4 mẹo dạy bé đánh vần và những lưu ý dành cho bố mẹ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 11/02/2020

Dạy bé đánh vần sẽ không phải là việc quá khó khăn nếu bố mẹ biết những nguyên tắc và phương pháp dạy phù hợp. Hãy cùng ODP tham khảo nhé!

Đánh vần là kỹ năng được nhiều bố mẹ ưu tiên dạy cho bé ở độ tuổi mầm non, để con chuẩn bị hành trang vào lớp 1 thật vững vàng. Tuy vậy, không phải bố mẹ nào cũng thành công trong việc dạy bé đánh vần đúng cách. Bài viết dưới đây của ODPHUB sẽ giới thiệu đến cho bố mẹ 4 mẹo dạy bé đánh vần đơn giản và hiệu quả, cùng với những điểm mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý trong quá trình dạy bé tập đánh vần. 

I. 4 mẹo dạy bé cách đánh vần 

1. Dạy bé nhận biết mặt chữ, dấu câu trước

Bố mẹ nên cố gắng dạy bé học mặt chữ, dấu câu mỗi ngày bằng cách sử dụng các bộ đồ chơi, thẻ chữ có màu sắc sinh động, để bé dễ dàng và vui vẻ tiếp thu. Trong cuộc sống hằng ngày, bố mẹ có thể hỏi bé những chữ cái ngẫu nhiên trên hộp sữa, trên biển hiệu ngoài phố... để bé được ôn tập một cách tự nhiên. Bố mẹ có thể thường xuyên hỏi bé những câu như: “Đây là chữ gì?” và chỉ vào những chữ bất kỳ mà bố mẹ và bé đều nhìn rõ. 

2. Nắm rõ các quy tắc đánh vần

Khi dạy bé cách đánh vần, bố mẹ hãy dạy theo đúng những quy tắc của sách giáo dục cải cách. Bố mẹ có thể xem lại cách phân biệt tên gọi của chữ cái với âm đọc của chữ. Ví dụ, chữ “M” có tên gọi là “em-mờ”, còn âm đọc là “mờ”. Bố mẹ cũng nên hiểu được cấu tạo của tiếng - một tiếng có 3 phần: âm đầu, vần và thanh (trong đó vần và thanh là 2 bộ phận bắt buộc phải có).

Cách đánh vần cơ bản là lập vần, ví dụ như “e-nờ-en”, sau đó ghép âm đầu với vần và thanh điệu để tạo thành tiếng, ví dụ “đờ-en-đen-huyền-đèn”. Khi đã nắm rõ các quy tắc rồi, bố mẹ sẽ có thể dễ dàng truyền đạt lại cho bé mà không bị sai sót hay nhầm lẫn.

bố dạy bé đánh vần
Bố mẹ nên nắm rõ các quy tắc đánh vần.

3. Dạy những từ đơn giản trước và cùng bé luyện tập thường xuyên

Bố mẹ nên dạy bé những từ đơn giản và gần gũi trước, như “bố”, “mẹ”, “cá”, “gà”... Khi bé đã quen, bố mẹ mới dạy tiếp những từ khó và dài hơn. Có như vậy, quá trình học đánh vần cũng như việc tập đọc sau này của bé sẽ diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. 

4. Kết hợp việc học đánh vần với vui chơi

Đây là cách dạy bé đánh vần vừa đem lại nhiều niềm vui cho bố mẹ và bé, lại vừa giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả. Bố mẹ có thể dùng các bộ trò chơi ghép chữ và dành thời gian chơi cùng bé, để bé cảm thấy hứng thú với việc học và gần gũi với bố mẹ hơn.

Trong quá trình chơi, bố mẹ hãy khen ngợi bé thật nhiều để khuyến khích con tiến bộ nhé! Cách này sẽ giúp bé tiếp thu nhanh và thích thú với việc học hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bố mẹ nên biết cách khen ngợi trẻ đúng cách và hợp lý, tránh lạm dụng lời khen hay khen ngợi trẻ quá mức để không mang lại những hậu quả tiêu cực nhé. 

mẹ dạy bé đánh vần ghép chữ
Hãy kết hợp việc học đánh vần với vui chơi.

II. Những sai lầm bố mẹ thường gặp phải khi dạy bé đánh vần - ghép chữ

Nếu làm không đúng cách, thì việc dạy bé đánh vần thậm chí có thể phản tác dụng, khiến bé đánh vần sai, làm ảnh hưởng đến việc học ở trường. Để bé học được cách đánh vần đúng, bố mẹ nên lưu ý tránh mắc phải 3 sai lầm phổ biến sau: 

1. Dạy bé đánh vần theo kiểu cũ

So với trước kia, phương pháp dạy đánh vần tiếng Việt hiện nay đã thay đổi khá nhiều. Nhiều bố mẹ dạy bé theo kiến thức cũ, khiến bé gặp khó khăn khi lại học đánh vần theo kiểu khác lúc vào lớp 1.

Vì vậy, bố mẹ cần tìm hiểu rõ các quy tắc đánh vần mới thông qua sách báo, Internet, rồi mới dạy con cho chính xác. Lúc này, bé sẽ có cơ hội được tiếp thu những kiến thức mới nhất, tránh trường hợp bị bỡ ngỡ khi đi học ở trường, lớp sau này.

2. Ép bé học quá nhiều

Dưới 6 tuổi là giai đoạn bé thích vui chơi và có khả năng tập trung chưa cao. Thông thường, bé chỉ tập trung tiếp thu được trong khoảng 15 phút rồi lại bị sao lãng ngay. Nếu bố mẹ bắt bé học đánh vần liên tục, bé sẽ không thể tiếp thu kiến thức mới, mà trở nên chán nản, mất hứng thú. Thậm chí, bé còn có thể sợ hãi, ám ảnh với việc học.

Do vậy, bố mẹ nên cho bé học đánh vần trong từng khoảng thời gian ngắn nhưng đều đặn. Ví dụ, mỗi ngày, bố mẹ có thể cho bé tập đánh vần 2-3 lần, mỗi lần 15 phút vào những khung giờ cố định. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chọn không gian học thoải mái, yên tĩnh, hạn chế những yếu tố gây sao lãng. Việc học đánh vần lặp lại đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bé có sẵn sàng về mặt tâm lý và không bị phân tâm.

>>> Bố mẹ hãy tham khảo thêm nhé:

mẹ dạy bé đánh vần lớp 1
Bố mẹ đừng nên ép bé học quá nhiều.

3. Không kiên nhẫn 

Bé có thể tiếp thu rất nhanh nhưng cũng có thể rất dễ quên những gì mình học. Nếu bố mẹ hay bực bội, la mắng thì bé sẽ sợ hãi và không thể học tốt được, thậm chí e ngại và sợ sệt mỗi khi đến giờ học.

Bố mẹ nên kiên nhẫn, nhẹ nhàng dạy bé, dành nhiều thời gian cho bé ôn tập. Dần dần, bé sẽ học được cách đánh vần đúng và tự tin bước vào lớp 1. 

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã hiểu thêm về cách dạy bé đánh vần đúng, từ đó áp dụng hiệu quả cho con mình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận