4 hoạt động hiệu quả để dạy trẻ đánh vần

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 24/10/2019

Nhiều bậc bố mẹ gặp rất nhiều khó khăn khi dạy con tập đánh vần. Tuy nhiên, có một số hoạt động vui chơi đơn giản mà rất hiệu quả để trẻ luyện tập kỹ năng này.

Chỉ cần thêm một chút sáng tạo, bố mẹ có thể khiến việc tập đánh vần trở thành trò chơi thú vị cho trẻ. Bố mẹ hãy tham khảo những cách dạy trẻ đánh vần dưới đây nhé!

Dùng thẻ chữ 

Chỉ với chiếc bút và một số miếng bìa nhỏ, bố mẹ đã có thể dễ dàng tạo ra một bộ thẻ chữ để dạy trẻ đánh vần, và thậm chí là giúp trẻ phát triển các kỹ năng đọc hiểu và viết chữ.

Day Tre Danh Van 1
Bố mẹ có thể dễ dàng làm một bộ thẻ chữ chỉ với chiếc bút và một số miếng bìa nhỏ

Cụ thể thế này nhé:

  • Viết lên mỗi tấm thẻ một từ đơn giản, vừa khả năng của trẻ. Đọc to từ đó lên, rồi bảo trẻ thử bắt chước, viết lại từ đó vào mặt sau của thẻ. Sau đó, bố mẹ và trẻ có thể cùng nhau xem lại các từ.
  • Để dạy trẻ ý nghĩa của các từ, bố mẹ hãy lật mặt có chữ của tất cả các tấm thẻ lên và đặt trên mặt bàn hoặc sàn nhà. Sau đó, bố mẹ giải thích ý nghĩa một từ nhất định, và bảo trẻ tìm tấm thẻ có từ đó. Hoạt động này phù hợp với những trẻ đã bắt đầu biết đọc.
  • Để dạy trẻ viết, bố mẹ hãy bảo trẻ tô theo chữ có sẵn trên thẻ, sau đó úp thẻ xuống và bảo trẻ đánh vần lại từ mình vừa viết. 

Chơi trò luyện trí nhớ

Trong trò này, bố mẹ cần hai tập thẻ, một tập ghi các từ, một tập vẽ những hình tương ứng với các từ đó. Sau đó, bố mẹ xếp mỗi tập thẻ này sang một bên, úp mặt có hình hoặc chữ xuống, và bảo trẻ lật một tấm thẻ bên tập có hình, rồi cố nhớ xem tấm thẻ có ghi từ tương ứng với hình đó là ở vị trí nào trong bên tập thẻ còn lại. Nếu trẻ lật đúng thì được giữ cả hai tấm thẻ, nếu không thì phải úp thẻ về vị trí cũ. Cứ lần lượt từng người chơi như vậy đến khi hết thẻ. Ai có nhiều thẻ hơn thì thắng. 

Day Tre Danh Van 2
Trò luyện trí nhớ cũng là một hoạt động hiệu quả để dạy trẻ đánh vần.

Bố mẹ có thể cảm thấy rằng trò chơi này hơi nhàm chán, nhưng thực tế, việc nhìn và đọc lặp đi lặp lại chính là mấu chốt để trẻ học, hiểu và nhớ từ ngữ đấy!

Chơi đồ chơi xếp chữ

Có nhiều bộ đồ chơi hình các chữ cái bằng nhựa hoặc bằng gỗ để bố mẹ sử dụng, dạy trẻ cách đánh vần, ghép vần và luyện tập các kỹ năng đọc hiểu. Chẳng hạn, bố mẹ hãy bảo trẻ xếp các chữ theo thứ tự bảng chữ cái xuôi, rồi ngược, hoặc bảo trẻ chỉ nhặt ra những nguyên âm hoặc phụ âm...

Day Tre Danh Van 3
Bố mẹ có thể mua bộ đồ chơi hình các chữ cái bằng nhựa hoặc bằng gỗ.

Tận dụng máy tính

Máy tính cũng là một công cụ hữu ích khi bố mẹ dạy trẻ đánh vần. Bố mẹ có thể: 

  • Tìm và tải về những trò chơi, ứng dụng dạy đánh vần cho trẻ nhỏ.
  • Gõ những chữ hoặc vần với font chữ lớn, nhiều màu sắc để đố trẻ đọc, hoặc tìm trên bàn phím những chữ mà bố mẹ vừa gõ.
  • Tham khảo từ điển trên mạng để giải thích ý nghĩa các từ cho trẻ nghe. 

Day Tre Danh Van 4
Máy tính cũng là một công cụ hữu ích khi bố mẹ dạy trẻ đánh vần.

Nguồn tham khảo: verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận