Những điều cơ bản về xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/02/2020

Muốn trẻ lớn lên khỏe mạnh, bố mẹ tất nhiên phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn phát triển. Như thế nào là một chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ đây?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh, xây dựng nền tảng tốt để trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Thế nhưng nhiều bố mẹ quá bận tâm đến những thói quen khi ăn uống của trẻ, hoặc để trẻ ăn uống thoải mái tùy thích mà quên xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con.

Dưới đây ODPHUB sẽ đưa ra một vài kiến thức cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho trẻ để bố mẹ có thể mang lại những dinh dưỡng và thói quen ăn uống tốt nhất cho con mình.

1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng từ khi trẻ ăn dặm

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm là bố mẹ có thể nghĩ tới việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Và có những cột mốc mà bố mẹ sẽ phải tính toán cân nhắc như:

 • Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn ngũ cốc?
 • Khi nào cho trẻ làm quen với rau củ và trái cây?
 • Chọn lựa giữa việc tự nấu đồ ăn dặm hay mua đồ ăn đóng hộp
 • Khi nào cho trẻ tập uống nước lọc?
 • Bắt đầu cho trẻ tập cầm nắm các món ăn nhỏ như là rau củ trái cây hấp, ngũ cốc, một vài miếng thịt
 • Cho trẻ làm quen với sữa bò nguyên chất
chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi ăn dặm
Bố mẹ hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ khi trẻ tập ăn dặm

2. Hiểu được chế độ ăn của trẻ nhỏ

Cho trẻ ăn dặm thường khiến nhiều bố mẹ bực bội nổi cáu vì trẻ thay đổi sở thích liên tục. Từ một em bé sẵn sàng ăn nhiều rau củ quả và ăn đủ ba bữa mỗi ngày, trẻ có thể biến thành em bé ăn uống kén chọn thậm chí lười ăn. Nhưng đó là chuyện bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Ngay cả khi trẻ nhất định chỉ ăn một vài món mình thích, bố mẹ vẫn nên chuẩn bị nhiều loại đồ ăn khác nhau, mỗi loại một chút để trẻ có thể làm quen nếu thấy thích.

Bố mẹ thường lo rằng trẻ sẽ không có đủ vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng khi ăn uống không đủ chất. Thế nên nhiều người cho trẻ uống thuốc bổ sung vitamin, hay thuốc bổ. Điều này cũng không sai, nhưng có lẽ sẽ tốt hơn nếu trẻ nhận dinh dưỡng trực tiếp từ đồ ăn, nhất là các loại thực phẩm nhiều xơ hoặc giàu kali, nhiều đạm và chất sắt hay canxi, uống nước có chứa flour.

trẻ ăn dặm
Mỗi trẻ có sở thích và thói quen ăn uống khác nhau nên bố mẹ cần kiên nhẫn.

3. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Trẻ nhỏ thường ăn ba bữa chính mỗi ngày kèm theo hai bữa phụ. Thức ăn của trẻ nên có đủ thịt cá, rau củ trái cây, ít nhất ba cốc sữa, phô mai, sữa chua để tạo thành chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ lượng canxi cần thiết.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp trẻ phát triển khỏe mạnh thường phải có các tiêu chí sau:

 • Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau
 • Cân bằng giữa lượng thức ăn nạp vào và các hoạt động thể chất
 • Ăn nhiều món làm từ rau củ, trái câu và ngũ cốc
 • Ăn các món chứa ít đường, ít muối và ít chất béo bão hòa
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và sắt để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh
 • Tránh xa các loại đồ ăn nhanh, nước ép trái cây đóng hộp, nước ngọt có gas
trẻ ăn dặm
Chế độ ăn đủ chất và giàu dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện.

4. Tầm quan trọng của rau củ quả trái cây

Nhiều bố mẹ than thở rằng thật khó để luyện cho trẻ chịu ăn nhiều rau củ, thuyết phục trẻ ăn trái cây thì dễ dàng hơn. Nhưng làm sao biết trẻ đã ăn đủ lượng trái cây cần thiết hay chưa?

Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều rau hơn nếu bắt đầu sớm cho trẻ làm quen với nhiều loại rau, làm gương cho trẻ về việc ăn nhiều rau cũng như đa dạng cách chế biến, khéo léo kết hợp rau vào những món ăn mà trẻ thích...

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận