Cách dạy bé đánh vần ghép chữ hiệu quả 

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 20/05/2020

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ hiệu quả là mối quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của ODPHUB nhé! 

Khi dạy bé đánh vần ghép chữ từ mẫu giáo, bố mẹ đã tạo điều kiện cho con được làm quen với chữ cái, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc hơn và hỗ trợ tích cực cho quá trình học tập của bé khi con vào lớp 1. Vậy cách dạy bé đánh vần ghép chữ hiệu quả là gì? 

Tại sao bố mẹ nên dạy bé đánh vần ghép chữ từ sớm?

Việc bố mẹ dạy bé đánh vần ghép chữ tại nhà từ sớm có thể giúp con làm quen dần với mặt chữ cái và số. Khi đã có nền tảng về chữ cái từ sớm, bé sẽ dễ dàng hơn trong việc học tập và tiếp thu bài vở trên lớp khi bước vào lớp 1. Từ đó, con sẽ tự tin và mạnh dạn hơn khi đi học. 

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ tại nhà hiệu quả

Để giúp bé tập đánh vần và ghép chữ hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng nững cách dưới đây: 

Tạo cơ hội cho bé làm quen với mặt chữ

Trước khi bắt đầu dạy bé đánh vần, bố mẹ cần cho con làm quen với các mặt chữ cái và các dấu câu. Bố mẹ có thể sử dụng các thẻ chữ (tự làm hoặc mua ngoài hiệu sách), có thể trang trí thẻ chữ với những bức hình vui nhộn và dễ thương để kích thích thị giác của con, giúp con tập làm quen với chữ cái hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sử dụng nam châm để gắn các thẻ chữ lên các bề mặt như tủ lạnh, bảng treo tường… hay bất kỳ vị trí nào trong nhà mà bé có thể dễ dàng nhìn thấy. Mỗi khi bé ở gần các thẻ chữ, bố mẹ hãy hỏi con đó là chữ gì. Dần dần, con sẽ ghi nhớ những chữ cái đó và học chúng một cách tự nhiên và chủ động. 

dạy bé đánh vần lớp 1
Trước khi bắt đầu dạy bé đánh vần, bố mẹ cần cho con làm quen với các mặt chữ cái và các dấu câu.

Bắt đầu đánh vần từ những từ đơn giản

Bố mẹ nên dạy bé đánh vần bắt đầu những từ đơn giản và gần gũi nhất để con dễ dàng tiếp thu hơn ngay từ những lần học đầu tiên. Đây có thể là những từ mà bé thường nói mỗi ngày, ví dụ như bố, mẹ, ông, bà, con chó, con mèo, cái ghế, cái bàn… Ngoài ra, những từ ngữ gần gũi với cuộc sống hằng ngày cũng giúp bé dễ hình dung và tiếp thu nhanh chóng hơn. 

Ở giai đoạn mầm non, khả năng phát âm của bé vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa hoàn thiện. Nếu bố mẹ yêu cầu con đánh vần những từ khó, con sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và giảm hứng thú với việc học. Vì vậy, trong những lần đầu đánh vần, bố mẹ nên hạn chế dạy cho bé những từ ngữ trừu tượng, những từ khoa học, không thông dụng hay những từ ghép vần quá dài và phức tạp. Thay vào đó, bố mẹ hãy cho bé làm quen với những từ ngắn và dễ nhớ để kích thích ham muốn học hỏi ở con và tăng độ khó lên dần dần theo thời gian. 

>>> Tham khảo thêm: 

dạy bé đánh vần vào lớp 1
Bố mẹ nên dạy bé đánh vần bắt đầu những từ đơn giản và gần gũi nhất.

Rút ngắn thời gian học và học đều đặn mỗi ngày

Bố mẹ lưu ý không nên ép bé phải dành quá nhiều thời gian trong ngày để tập đánh vần ghép chữ. Việc này có thể khiến con dễ mệt mỏi, học không hiệu quả, thậm chí ám ảnh với việc học nếu tình trạng đó diễn ra quá lâu. 

Thay vào đó, bố mẹ hãy dành ra khoảng 5-10 phút mỗi ngày để dạy bé đánh vần chữ cái, đồng thời tạo không khí vui vẻ và thoải mái trong mỗi lần học để bé cảm thấy hứng thú hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể chuẩn bị cho bé những phần quà nho nhỏ (ví dụ như đồ chơi thủ công bố mẹ tự làm) để kích thích bé ham học hơn. 

Lựa chọn thời điểm học thích hợp

Bố mẹ cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp để dạy bé đánh vần. Hãy tận dụng những lúc bé đang vui vẻ, ngoan ngoãn và dễ tập trung khi học. 

Việc dạy bé đánh vần chữ cái tiếng Việt đòi hỏi bố mẹ cần kiên nhẫn, không nên bắt ép con bằng các biện pháp bạo lực hay lời nói. 

dạy bé ghép vần chữ cái
Bố mẹ cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp để dạy bé đánh vần.

Dạy bé đánh vần ghép chữ qua các trò chơi

Bố mẹ cũng có thể dạy bé đánh vần chữ cái thông qua các trò chơi mà con yêu thích. Khi tham gia vào những hoạt động này, bé sẽ cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn, từ đó tiếp thu tốt hơn. Ví dụ, khi bé đang chơi đồ chơi, bố mẹ có thể chỉ vào từng đồ chơi và dạy con cách đánh vần tên của chúng. 

Ngoài ra, trò chơi tìm chữ cái bị mất cũng là một cách thú vị để dạy bé đánh vần. Hãy đưa ra một từ có sẵn và yêu cầu bé tìm chữ cái còn thiếu trong từ. Ví dụ, bố mẹ đưa ra từ “gà”, sau đó đặt xuống bàn chữ “à” và yêu cầu con tìm từ còn thiếu để ghép thành từ đúng. Mỗi khi con trả lời đúng, bố mẹ nên vỗ tay và khen ngợi bé thật nhiều để khích lệ tinh thần bé và giúp con thích thú với việc học đánh vần hơn.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những cách hữu ích và hiệu quả để dạy bé đánh vần ghép chữ.

 

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận