Dạy trẻ trân trọng đồ ăn: 5 cách dạy trẻ tránh lãng phí thực phẩm

Thể chất & Dinh dưỡng - 01/10/2020

Bố mẹ nên dạy trẻ trân trọng đồ ăn từ khi còn nhỏ để rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống đơn giản, lành mạnh và tránh lãng phí thực phẩm.

Lãng phí thực phẩm là vấn đề đáng quan ngại trên phạm vi toàn cầu. Nó không đơn giản chỉ là sự lãng phí về thực phẩm mà nó còn kéo theo muôn vàn hệ lụy khác về môi trường như lãng phí nguồn nước, đất, tăng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và tác động trực tiếp tới nền kinh tế. Trong bảng xếp hạng lãng phí thực phẩm tại các nước Đông Nam Á thì Việt Nam đứng thứ 2, chỉ sau mỗi Trung Quốc. Để chiến đấu chống lại nạn lãng phí thực phẩm, thì người lớn chúng ta không chỉ có trách nhiệm thay đổi tư duy trong cách ăn uống, mà còn phải chú trọng việc dạy trẻ trân trọng đồ ăn từ nhỏ nữa.

Chìa khóa để dạy trẻ tránh lãng phí thực phẩm chính là tạo cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, đơn giản và vui vẻ. Để làm được điều đó, bố mẹ hãy tham khảo 5 cách trong bài viết này nhé!

dạy trẻ tránh lãng phí thực phẩm
Bố mẹ nên dạy trẻ trân trọng đồ ăn ngay từ khi con nhỏ để tránh được việc lãng phí thực phẩm.

Dạy trẻ về nguồn gốc của thức ăn

Để dạy trẻ trân trọng đồ ăn thì cách hiệu quả nhất chính là cho trẻ biết nguồn gốc của những món ăn mà con vẫn ăn hằng ngày. Bố mẹ có thể cho trẻ cùng đi chợ, siêu thị hoặc thăm vườn rau hay nông trại nếu có thể. Tại những địa điểm ấy, trẻ có thể được tận mắt nhìn thấy quá trình chế biến thực phẩm từ nguyên dạng thành món ăn nóng hổi.

Ở nhà bố mẹ có thể tự trồng những loại rau mầm, giá đỗ để con quan sát quá trình tăng trưởng của cây, từ đó dạy cho con trân trọng sự sống và biết được thực phẩm quý giá như thế nào.

Ngoài ra bố mẹ cũng có thể cho trẻ vào bếp cùng nấu những món ăn đơn giản và cho trẻ tự do sáng tạo kết hợp các nguyên liệu để tạo nên món ăn phù hợp với khẩu vị của trẻ. Thông qua đó, bố mẹ có thể tăng hứng thú ăn uống cho trẻ, cũng như có những phút giây gắn bó tình cảm tuyệt vời.

mẹ và trẻ cùng nấu ăn
Bố mẹ có thể cùng trẻ nấu ăn để tăng hứng thú ăn uống cho trẻ.

Điều chỉnh tính kén ăn của con

Nếu trẻ luôn tỏ ra không thích thú và khó chịu mỗi khi được thử một món ăn mới thì bố mẹ có thể dùng cách sau đây để điều chỉnh tính kén ăn của con:

Dạy trẻ ăn uống có chọn lọc, không kén ăn

Hãy đề ra một quy tắc áp dụng với mọi thành viên trong gia đình, đó là: Mọi người được chọn ra 3 món không thích ăn, để từ đó bố mẹ có thể tránh chuẩn bị những món ăn này trong bữa cơm, từ đó tránh được việc lãng phí thực phẩm, cũng như khuyến khích trẻ có tư duy chọn lọc hơn.

>>>Tham khảo thêm: Trẻ kén ăn phải làm sao: bố mẹ nên làm gì để trẻ ăn ngoan

Trình bày món ăn thật đẹp mắt

Trình bày món ăn đẹp mắt cũng là một cách hay để tăng hứng thú ăn uống cho trẻ. Bố mẹ có thể thử bày biện bông cải xanh để tạo nên một khu rừng, với cà chua bi và cà rốt là bông hoa, trứng ốp la là ông mặt trời.

trình bày đổ ăn cho trẻ thật đẹp mắt
Đồ ăn được trình bày đẹp cũng khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn và ăn ngon miệng hơn.

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Nhiều gia đình có xu hướng cho đồ ăn vào đầy đĩa cho trẻ, để rồi cuối cùng khi trẻ không ăn hết thì toàn bộ số thức ăn dở còn thừa phải nằm gọn trong thùng rác. 

Thế nên thay vì chuẩn bị một đĩa đầy ắp thức ăn thì bố mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần ăn cho trẻ, khi trẻ đã ăn xong mà vẫn chưa đủ no thì bố mẹ có thể cho con ăn thêm. Bằng cách này, bố mẹ có thể bảo quản đồ ăn tốt hơn, và tiết kiệm được thời gian chuẩn bị nấu nướng các món khác nhau.

Lập kế hoạch nấu nướng và danh sách món ăn

Bố mẹ nên chuẩn bị sẵn kế hoạch nấu nướng và chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần. Một số món có thể trữ đông được như nước dashi hoặc nước hầm xương để nấu được các món cháo, canh, súp thì bố mẹ vẫn có thể chuẩn bị một lượng lớn mà không lo bị lãng phí. Hoa quả bảo quản tốt trong tủ mát nên mẹ hoàn toàn có thể mua nhiều một chút để ăn trong vài ngày thay vì mua hoa quả mới mỗi ngày.

mẹ chuẩn bị đồ ăn cho trẻ
Mẹ nên lập sẵn kế hoạch nấu nướng cho trẻ để có thể chuẩn bị đồ ăn vừa đủ lượng, tránh lãng phí.

Chuẩn bị suất ăn lý tưởng cho trẻ

Bố mẹ nên để ý xem những món gì thường bị bỏ lại trong hộp cơm để có thể điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với khẩu vị và nhu cầu ăn của trẻ. Sử dụng các loại hộp nhựa an toàn không có BPA để đựng đồ ăn thức uống là lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, đồng thời lượng thức ăn thừa cũng sẽ được bảo quản tốt hơn và hạn chế được rác thải nhựa dùng một lần ra môi trường.

Bên cạnh đó, nếu bố mẹ để ý thấy trẻ ăn hoa quả hay bỏ thừa một nửa thì có thể thử cắt nhỏ để trẻ dễ ăn hơn. Bởi vì theo kết quả của nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc cắt nhỏ hoa quả sẽ làm tăng khả năng trẻ ăn nhiều hơn đến 61% và cắt nhỏ hoa quả cũng giúp bố mẹ định lượng đồ ăn phù hợp với nhu cầu ăn của trẻ hơn để có thể điều chỉnh, từ đó tránh được tình trạng lãng phí thực phẩm.

hộp đồ ăn cho trẻ em
Bố mẹ nên theo dõi tình trạng ăn uống của trẻ thường xuyên để có thể chuẩn bị đồ ăn vừa đủ với nhu cầu của trẻ.

ODPHUB hy vọng rằng với 5 cách trên đây, bố mẹ có thể dạy trẻ trân trọng đồ ăn, đồng thời hạn chế được tình trạng lãng phí thực phẩm mà vẫn có thể đảm bảo được dinh dưỡng cho con phát triển thật khỏe mạnh.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Những điều cơ bản về xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/02/2020

Những điều cơ bản về xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Muốn trẻ lớn lên khỏe mạnh, bố mẹ tất nhiên phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn phát triển. Như thế nào là một chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ đây?

Top 5 dưỡng chất không thể thiếu cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/01/2020

Top 5 dưỡng chất không thể thiếu cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Đọc bài viết của chúng tôi để biết top 5 dưỡng chất không thể thiếu cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và bổ sung kịp thời, bố mẹ nhé!

Chế độ dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của trẻ?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/11/2019

Chế độ dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của trẻ?

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, mà còn giúp trẻ vui vẻ hơn. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!