Nếu con kén ăn, bố mẹ hãy áp dụng 5 “tuyệt chiêu” này

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/09/2019

Con kén ăn luôn là một trong những vấn đề gây căng thẳng cho hầu hết các bậc bố mẹ. Việc cho con uống các loại thực phẩm chức năng kích thích ăn ngon miệng cũng không phải là giải pháp lâu dài. Vậy bố mẹ nên làm gì nhỉ?

Càng lớn, khẩu vị của trẻ sẽ càng phát triển. Vậy nên, thay vì vui vẻ nếm thử mọi thứ như ngày còn nhỏ, trẻ có thể sẽ không thích một số món. Trong trường hợp con kén ăn như thế này, bố mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây để cải thiện việc ăn uống của con mà không gây thêm căng thẳng cho bất kỳ ai: 

Đừng ép con ăn

Ép con phải ăn những món bố mẹ yêu cầu sẽ chỉ khiến cả con lẫn bố mẹ cùng bực bội và khó chịu trong bữa ăn. Vì vậy, nếu trẻ hoàn toàn khỏe mạnh và có thể ăn đa dạng, thì bố mẹ không cần ép con ăn mọi loại rau củ hoặc theo số lượng mà bố mẹ muốn.

Con kén ăn, bố mẹ hãy áp dụng 5 tuyệt chiêu này
Ép con phải ăn những món bố mẹ yêu cầu sẽ chỉ khiến cả con lẫn bố mẹ cùng bực bội và khó chịu trong bữa ăn.

Thử từ từ mở rộng các lựa chọn thức ăn trong gia đình

Với trẻ kén ăn, bố mẹ nên vừa tôn trọng những gì con thích, vừa khuyến khích con thử những món mới. Bố mẹ cũng nên sẵn sàng ăn nhiều món mới lạ để làm mẫu cho con. Có nhiều cách làm cho việc thử món ăn mới trở nên thú vị hơn, ví dụ như tung xúc xắc để chọn món ăn cho ngày mai.

Ngoài ra, nếu trẻ chưa thực sự thích món gì đó khi mới ăn lần đầu, thì bố mẹ có thể khuyến khích con thử lần nữa và giải thích rằng, đôi khi, phải thử một vài lần hoặc thay đổi công thức nấu một chút thì con mới nhận thấy rằng loại thức ăn đó rất ngon. Bố mẹ nên làm gương bằng cách thử ăn món mà trước đây mình không thích. Điều quan trọng là cho trẻ thấy rằng chúng ta đều có thể thích nghi.

Con kén ăn, bố mẹ hãy áp dụng 5 tuyệt chiêu này
Bố mẹ nên vừa tôn trọng những gì con thích, vừa khuyến khích con thử những món mới.

Đừng nấu hẳn món khác ngay khi trẻ không chịu ăn

Khi con không muốn ăn một món nào đó, bố mẹ đừng vội vàng làm ngay món khác cho con, bởi việc đó rồi sẽ thành thói quen và trẻ sẽ không sẵn sàng thử những món mới. 

Con kén ăn, bố mẹ hãy áp dụng 5 tuyệt chiêu này
Khi con không muốn ăn một món nào đó, bố mẹ đừng vội vàng làm ngay món khác cho con.

Tốt nhất là bố mẹ thường xuyên có sẵn một tùy chọn đơn giản khác để trẻ ăn tạm vào những bữa mà trẻ tuyệt đối không thể ăn những món đã được chuẩn bị sẵn. Đó có thể là ngũ cốc hoặc sữa chua trái cây. Như vậy, cả bố mẹ và con đều đỡ cảm thấy bị sức ép về bữa ăn. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả đối với những trẻ thỉnh thoảng mới kén ăn, chứ không phải là những trẻ tối nào cũng đòi ăn ngũ cốc.

Dạy con bình tĩnh xử lý những loại thức ăn mà mình không thích 

Bố mẹ nên dạy con một điều quan trọng, rằng một món ăn sẽ không sao cả nếu có “dính vào” loại thức ăn mà mình không thích. Ví dụ, một miếng cà chua trong bánh mì cũng không làm cho cái bánh mì trở thành “không thể ăn nổi”. Con có thể gạt riêng phần mình không thích ra, hoặc hỏi xem có ai ăn giúp không.

Con kén ăn, bố mẹ hãy áp dụng 5 tuyệt chiêu này
Hãy dạy con bình tĩnh xử lý những loại thức ăn mà mình không thích.

Nhiều trẻ không dễ chấp nhận việc này, nhưng đây là một bài học quan trọng cho trẻ, nên bố mẹ cần làm gương cho con và thể hiện rõ ràng rằng, chúng ta cứ bỏ riêng phần nào mà mình không ăn được ra, rồi cứ bình tĩnh mà thưởng thức phần còn lại của món ăn.

Làm sao để trẻ không kén ăn? 

Cách tốt nhất chính là để trẻ làm nhiều việc có liên quan đến thức ăn, như cùng đi chợ hoặc siêu thị, và khuyến khích trẻ chọn những món mà trẻ nghĩ là mình sẽ thích. Bố mẹ nhớ đề nghị con chọn đa dạng các loại thực phẩm là được. 

Con kén ăn, bố mẹ hãy áp dụng 5 tuyệt chiêu này
Cách tốt nhất chính là để trẻ làm nhiều việc có liên quan đến thức ăn.

Ngoài ra, việc cho trẻ nấu ăn cùng cũng là một cách hiệu quả để trẻ dễ trở nên quen thuộc với những món mới. Có rất nhiều công thức đơn giản và phù hợp với trẻ nhỏ ở trên mạng hoặc trong sách nấu ăn. Khi được tham gia góp ý chọn món, chọn gia vị, sơ chế thức ăn…, trẻ sẽ luôn háo hức muốn nếm thử những món ăn mới lạ, từ đó sẽ không còn quá kén ăn nữa.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận