Cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 12/03/2020

Cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu là nỗi băn khoăn của không ít bố mẹ. ODP mời bố mẹ tham khảo những cách cực đơn giản mà hiệu quả dưới đây.

Học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng, bởi nó là nền tảng cho việc học đọc và viết sau này của bé. Nhiều bố mẹ vẫn đau đầu vì không biết nên dạy bé như thế nào để bé tiếp thu nhanh và ghi nhớ dễ dàng. Vậy bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODPHUB về những cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nhé! 

Phương pháp đọc chữ cái kết hợp với hình ảnh 

Sử dụng sách dạy chữ có hình ảnh kèm theo 

Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách được thiết kế dành riêng cho việc học chữ cái của bé. Đây là cách dạy con học bảng chữ cái rất hữu hiệu, vì khi kết hợp chữ cái với những bức hình sinh động, nhiều màu sắc và những câu chuyện thú vị, bé sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn. 

mẹ đọc sách cùng bé gái
Sử dụng sách dạy chữ có hình ảnh kèm theo là một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu.

Đọc to cho bé đọc theo 

Bố mẹ nên đọc cho bé nghe càng sớm càng tốt, vì những câu chuyện hay sẽ tạo cho bé niềm thích thú và đam mê sách vở. Lúc này, bé cũng sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi tìm hiểu về chữ cái. 

Hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện dành cho thiếu nhi hoặc những cuốn sách liên quan đến sở thích của bé. Bố mẹ nên lưu ý chọn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của bé để con dễ dàng tiếp cận và hiểu câu chuyện hơn. 

Sử dụng sách tranh 

Trẻ nhỏ thường thích những bức hình vui nhộn, nên bố mẹ hãy tìm những cuốn sách tranh có hình minh họa hấp dẫn, màu sắc tươi sáng, sinh động. Trong cách dạy con học chữ này, bố mẹ nên cho bé xem những bức hình có phần ghi chú bằng chữ cái. Nhờ đó, bé sẽ hiểu nhanh và nhớ lâu hơn những từ mà mình vừa được học. Hơn nữa, sách tranh cũng giúp cải thiện chứng khó đọc ở trẻ nhỏ nữa đấy bố mẹ ạ. 

Đọc đi đọc lại một câu chuyện nhiều lần

Trẻ nhỏ có xu hướng thích nghe một câu chuyện nhiều lần. Lúc này, bé có thể liên tưởng và hình dung tốt hơn. Khi được nghe lại nhiều lần, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.

bé đọc sách
Bố mẹ có thể cho bé đọc đi đọc lại một câu chuyện nhiều lần.

Chỉ rõ các từ và chữ cái

Trong quá trình đọc cho bé nghe, bố mẹ nên cùng bé lật từng trang sách và chỉ tay vào những chữ mà bố mẹ đang đọc. Việc này sẽ giúp não bộ của bé hình thành các kết nối giữa âm thanh mà mình nghe được với hình dạng của chữ cái mà bố mẹ đang chỉ vào. Dần dần, bé sẽ ghi nhớ được cách đọc của từng từ. Bố mẹ cũng nên lưu ý chỉ ra cho trẻ sự khác nhau giữa chữ in hoa với chữ thường. 

Đọc to các biển báo, biển quảng cáo 

Khi ở ngoài đường, bố mẹ và bé luôn dễ dàng nhìn thấy các biển báo giao thông hay những tấm biển quảng cáo ở ven đường. Những tấm biển này thường có chữ rất to và dễ nhìn. Do vậy, khi bắt gặp chúng, bố mẹ có thể chỉ ra và đọc to cho bé. Nhờ đó, bé sẽ hiểu được rằng chữ cái là một phần rất quan trọng trong cuộc sống xung quanh mình.

>>> Tham khảo thêm: 

Phương pháp sử dụng đồ thủ công 

Làm đồ thủ công có kèm hình chữ cái

Đôi khi, bố mẹ có thể cùng bé làm đồ thủ công có kèm hình chữ cái, ví dụ như cắt giấy màu thành hình chữ và dán lên bảng. Đây sẽ là hoạt động rất thú vị vì khi được tự mình tạo ra những món đồ, bé sẽ có hứng thú hơn, từ đó việc học cách nhận biết mặt chữ cũng diễn ra hiệu quả hơn. 

bé làm đồ thủ công
Bố mẹ có thể cùng bé làm đồ thủ công có kèm hình chữ cái.

Cùng bé tô chữ 

Một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu là cùng bé tô chữ, đặc biệt là khi bên cạnh chữ có tranh vẽ hoạt hình minh họa. Hiện nay có rất nhiều cuốn sách dạy bé tập tô chữ có kèm tranh và hình khối minh họa để bé tô màu. 

Dạy bé các chữ cái trong tên mình

Bé hẳn sẽ rất thích thú khi nhận biết được những chữ cái tạo nên tên của mình. Bố mẹ hãy viết thật to tên bé, sau đó chỉ cho con cách đọc từng chữ cái và đánh vần từng từ. 

Cho bé chạm vào hình dạng các chữ cái 

Đây là cách dạy con học chữ cái bằng xúc giác. Bố mẹ có thể mua hoặc tự tạo ra chữ cái bằng nhiều chất liệu khác nhau, ví dụ như giấy nhám để bé vừa học vừa có thể trực tiếp chạm tay và di chuyển theo các đường nét của chữ cái.  

Ứng dụng học chữ vào việc ăn uống

Bố mẹ có thể sáng tạo việc học chữ bằng cách kết hợp với việc ăn uống của bé, ví dụ như làm bánh hình chữ cái, hoặc sử dụng tương cà để viết chữ cái lên thức ăn. 

Cach Day Be Hoc Chu Cai Nhanh Va Nho Lau 4
Một cách dạy con học chữ là ứng dụng vào việc ăn uống.

Phương pháp ứng dụng việc học chữ với các trò chơi 

Cùng bé hát và đọc thơ

Có rất nhiều bài hát và bài thơ để dạy bé học chữ cái. Những bài hát, bài thơ đều có vần điệu, câu từ đơn giản khiến bé dễ dàng làm quen và ghi nhớ. Bố mẹ hãy thường xuyên hát hoặc đọc thơ cho bé nghe để bé quen với nhịp điệu bài hát, bài thơ và bé sẽ nhớ nhanh hơn, nhờ đó học chữ từ những bài bé đã thuộc cũng dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cach Day Be Hoc Chu Cai Nhanh Va Nho Lau 5
Hát là một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu.

Chơi trò ghép các chữ cái thành từ 

Bố mẹ có thể chọn ra những từ đơn giản và yêu cầu bé ghép các chữ cái và dấu thích hợp để xếp thành từ đó. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên áp dụng trò chơi này khi bé đã thuộc được nhiều chữ cái. Đây là cách dạy con học lớp 1 mà bố mẹ nên thử.

Sử dụng các ứng dụng dạy chữ cái 

Hiện nay trên các thiết bị điện tử có khá nhiều ứng dụng dạy bé học bảng chữ cái với hình vẽ, màu sắc và âm thanh sinh động. Đây có thể là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý và tập trung của bé. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý về thời lượng sử dụng thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình phát triển các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé. 

Trên đây là các cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu đã được nhiều bậc bố mẹ áp dụng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích, từ đó giúp bố mẹ chọn ra các cách dạy con học bảng chữ cái hiệu quả.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận