Các cách dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 30/05/2020

Khi học một ngoại ngữ mới, trẻ cần biết đánh vần. Tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Vậy làm sao để dạy trẻ đánh vần tiếng Anh hiệu quả? 

Khi dạy trẻ tập đánh vần từng từ, kết hợp với việc nghe và đọc tiếng Anh thường xuyên, bố mẹ sẽ có thể thấy các kỹ năng ngôn ngữ của con phát triển rất nhanh chóng. Do đó, việc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh là rất cần thiết. 

Đối với học sinh bản ngữ, việc học đọc và đánh vần tiếng Anh chỉ đơn giản là ghép mặt chữ với những từ mà trẻ đã biết, nên quá trình học đọc sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Còn với học sinh Việt Nam, học đọc còn là một phương tiện giúp con học nói và giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy nên, bố mẹ cần biết những điều cơ bản nhất về phát âm tiếng Anh, từ đó có thể dạy con theo cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn trẻ trẻ tập đánh vần (Phonics)

Trong tiếng Việt, khi đã nắm rõ bảng chữ cái và quy tắc đánh vần, trẻ có thể dễ dàng đánh vần và đọc mọi từ mà mình gặp phải. Tuy nhiên, tiếng Anh lại không như vậy. 

Trong tiếng Anh, chỉ có khoảng 1/3 số từ có cách viết giống như cách nói. Hay nói cách khác, những từ này có thể đánh vần được giống như với tiếng Việt, ví dụ như cat, mat, sat… Những từ như vậy mặc dù chiếm tỷ lệ thấp, nhưng lại là những từ phổ biến và thường được sử dụng nhiều trong tiếng Anh.

Đối với những từ không theo các quy tắc đánh vần quen thuộc, thông thường giữa âm và chữ vẫn có một mối liên hệ nhất định ở những mức độ khác nhau. Ví dụ như từ “chef” sẽ được đọc là /∫ef/ hay “kite” được đọc là /kait/. 

Để có thể dạy trẻ đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên hiểu rõ về phát âm tiếng Anh, đặc biệt là trong hệ thống IPA (Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế). Nếu không, bố mẹ sẽ rất khó nhận biết khi nào con đọc đúng, khi nào con đọc sai.

trẻ học đánh vần
Để có thể dạy trẻ đánh vần hiệu quả, bố mẹ nên hiểu rõ về phát âm tiếng Anh.

Dạy trẻ cách đọc cả từ (Whole word)

Đọc cả từ (whole word) là một phương pháp dạy trẻ đọc thông qua nhận diện mặt chữ. Trong phương pháp này, trẻ không đánh vần từng chữ cái trong từ, mà có thể nhận diện được từ ngữ qua việc nhìn vào từ đó. Ở Mỹ, học sinh luôn kết hợp phonics với whole word để học. 

Khi cùng trẻ đọc sách, bố mẹ nên áp dụng phương pháp whole word cho những từ có cách viết khác với cách đọc, ví dụ như từ “table” khi đọc sẽ là /teibl/. 

Sau một khoảng thời gian được tiếp xúc nhiều với cách đọc như vậy, đa số trẻ sẽ dần quen hơn và có thể đọc thành thạo hơn khi gặp những từ như vậy trong tiếng Anh. Thậm chí khi gặp từ mới, trẻ cũng có thể dựa vào những từ mà mình đã biết để đoán cách đọc của từ mới đó. 

dạy trẻ đánh vần
Đọc cả từ (whole word) là một phương pháp dạy trẻ đọc thông qua nhận diện mặt chữ.

Thường xuyên đọc và nghe tiếng Anh cùng trẻ

Việc đọc sách cùng trẻ thường xuyên có thể đem lại rất nhiều lợi ích đối với quá trình phát triển của con ở mọi lứa tuổi. Khi đọc sách tiếng Anh cùng trẻ, bố mẹ nên vừa đọc chậm rãi vừa chỉ vào từng từ, đọc đến đâu chỉ đến đó. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội làm quen với mặt chữ cùng cách đọc đúng của từ. 

Để quá trình dạy trẻ đánh vần tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất, bố mẹ nên thường xuyên cho con nghe tiếng Anh. Hãy giao tiếp với trẻ thật nhiều bằng ngoại ngữ để con có nhiều cơ hội được tiếp xúc với cách phát âm trong tiếng Anh. Nếu không có thời gian trò chuyện hay kể chuyện với trẻ bằng ngoại ngữ, bố mẹ có thể tận dụng các chương trình dành riêng cho việc học tiếng Anh của trẻ trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, hát các ca khúc thiếu nhi bằng tiếng Anh cũng là một cách thú vị giúp trẻ hứng thú hơn với ngoại ngữ.

>>> Tham khảo thêm:

Việc dạy trẻ đánh vần tiếng Anh sẽ không phải là điều quá khó khăn nếu bố mẹ nắm vững những quy tắc cơ bản trong việc đánh vần và biết cách hướng dẫn con hiệu quả nhất. ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về các phương pháp dạy trẻ đánh vần đơn giản.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

4 cách đơn giản để khích lệ bé học tiếng Anh

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 23/02/2020

4 cách đơn giản để khích lệ bé học tiếng Anh

Việc trẻ nhỏ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm có rất nhiều lợi ích. Vậy bố mẹ nên làm gì để khuyến khích bé học tiếng Anh nhỉ? ODPHUB mời bố mẹ tham khảo 4 cách đơn giản qua bài viết dưới đây.

4 mẹo dạy bé đánh vần và những lưu ý dành cho bố mẹ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 11/02/2020

4 mẹo dạy bé đánh vần và những lưu ý dành cho bố mẹ

Dạy bé đánh vần sẽ không phải là việc quá khó khăn nếu bố mẹ biết những nguyên tắc và phương pháp dạy phù hợp. Hãy cùng ODP tham khảo nhé!

4 hoạt động hiệu quả để dạy trẻ đánh vần

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 24/10/2019

4 hoạt động hiệu quả để dạy trẻ đánh vần

Nhiều bậc bố mẹ gặp rất nhiều khó khăn khi dạy con tập đánh vần. Tuy nhiên, có một số hoạt động vui chơi đơn giản mà rất hiệu quả để trẻ luyện tập kỹ năng này.