Phương pháp dạy bé tập đọc dễ dàng: Những việc bố mẹ nên làm

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 20/01/2020

Có rất nhiều cách đơn giản để bố mẹ giúp bé rèn luyện và thành thạo kỹ năng đọc. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cách dạy bé tập đọc dễ dàng nhé!

Tập đọc với nhiều bé là một bài toán rất dễ dàng nhưng cũng là một việc khá khó khăn với không ít bé, đòi hỏi nhiều thời gian và sự hỗ trợ từ người lớn hơn để có thể đọc lưu loát được. ODPHUB sẽ giới thiệu với bố mẹ một số phương pháp dạy bé tập đọc đơn giản mà hiệu quả giúp cải thiện các kỹ năng đọc của bé. Từ đó, bé sẽ cảm thấy tự tin và có động lực hơn trong quá trình học đọc.

I. Các phương pháp dạy bé tập đọc tại nhà

Đầu tiên, bố mẹ nên tìm hiểu xem vấn đề của con là gì. Có rất nhiều khó khăn mà bé có thể gặp phải trong quá trình tập đọc, từ việc đánh vần đến việc hiểu những gì mà mình đang đọc. Nếu không chắc chắn về vấn đề hay điểm yếu của bé, bố mẹ có thể hỏi giáo viên và tham khảo ý kiến của họ về cách hỗ trợ bé phù hợp nhất.

dạy bé tập đọc
Khi áp dụng đúng phương pháp dạy bé tập đọc, bố mẹ có thể hỗ trợ bé học đọc và đánh vần dễ dàng hơn.

Có rất nhiều cách dạy bé tập đọc vừa đơn giản, vừa hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng tại nhà. Bố mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây: 

1. Dạy bé phát âm từng chữ cái kèm theo ví dụ sinh động

Bố mẹ nên dạy lần lượt và chậm rãi dạy bé tập đọc bảng chữ cái trước, rồi sau đó luyện đánh vần từng chữ cái kèm theo nhiều ví dụ. Để bé dễ hình dung, ghi nhớ và tạo sự hứng thú, bố mẹ có thể dùng những tấm thẻ nhỏ in hình chữ cái kèm hình ảnh minh họa, hoặc thường xuyên chỉ cho bé những chữ cái xuất hiện xung quanh như biển báo giao thông, nhãn hiệu thực phẩm, biển quảng cáo, chữ cái xuất hiện trên quần áo, tạp chí… 

2. Không quá chú trọng vào việc phát âm chuẩn

Ban đầu, bé hiển nhiên sẽ chưa thể phát âm chuẩn như những gì bố mẹ mong muốn. Do vậy nếu bé đánh vần và phát âm sai, bố mẹ đừng nên la mắng hay bắt bé đọc đi đọc lại cho đến khi nào đọc đúng. Điều này sẽ tạo áp lực cho bé, thậm chí khiến con e ngại mỗi lần học đánh vần.

Thay vào đó, trong quá trình dạy bé tập đọc, bố mẹ hãy kiên nhẫn, không quá vội vàng, dừng lại mỗi khi thấy bé có biểu hiện chán nản và thường xuyên tận dụng những tình huống trong cuộc sống hằng ngày (như khi đi trên đường, trong siêu thị, hiệu sách…) để cùng bé đánh vần. Khi được tạo nhiều cơ hội luyện tập, khả năng đọc của bé sẽ tiến bộ và phát triển. 

phương pháp dạy bé tập đọc của mẹ
Không quá chú trọng vào việc phát âm chuẩn là một phương pháp dạy bé tập đọc rất hiệu quả.

3. Để bé đọc và viết cùng lúc 

Đây là phương pháp dạy bé tập đọc khá hữu hiệu và được nhiều bố mẹ áp dụng. Bé sẽ học đọc nhanh hơn nếu tập đọc và viết cùng một lúc. Việc này không chỉ giúp bé ghi nhớ nhanh hơn mà còn kích thích sự phát triển não bộ của bé. Bố mẹ cũng có thể bảo bé viết lại những ý chính của câu chuyện mà mình vừa đọc bằng cách trả lời các câu hỏi như: “Trong truyện có những nhân vật nào?”, “Truyện bắt đầu ra sao?”, “Nhân vật chính gặp phải vấn đề gì?”...

4. Đọc sách cùng bé mỗi ngày

Bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cùng bé vì đây là hoạt động vô cùng hữu ích, không chỉ với việc dạy bé tập đọc mà còn với cả quá trình phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nói chung của bé.

5. Chọn sách phù hợp với khả năng của bé

Làm cho việc đọc bớt căng thẳng và thú vị hơn bằng cách chọn những cuốn sách phù hợp với khả năng đọc của bé. Đặc biệt, bố mẹ nên cho bé tự lựa chọn cuốn sách mà mình sẽ đọc để bé có hứng thú hơn. Ngoài ra, cũng có rất nhiều sách dạy bé tập đọc tại các nhà sách và kể cả trên các trang web bán lẻ để bố mẹ có thể tham khảo.

6. Thường xuyên khen ngợi trong quá trình dạy bé tập đọc

Khen ngợi mỗi khi bé làm tốt để tạo động lực cho bé. Bố mẹ có thể giải thích cho bé hiểu rằng mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu, để bé không tự ti nếu gặp khó khăn trong quá trình tập đọc. Lúc này, bé sẽ tự tin và có hứng thú với việc tập đọc hơn. Tuy nhiên, việc khen ngợi bé phải thật sự khéo léo. Bố mẹ không nên lạm dụng lời khen hoặc khen ngợi bé quá mức, việc này có thể dẫn đến những hậy quả tiêu cực. 

>>> Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm nhé:

II. Trường học có thể hỗ trợ cho quá trình tập đọc của bé ra sao?

Giáo viên có thể có nhiều kỹ thuật dạy học sinh tập đọc hiệu quả, ví dụ như cho bé đọc thì thầm, cho các bé cùng tập đọc với nhau trong lớp... Bố mẹ nên tham khảo thêm các phương pháp dạy của giáo viên và áp dụng các cách dạy bé đọc tại nhà cho con của mình nhé.

Ngoài ra, các trường học cũng có thể đưa ra những chương trình tập đọc dành riêng cho học sinh mắc hội chứng khó đọc. Nên nếu cảm thấy bé gặp khó khăn khi học đọc, bố mẹ nên đưa bé đi kiểm tra để xác định chính xác những vấn đề của bé trong quá trình tập đọc, từ đó có thể phối hợp với nhà trường để hỗ trợ bé kịp thời.

hai bé trai đọc sách, dạy bé tập đọc
Bố mẹ nên tham khảo thông tin từ giáo viên và áp dụng các cách dạy bé đọc tại nhà.

Dạy bé tập đọc là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực của cả bé và bố mẹ. Bố mẹ hãy luôn giữ thái độ tích cực để bản thân bé cũng cảm thấy thoải mái nhé! Hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã tìm ra được cho mình những phương pháp dạy bé tập đọc phù hợp và hiệu quả.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận