Chế độ dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của trẻ?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/11/2019

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, mà còn giúp trẻ vui vẻ hơn. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng là rất cần thiết đối với sức khỏe thể chất của trẻ. Nó giúp trẻ phát triển hợp lý, có hệ xương chắc khỏe và giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính khi trưởng thành. Nhưng không chỉ vậy, sức khỏe tâm lý của trẻ cũng được hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Một nghiên cứu mới được công bố trên tập san BMC Public Health đã cho thấy rằng, những gì trẻ ăn uống đều có ảnh hưởng lớn tới cảm nhận về xã hội và cảm xúc cá nhân của trẻ.

Tre Hanh Phuc Hon Khi An Uong Dinh Duong Lanh Manh
Những gì trẻ ăn sẽ quyết định một phần sức khỏe của trẻ, vì vậy bố mẹ hãy chú ý tạo ra chế độ dinh dưỡng thật lành mạnh cho trẻ nhé!

Nghiên cứu về mối liên quan giữa chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tâm lý

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu của 7.000 trẻ ở châu Âu, tuổi từ 2 đến 9, và theo dõi trong vòng 2 năm. Họ đánh giá chế độ ăn của trẻ dựa trên những điều như: hạn chế đường, ăn nhiều rau củ quả mỗi ngày, ăn ngũ cốc nguyên hạt, ăn cá 2-3 lần/tuần. Bên cạnh đó, họ cũng xem xét 4 khía cạnh của sức khỏe tâm lý. Đó là: lòng tự trọng, quan hệ với bố mẹ, các vấn đề cảm xúc và các vấn đề với bạn bè.

Kết quả thu được khá khách quan khi nó không bị ảnh hưởng bởi yếu tố trọng lượng của trẻ và tình trạng kinh tế gia đình. Và điều mà các nhà nghiên cứu thấy là, trẻ có chế độ dinh dưỡng tốt thì sau hai năm đều có trạng thái cảm xúc, tinh thần tốt hơn. Lòng tự trọng của trẻ cũng cao hơn và trẻ cũng ít gặp những vấn đề về cảm xúc hoặc trong quan hệ với bạn bè. Điều ngược lại cũng đúng. Tức là những trẻ có lòng tự trọng cao hơn thì thường cũng có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn.

Ngoài ra, mối quan hệ tốt giữa bố mẹ và trẻ hoặc giữa trẻ với bạn bè cũng có liên quan tới việc trẻ ăn nhiều rau củ quả mỗi ngày. Còn việc ăn ít chất béo thì có liên quan tới việc giảm bớt các vấn đề về cảm xúc.

Che Do Dinh Duong Lanh Manh Cai Thien Suc Khoe Tam
Chế độ dinh dưỡng lý tưởng bao gồm nhiều rau củ quả, ít chất béo có hại, có ngũ cốc nguyên hạt và các loại cá.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, một số loại thực phẩm, như cá và ngũ cốc nguyên hạt, có tác động tích cực đến tình trạng tâm lý của con người. Đặc biệt là:

  • Axit béo omega-3 có trong cá.
  • Các loại vitamin và khoáng chất trong rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng quan, bao gồm sức khỏe răng miệng và chất lượng giấc ngủ. Từ đó, sức khỏe tinh thần của trẻ cũng tốt hơn, trẻ có thể dễ dàng vượt qua những căng thẳng và thách thức trong cuộc sống. Và ngược lại, những trẻ có tinh thần tốt thì cũng thường không có thói quen ăn những món không lành mạnh mỗi khi gặp căng thẳng.

Nói cho chính xác thì các nhà nghiên cứu cũng chưa chứng minh được mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa chế độ ăn và sức khỏe tâm lý của trẻ. Nhưng rõ ràng là có mối liên hệ giữa đồ ăn thức uống với cảm xúc của trẻ. Quỹ Sức khỏe Tinh thần Anh Quốc cho rằng, chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng, nhưng chưa được đánh giá đúng mức, khi nói tới sức khỏe tinh thần.

Tre An Thuc Pham Lanh Manh Thi Tam Ly Khoe Manh Ho
Trẻ ăn uống lành mạnh thì ít gặp vấn đề về tâm lý hơn, và ngược lại, trẻ có tinh thần tốt cũng có chế độ dinh dưỡng rất lành mạnh.

Bảng dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 4 đến 8 tuổi

  • Trái cây: 2 quả cỡ trung bình (chuối, táo…). Với trái cây nhỏ (nho, dâu tây…) hoặc trái cây cắt miếng (dưa hấu, đu đủ…) thì trẻ cũng cần ăn khoảng 1-2 bát con/ngày.
  • Rau củ: nhiều hơn lượng trái cây một chút.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: ít nhất chiếm nửa khẩu phần các loại ngũ cốc.
  • Các loại cá: ăn 2 lần/tuần.
  • Đường tinh luyện: không quá 28-32gram/ngày.

Che Do An Uong Dinh Duong Lanh Manh Tot Cho Tam Ly
Bố mẹ hãy cho trẻ ăn uống lành mạnh càng sớm cả tốt để trẻ có nền tảng tâm lý vững chắc và tích cực nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận