5 lý do tại sao bố mẹ nên chọn sách tranh cho trẻ gặp khó khăn trong việc đọc

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 30/12/2019

Dù nhiều tranh, ít chữ, nhưng sách tranh lại giúp ích rất nhiều cho những trẻ gặp khó khăn trong việc đọc.

Với những trẻ gặp khó khăn trong việc đọc thì những cuốn sách dày đặc chữ có thể khiến trẻ thấy chán ngán, quá tải, thậm chí xấu hổ. Từ đó, trẻ né tránh sách truyện và không thích tập đọc, điều này làm chậm quá trình phát triển kỹ năng đọc của trẻ. Trong khi đó, trẻ em rất cần đọc sách, và những trẻ gặp khó khăn trong việc đọc lại càng nên tiếp xúc với sách nhiều hơn. Do đó, sách tranh sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, bởi chúng giúp trẻ có thái độ tích cực hơn đối với sách truyện. Nào, bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu 5 lợi ích của sách tranh nhé:

Sách tranh dễ sử dụng, tạo cảm giác thân thiện với trẻ

Sách tranh khiến việc đọc của trẻ trở nên đơn giản hơn vì mỗi trang đều có hình ảnh và ít chữ. Vì vậy, khi mở một cuốn sách tranh, trẻ sẽ không bị áp lực hoặc có cảm giác quá tải. Điều này cũng khiến trẻ có động lực để đọc hết cuốn sách.

bé đọc sách tranh
Sách tranh khiến việc đọc của trẻ trở nên đơn giản hơn.

Sách tranh cũng rất hay và không hẳn là “sách cho trẻ con”

Khi nói đến sách tranh là chúng ta nói đến những cuốn sách phi hư cấu hay tiểu thuyết ngắn được thể hiện bằng hình ảnh. Cả nội dung và cách trình bày của sách tranh đều rất đa dạng, thú vị, phù hợp với trẻ ở nhiều độ tuổi. Do đó, trẻ có thể thoải mái đọc những cuốn sách này trước mặt bạn bè mà không phải lo rằng mình sẽ bị trêu chọc.

Sách tranh giúp tăng cường khả năng đọc hiểu của trẻ

Trẻ gặp khó khăn trong việc đọc thường có phong cách học trực quan. Vì vậy, với nhiều hình ảnh minh họa trong sách thì trẻ sẽ dễ dàng hiểu nội dung hơn. Trong quá trình đọc, nhiều khi trẻ có thể nhận ra một từ nhưng lại không nhớ ra nghĩa của nó. Lúc này, tranh ảnh sẽ là những gợi ý tốt cho trẻ. Như vậy, việc đọc sách tranh cũng tạo điều kiện để kỹ năng đọc hiểu của trẻ phát triển.

bé đọc sách tranh
Khả năng đọc hiểu của trẻ sẽ được tăng cường.

Khiến trẻ cảm thấy mình không “vô dụng”

Những trẻ gặp khó khăn khi đọc thường hay nản lòng, tự ti, nhưng sách tranh sẽ giúp trẻ có cảm giác rằng mình đã đọc thành công. Trẻ cảm thấy mình đạt được một kỳ tích mỗi khi đọc xong một cuốn sách. Từ đó, trẻ tự tin và càng thích đọc sách chứ không né tránh nữa.

Giúp trẻ chuẩn bị cho việc đọc các loại sách khác

Sách ít chữ nhiều tranh không làm cho trẻ bớt chủ động khi đọc. Não bộ của trẻ vẫn phải hoạt động mạnh mẽ để hiểu cốt truyện, tính cách nhân vật hay các nút thắt trong câu chuyện. Những kỹ năng trẻ phát triển được từ việc đọc sách tranh sẽ là nền tảng để trẻ đọc những loại sách khác. Bố mẹ cũng nên chọn sách tranh ở cấp độ đọc phù hợp với lứa tuổi của trẻ để nâng cao dần khả năng đọc của con nhé!

bé gái đọc sách tranh
Loại sách này giúp trẻ chuẩn bị cho việc đọc các loại sách khác.

Như vậy, với những cuốn sách tranh, trải nghiệm đọc sách của trẻ sẽ trở nên vui vẻ, hấp dẫn và có ý nghĩa hơn nhiều. Từ đó, kỹ năng đọc của trẻ được cải thiện, trẻ có hứng thú hơn với sách truyện và sẽ còn đọc thêm nhiều cuốn sách khác đấy bố mẹ ạ! 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận