Cách dạy trẻ đeo khẩu trang cực kỳ dễ dàng và phòng bệnh hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 23/09/2020

Bố mẹ cần khéo léo khi áp dụng các cách dạy trẻ đeo khẩu trang để không tạo tâm lý lo lắng, sợ hãi cho trẻ, từ đó có thể tạo thói quen tốt cho trẻ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Giữa tình hình ô nhiễm không khí nặng như ở nước ta, đồng thời dịch viêm phổi Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới thì việc đeo khẩu trang có tầm quan trọng rất lớn. Đặc biệt, trẻ em và người già là đối tượng dễ bị tổn thương rất cần đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cũng như hệ miễn dịch kém. Đeo khẩu trang không chỉ phòng tránh lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp, mà còn tránh được việc hít phải bụi mịn trong môi trường đô thị. Chính vì thế, bố mẹ cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho gia đình, đặc biệt là với trẻ em. Để làm được điều đó, trong bài viết này, ODPHUB xin chia sẻ cách dạy trẻ đeo khẩu trang chuẩn và hình thành thói quen đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe này cho trẻ.

giáo án dạy trẻ kỹ năng đeo khẩu trang
Khẩu trang là vật dụng cần thiết của mỗi cá nhân mỗi khi ra khỏi nhà, đặc biệt là trẻ em.

Phản ứng thường thấy ở trẻ khi đeo khẩu trang

Trẻ ở mỗi lứa tuổi lại có phản ứng khác nhau khi nhìn thấy người khác đeo khẩu trang, cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ tập đi: Trẻ sẽ tập trung rất nhiều vào khuôn mặt của những người đeo khẩu trang và có thể cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi khi không được nhìn thấy khuôn mặt của người thân hoặc người trông trẻ. Khi người thân đeo khẩu trang có thể khiến trẻ có cảm giác không thân thuộc hoặc sợ hãi.
 • Trẻ mẫu giáo: Nhóm tuổi này có thể thoải mái và cởi mở hơn với những người đeo khẩu trang cũng như không có những cảm xúc quá mạnh khi nhìn thấy khuôn mặt người bị khẩu trang che khuất.

Dù ở lứa tuổi nào thì trẻ cũng đều thắc mắc không hiểu lý do tại mọi người và bản thân mình phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khẩu trang là vật dụng vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại khi mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, và chất lượng không khí ngày càng kém đi. Thế nhưng, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, bởi vì hầu hết trẻ sẽ cảm thấy quen dần với việc nhìn thấy bố mẹ và những người xung quanh đeo khẩu trang khi được trấn an và hỗ trợ một cách phù hợp.

cách dạy trẻ đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe
Trẻ sơ sinh có thể sẽ hơi hoảng sợ khi khuôn mặt của những người thân yêu bị che khuất sau lớp khẩu trang.

Cho trẻ làm quen và dạy trẻ cách đeo khẩu trang

Khi bố mẹ chia sẻ cởi mở với trẻ về chiếc khẩu trang có thể giúp trẻ thích nghi và hiểu được cảm xúc của chính mình. Đối với từng độ tuổi, bố mẹ cần có cách tiếp cận khác nhau để tránh làm trẻ sợ hãi vật dụng này.

Đối với trẻ nhỏ

Bố mẹ nên sử dụng ngôn từ thật đơn giản để giới thiệu và giải thích về công dụng của chiếc khẩu trang cũng như cách sử dụng chúng. Ví dụ: Bố mẹ có thể cầm khẩu trang, vừa đeo vừa giải thích rằng: “Đây là chiếc khẩu trang, bây giờ bố mẹ đeo lên mặt, che mũi nè, che miệng nè. Bố mẹ đâu rồi nhỉ? Ú òa! (Tháo khẩu trang) Bố mẹ đây nè!”.

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên

 • Dành thời gian để giới thiệu với con chiếc khẩu trang: Bố mẹ nên chọn thời điểm và không gian yên tĩnh khi trẻ không bị mất tập trung như bữa ăn gia đình, trước giờ đi ngủ, và nên chuẩn bị sẵn khẩu trang bên mình để giới thiệu cho trẻ.
 • Nói chuyện với trẻ bằng giọng nhẹ nhàng, dùng từ ngữ đơn giản dễ hiểu: Với giọng nói nhẹ nhàng, trẻ sẽ cảm thấy an tâm hơn.
 • Tìm hiểu xem trẻ đã biết và chưa biết gì về khẩu trang: Bằng cách hỏi trẻ xem liệu con đã biết gì về món vật dụng này chưa, và nếu con có thắc mắc thì bố mẹ hãy khuyến khích con đặt câu hỏi, sau đó trả lời tận tình cho trẻ, đồng thời dạy trẻ kỹ năng đeo khẩu trang đúng cách. Ví dụ: Bố mẹ có thể hỏi con: “Đây là chiếc khẩu trang, bố mẹ thường đeo để che miệng và mũi. Con có biết tại sao mọi người đều phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà không?” hoặc “Con có thấy bây giờ rất nhiều người đeo khẩu trang khi ra ngoài đường không? Con có biết tại sao họ lại làm vậy không?”.

bố dạy trẻ cách đeo khẩu trang
Bố mẹ nên dành thời gian để trò chuyện và tìm hiểu xem con biết gì về khẩu trang để từ đó nâng cao kiến thức cũng như nhận thức cho con về việc sử dụng vật dụng này để bảo vệ sức khỏe.

 • Giải thích ý nghĩa của việc đeo khẩu trang cho trẻ: Bố mẹ nên tập trung vào những đặc điểm tích cực của việc đeo khẩu trang để trẻ hiểu được lợi ích của chúng. Bố mẹ có thể nói với trẻ: “Khi chúng ta nói chuyện, hít thở, ho và hắt xì hơi thì nước bọt của chúng ta có thể bay ra từ miệng và mũi. Những giọt nước này rất nhỏ, nên con chỉ che tay thôi là không đủ. Tốt nhất là đeo khẩu trang vì khẩu trang có thể chặn được những giọt bắn đó không văng vào người khác”, hoặc “Những người khỏe mạnh sẽ đeo khẩu trang để bảo vệ mình và bảo vệ cả những người khác. Con có thể thấy bác sĩ, y tá, thầy cô giáo luôn đeo khẩu trang khi làm việc đó!”.
 • Giúp con điều chỉnh cảm xúc của mình về chiếc khẩu trang: Bố mẹ nên hỏi han về cảm xúc của trẻ và lắng nghe con chia sẻ. Hãy cho trẻ biết rằng việc con có những cảm xúc này là điều rất bình thường, và hỏi xem con cần gì để cảm thấy khá hơn. Việc cùng chia sẻ cảm xúc cũng như chỉ cho con cách để đối phó với những cảm xúc tiêu cực có thể giúp trẻ an tâm hơn. Ví dụ: Bố mẹ có thể hỏi trẻ: “Hôm nay con cảm thấy thế nào khi nhìn thấy rất nhiều người đeo khẩu trang trên đường? Con có sợ không?”; “Bố mẹ biết khẩu trang có vẻ lạ với con và con có thể cảm thấy lo lắng. Thế nhưng bố mẹ đã mua cho con mấy cái khẩu trang in hình công chúa/siêu nhân rất đẹp. Con thích đeo cái nào?”; “Bố mẹ hiểu con thấy lạ lẫm với việc đeo khẩu trang, nhưng có đeo khẩu trang thì chúng ta mới khỏe mạnh được con ạ!”.

giúp trẻ làm quen với khẩu trang
Chia sẻ cảm xúc với con để tạo ra thái độ và phản ứng tích cực khi sử dụng khẩu trang là điều vô cùng cần thiết.

>>>Tham khảo thêm: Cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt của trẻ, phòng ngừa dịch Covid-19

Dạy trẻ kỹ năng đeo khẩu trang thông qua việc chơi đùa

Trẻ nhỏ học hỏi những kiến thức mới qua việc chơi. Thế nên cùng chơi với con là cách tiếp cận vô cùng tuyệt vời khi bố mẹ muốn dạy con đeo khẩu trang cũng như hình thành thói quen này để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Thông qua việc chơi, bố mẹ cũng có thể tạo tâm lý thoải mái hơn cho trẻ mỗi khi nhìn thấy mọi người xung quanh đeo khẩu trang.

Lưu ý khi cho trẻ chơi cùng khẩu trang

Bên cạnh đó khi giới thiệu khẩu trang cho bé, bố mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau để có thể đảm bảo an toàn cho bé:

 • Luôn chú ý giám sát trẻ để tránh các nguy cơ bị ngạt thở, thắt cổ do khẩu trang và dây đeo gây ra.
 • Sử dụng khẩu trang mới và sạch khi cho trẻ chơi.
 • Không khuyến khích trẻ sờ chạm vào khẩu trang khi bố mẹ đã đeo lên mặt, để tránh tạo thói quen sờ vào bề mặt khẩu trang khi trẻ sử dụng.

Một số ý tưởng khi cho trẻ chơi cùng khẩu trang

 • Hát những bài hát đơn giản và vui vẻ về chiếc khẩu trang, kèm theo những hành động múa đơn giản;
 • Kể chuyện về những nhân vật anh hùng đeo mặt nạ và khẩu trang;
 • Chơi trò ú òa khi đeo khẩu trang và làm mặt xấu mỗi khi bố mẹ gỡ khẩu trang ra để tạo cảm giác vui vẻ cho bé.
 • Bố mẹ có thể cho trẻ chơi cùng khẩu trang trong các hoạt động hằng ngày. Ví dụ như khi đi tắm, trẻ có thể tắm cho khẩu trang.
 • Cho gấu bông của trẻ đeo khẩu trang.
 • Cùng trẻ vẽ tranh cả gia đình đeo khẩu trang.

tạo thói quen đeo khẩu trang cho trẻ bằng cách cho đồ chơi của trẻ cùng đeo khẩu trang
Bố mẹ có thể cho các bạn đồ chơi của bé đeo khẩu trang để tạo thiện cảm cũng như thói quen đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Cách giao tiếp với trẻ khi bố mẹ đeo khẩu trang

Khẩu trang che mất các biểu cảm trên khuôn mặt của bố mẹ, ảnh hưởng tới cách bố mẹ giao tiếp, đặc biệt là khi giao tiếp với trẻ nhỏ.

Để giao tiếp tốt hơn với con khi đeo khẩu trang thì bố mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

 • Nhìn thẳng vào mắt trẻ, giao tiếp bằng ánh mắt nhiều hơn.
 • Bố mẹ nên tăng âm lượng và giảm tốc độ khi nói chuyện với trẻ để trẻ có thể nghe rõ những lời bố mẹ nói.
 • Phóng đại cảm xúc và thể hiện nhiều hơn bằng ánh mắt.
 • Dùng ngôn ngữ cơ thể và các cử chỉ như gật đầu và nhẹ nhàng chạm vào trẻ để cho trẻ biết rằng bố mẹ đang lắng nghe trẻ.
 • Cùng trẻ chơi trò đoán biểu cảm khi bố mẹ đang đeo khẩu trang, bố mẹ nên sử dụng ánh mắt và nhướn lông mày để thể hiện các loại cảm xúc khác nhau.
 • Dành nhiều thời gian để âu yếm con khi ở nhà và không đeo khẩu trang.

Đối với những trẻ giao tiếp chủ yếu nhờ biểu cảm khuôn mặt (như trẻ khiếm thính) thì bố mẹ cần hỗ trợ trẻ nhiều hơn, bằng cách sử dụng màn chắn trong suốt để giúp trẻ có thể nhìn thấy cả khuôn mặt cả bố mẹ.

ODPHUB hy vọng rằng bài viết trên có thể góp phần giúp bố mẹ có thêm nhiều cách dạy trẻ đeo khẩu trang hiệu quả và bảo vệ được sức khỏe của trẻ trong thời kỳ bệnh dịch này.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1

Thể chất & Dinh dưỡng - 23/08/2020

Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1

“Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1” đang là mối quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu hiện nay. Liệu điều này có chính xác?

Hướng dẫn bé cách rửa tay sạch chuẩn để phòng dịch Covid-19

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/03/2020

Hướng dẫn bé cách rửa tay sạch chuẩn để phòng dịch Covid-19

Có rất nhiều cách được khuyến cáo để phòng tránh dịch Covid-19, thế nhưng cách đơn giản và hiệu quả nhất mà bố mẹ nên dạy cho trẻ chính là rửa tay sạch sẽ.

5 bước phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thể chất & Dinh dưỡng - 28/03/2020

5 bước phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn non nớt và sức đề kháng yếu, thế nên bố mẹ cần phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ khi dịch đang có diễn biến vô cùng phức tạp.