baba”.
  • Giai đoạn 10-12 tháng: Trẻ 12 tháng tuổi “chuẩn” sẽ có thể gọi bố mẹ bằng cách nói “baba” hay “mama” và biết làm những động tác đơn giản như vẫy tay.
  • Giai đoạn 13-18 tháng: Lúc này, trẻ thực sự đang tập nói. Trẻ có thể có vốn từ vựng khoảng 4 đến 10 từ và bi bô những tràng âm thanh dài, nghe như thể đang trò chuyện thật.

Tại sao nhiều trẻ sinh non chậm nói? 

Phần lớn trẻ sinh non đều sẽ tập nói vào cùng thời điểm với những trẻ sinh đầy tháng (tính theo tuổi “chuẩn” của trẻ sinh non). Thậm chí, nhiều trẻ sinh non còn học nói sớm hơn, có thể là do trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ sớm hơn những trẻ đầy tháng khác.

Tre Sinh Non Phat Trien Ngon Ngu Ra Sao 1
Phần lớn trẻ sinh non đều sẽ tập nói vào cùng thời điểm với những trẻ sinh đầy tháng.

Tuy nhiên, có những trẻ lại nói chậm hơn hẳn vì một số vấn đề về sức khỏe do sinh non, đặc biệt là về hô hấp hay thính giác. Trẻ có thể mắc chứng chậm nói nếu trẻ:

  • Đã từng trải qua phẫu thuật mở khí quản.
  • Cần máy thở để hỗ trợ hô hấp hoặc đã từng phải sử dụng đến máy thở.
  • Gặp vấn đề về thính giác.
  • Có nhiều vấn đề về sức khỏe do sinh non.
  • Mắc bệnh về phế quản - phổi.

Khi nào thì bố mẹ cần tìm đến sự giúp đỡ? 

Những trẻ sinh non sớm có những biểu hiện của chứng chậm nói đều có nguy cơ cao sẽ mắc chứng chậm nói về sau. Nếu bố mẹ lo lắng về điều này thì nên hỏi ý kiến bác sĩ, nhất là khi trẻ được 9 tháng tuổi (theo tuổi “chuẩn”) mà chưa bắt đầu bi bô. 

Tre Sinh Non Phat Trien Ngon Ngu Ra Sao 2
Những trẻ sinh non sớm có những biểu hiện của chứng chậm nói đều có nguy cơ cao sẽ mắc chứng chậm nói về sau.

Ngoài ra, nếu trẻ có vẻ có vấn đề về thính giác, bố mẹ cũng nên sớm tới gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Việc học nghe là tối quan trọng đối với việc học nói.

Bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ trẻ sinh non học nói? 

Thường xuyên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa đáng tin cậy là một trong những cách tốt nhất để bố mẹ giúp trẻ phát huy tối ưu tiềm năng của mình.

Tre Sinh Non Phat Trien Ngon Ngu Ra Sao 3
Bố mẹ nên thường xuyên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa đáng tin cậy.

Bố mẹ cũng nên hỗ trợ trẻ sinh non bằng cách trò chuyện thật nhiều với trẻ ngay từ khi trẻ mới sinh. Hãy nói chuyện thường xuyên, vừa chỉ vào vật vừa mô tả cho trẻ nghe và luôn đáp lại những tín hiệu của trẻ. Đây đều là những cách hiệu quả giúp mọi trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ. 

Bố mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về ngôn ngữ cơ thể của trẻ nhỏ tại đây.

Nguồn tham khảo: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận