Trẻ kén ăn phải làm sao: bố mẹ nên làm gì để trẻ ăn ngoan

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/09/2020

Không phải em bé nào cũng dễ tính với việc ăn uống khiến nhiều bố mẹ lo lắng và áp lực. Vậy nếu trẻ kén ăn phải làm sao?

Trẻ kén ăn là tình trạng xảy ra khá phổ biến đặc biệt trong giai đoạn trẻ đang làm quen với các loại thức ăn. Thậm chí, có những món trẻ rất thích ăn nhưng một ngày đẹp trời, trẻ có thể tự dưng không thích. Trên thực tế, đây chính là dấu hiệu trong quá trình phát triển của trẻ. Trẻ vẫn đang tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như học cách thế hiển cái tôi của mình. Vậy trẻ kén ăn phải làm sao?

Một số nguyên nhân khiến trẻ kén ăn

Trẻ kén ăn cũng đều có lý do cả, một trong số đó bao gồm:

 • Khẩu vị của trẻ bị ảnh hưởng bởi vòng phát triển, thậm chí tình trạng trẻ sơ sinh kén ăn cũng có thể xảy ra. Ở giai đoạn 1-6 tuổi, có ngày trẻ thèm ăn, có ngày trẻ kén ăn xảy ra khá thường xuyên.
 • Khi trẻ lớn lên, khẩu vị của trẻ thay đổi.
 • Trẻ mải mê khám phá thế giới xung quanh nên không muốn ăn.
 • Giới hạn của khả năng chấp nhận ở trẻ cho thấy trẻ đang lớn dần lên. Có những em bé có thể rất gay gắt trong việc đưa ra quyết định ăn gì. Đây đều là quá trình của sự phát triển nhận thức, cảm xúc và kỹ năng xã hội.

Trẻ kén ăn phải làm sao?

Không khí và môi trường của trong khi ăn ảnh hưởng rất nhiều đến việc trẻ có chấp nhận thử những món mới không. Thông thường, một bữa ăn thoải mái, không áp lực sẽ khiến trẻ dễ chấp nhận việc thử đồ ăn mới hơn. Bên cạnh đó, một số cách dưới đây sẽ giúp ích bố mẹ trong việc cải thiện khả năng ăn uống của trẻ: 

 • Biến giời ăn thành một dịp gắn kết, vui vẻ và quen thuộc đối với trẻ. Bố mẹ không nên thể hiện thái độ nếu có chả may trẻ nhổ đồ ăn thức uống ra sàn. 
 • Cho trẻ thử từng chút một. Bố mẹ nên để trẻ làm quen dần dần với những món đồ ăn mới thay vì nhồ nhét. Mỗi khi trẻ ăn được một ít, bố mẹn nên khen gợi trẻ.
 • Đừng bao giờ ép trẻ ăn bất cứ thử gì, có rất nhiều thời điểm khác phù hợp hơn để trẻ có thể ăn món mới.
 • Nếu trẻ thể hiện sự khó chịu với đồ ăn, bố mẹ nên ngó lơ đi. Nếu việc trẻ không hài lòng với đồ ăn thu hút sự chú ý của bố mẹ, trẻ có xu hướng giữ nguyên thái độ như vậy.
 • Biến hóa những món ăn lành mạnh trở nên thú vị. Ví dụ, bố mẹ có thể sơ chế cà rốt thành những loại động vật yêu thích của trẻ như thỏ, hổ hay mèo. 
 • Tắt tivi trong bữa ăn để cả gia đình có thể trò chuyện với nhau.
 • Mỗi bữa ăn nên chỉ kéo dài khoảng 20 phút. Cái gì quá lâu cũng khiến giảm sự hào hứng của trẻ. Nếu trẻ chưa muốn ăn một món nào đó lần này, bố mẹ có thể cất đi và không cho trẻ ăn thêm những món đồ ăn vặt hay bữa phụ nào khác. Khi có cảm giác đói, trẻ sẽ hiểu mình phải ăn.

Nhiều bố mẹ hoang mang không biết trẻ kén ăn phải làm sao.
Nhiều bố mẹ hoang mang không biết trẻ kén ăn phải làm sao.

Một số trẻ khá là hiếu động và khó tập trung ngồi yên trong bữa ăn gia đình. Trong trường hợp này, bố mẹ nên dành một khoảng thời gian trước bữa ăn, có thể cùng trẻ rửa tay chẳng hạn, giúp trẻ bình tĩnh. 

Xem thêm: Nếu con kén ăn, bố mẹ hãy áp dụng 5 “tuyệt chiêu” này

Hãy để trẻ kén được tự lựa đồ ăn

Với những trẻ kén ăn, việc để con được độc lập trong việc chọn món sẽ hiệu quả hơn là ép ăn. Bố mẹ có thể đưa ra một số lựa chọn cho thực đơn (chủ yếu là các món ăn lành mạnh) để trẻ tự lựa chọn. Đặc biệt, không can thiệp vào lượng ăn của trẻ. Mỗi lần như vậy, bố mẹ chỉ nên đưa ra 2-3 lựa chọn cho trẻ vì nhiều quá sẽ khiến trẻ phân vân và không biết nên ăn gì. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn, giúp trẻ hào hứng hơn với việc ăn uống. Một vài hoạt động mà trẻ có thể tham gia như:

 • Lựa chọn công thức.
 • Lấy thức ăn từ trong tủ lạnh.
 • Rửa rau, hoa quả.
 • Trộn xa lát.
 • Nhặt rau.

Trẻ thường sẽ cảm thấy tự hào khi được ăn những món mà mình tham gia làm cùng. Trong một số trường hợp, trẻ từ chối ăn một món nào đó là do trẻ cảm thấy thú vị khi nhìn thấy phản ứng của bố mẹ. Vậy nên, thay vì quá khắt khe khi trẻ không chịu ăn, bố mẹ nên cố gắng bình tĩnh giảng giải cho trẻ thay vì phản ứng quá gay gắt. 

trẻ em kén ăn
Bố mẹ nên để trẻ kén ăn tự lựa chọn đồ ăn.

Giới thiệu đồ ăn mới với trẻ kén ăn thế nào

Trong trường hợp, bố mẹ muốn giới thiệu đồ ăn mới cho trẻ kén ăn, bố mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

 • Thử giới thiệu món mới cho trẻ vào nhiều thời điểm khác nhau. Cách làm này khiến trẻ tò mò và sẽ thử món ăn mới để khám phá. Tuy nhiên, một số trẻ có thể sẽ phải ngắm nhìn món ăn đó khá lâu trước khi chính thức ăn thử. 
 • Cho trẻ ăn món mới kèm với món ăn trẻ thích với lượng ít. Cách làm này khuyến khích trẻ sờ, gửi và nếm thử thức ăn.
 • Biến món ăn trở nên hấp dẫn. Bố mẹ có thể sắp xếp phần ăn của trẻ với nhiều màu sắc, kích cỡ và hình khối khác nhau.
 • Cho trẻ ăn cùng món ăn với cả nhà. Kể cả trẻ không muốn ăn, bố mẹ vẫn nên khuyến khích trẻ. Nếu khuyên nhủ trẻ không được, bố mẹ có thể để món ăn đó vào lần khác khi trẻ thấy đói. 
 • Để trẻ thử các nhóm thức ăn lành mạnh khác nhau. Ví dụ, nếu trẻ không thích phô mai, bố mẹ có thể cho trẻ ăn sữa chua.
 • Không cho trẻ ăn vặt hoặc uống nhiều nước trước khi giới thiệu đồ ăn mới. Cảm giác đói sẽ thúc đẩy trẻ thử nghiệm món ăn mới.
 • Bố mẹ có thể tạo cơ hội cho trẻ ăn món ăn mới cùng bạn bè hoặc anh chị em trong gia đình. Trẻ nhỏ có xu hướng thích ăn những món mà các bạn cùng tuổi với mình ăn. 

Em bé kén ăn
Có một số phương pháp giới thiệu đồ ăn cho trẻ kén ăn.

Có nên phạt trẻ kén ăn

Việc phạt khi trẻ từ chối món ăn mới sẽ mang lại nhiều suy nghĩ tiêu cực cho trẻ về việc ăn uống. Vì vậy, nếu trẻ không ăn, cách tốt nhất đó là cất món ăn đó đi và để trẻ thử vào lần khác. 

Bố mẹ cũng không nên “thưởng” cho trẻ những món ăn trẻ thích sau khi đã ăn một món mới lành mạnh rồi. Ví dụ như “Nếu con ăn cà rốt, bố mẹ sẽ có cho con một miếng sô cô la.” Cách làm này khiến trẻ hào hứng với đồ ăn được thưởng kia thay vì là đồ ăn lành mạnh. Một số trẻ sẽ hiểu rằng việc ăn những món ăn tốt cho sức khỏe là một công việc phải làm. 

Việc phạt và thưởng trẻ kén ăn cần phải khéo léo nếu không muốn có tác dụng phụ.
Việc phạt và thưởng trẻ kén ăn cần phải khéo léo nếu không muốn có tác dụng phụ.

Tình trạng trẻ kén ăn sẽ được cải thiện nếu bố mẹ có những phương pháp tiếp cận phù hợp. Mong rằng qua bài viết này của ODPHUB, bố mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi trẻ kén ăn phải làm sao cũng như biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách giúp trẻ ăn ngoan trong bữa ăn gia đình.

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/09/2020

Cách giúp trẻ ăn ngoan trong bữa ăn gia đình.

Không phải em bé nào cũng hợp tác với bố mẹ để cùng nhau xây dựng một bữa ăn gia đình đầm ấm, êm vui. Vậy đâu là cách giúp trẻ ăn ngoan trong các bữa cơm nhà.

Trẻ bị dị ứng hải sản phải làm sao?

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/09/2020

Trẻ bị dị ứng hải sản phải làm sao?

Dị ứng hải sản không phải là tình trạng hiếm gặp ở trẻ em. Vậy trẻ bị dị ứng hải sản phải làm sao? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh

Thể chất & Dinh dưỡng - 22/09/2020

Rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng lại có nhiều trẻ bỏ qua. Vậy làm thế nào rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học?