Trẻ không tuân thủ lịch trình: 5 bí quyết cải thiện cực đơn giản!

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 06/08/2020

Trẻ không tuân thủ lịch trình vì nhiều lý do, nhưng đa số là do trẻ cần thêm thời gian để có thể làm quen và thích nghi với thói quen mới, thế nên bố mẹ đừng nghiêm khắc quá nhé!

Có nhiều trẻ cảm thấy vô cùng yên tâm khi thực hiện mọi công việc hằng ngày theo một lịch trình cố định và dễ dàng tạo thành thói quen. Thế nhưng cũng nhiều trẻ không không tuân thủ lịch trình hoặc không theo kịp các công việc trong thói quen hằng ngày của mình, điều đó có thể khiến cho trẻ cảm thấy rất căng thẳng, đặc biệt là khi bố mẹ là người nghiêm khắc, luôn cố gắng đốc thúc mọi công việc phải được hoàn thành đúng giờ giấc.

Đối với những trẻ không tuân thủ lịch trình, bố mẹ nên nhẹ nhàng giúp đỡ trẻ cải thiện, bởi vì để có thể thực hiện lần lượt các công việc theo thói quen hằng ngày đúng thời gian đã định thì trẻ cần rất nhiều kỹ năng. Bố mẹ có thể giúp trẻ bằng 5 cách dưới đây nhé! 

Giúp trẻ lên kế hoạch, tạo dựng thói quen và lịch trình

Trẻ nhỏ thường thích tham gia vào công đoạn lên kế hoạch và được đưa ra quyết định của mình. Khi trẻ có nhiều lựa chọn và được tự sắp xếp lịch trình cho mình thì trẻ sẽ khó mà từ chối không thực hiện các công việc đó. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp trẻ cảm thấy tự tin và tự chủ hơn, từ đó có thể tự làm được những việc trong khả năng của mà không cần quá nhiều sự giúp đỡ từ bố mẹ.

trẻ không tuân thủ lịch trình, mẹ cùng trẻ lập kế hoạch
Mẹ có thể giúp trẻ lên kế hoạch, lịch trình một ngày và cho trẻ được lựa chọn, sắp xếp từng công việc nhé!

Đưa ra mốc thời gian và những ưu tiên thực tế, khả thi

Đôi khi trẻ không tuân thủ lịch trình là do việc phải hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian nhất định khiến cho trẻ cảm thấy quá căng thẳng.

Vào một ngày có nhiều thời gian rảnh rỗi, không phải gấp gáp, bố mẹ có thể thử cho trẻ thực hiện lịch trình xem thời gian thực tế mất khoảng bao lâu, từ việc vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, ăn sáng, sửa soạn đồ dùng học tập và đi học. Nếu thực tế, trẻ luôn mất thêm khoảng 10 phút để hoàn thành mỗi công việc thì bố mẹ nên điều chỉnh lại thời gian trong lịch trình cho phù hợp với khả năng của trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần xác định một số công việc ưu tiên. Tất nhiên, việc nào cũng có tầm quan trọng đối với trẻ, thế nhưng đối với những đầu việc không quá quan trọng thì bố mẹ có thể cho trẻ thêm một chút thời gian để hoàn thiện thong thả, đảm bảo trẻ không bị căng thẳng quá mức cũng như có những tâm trạng không tốt.

>>>Tham khảo thêm: Lý do trẻ không tuân thủ lịch trình và cách giúp đỡ trẻ

Giải thích rõ ràng rành mạch cho con hiểu về các hoạt động trong lịch trình

Nhiều khi trẻ không tuân thủ lịch trình là do trẻ không hiểu các công việc mình cần phải làm là gì và làm sao để hoàn thành nó. Vì thế bố mẹ cần giải thích cho trẻ thật rõ ràng bằng ngôn ngữ dễ hiểu về những việc trẻ cần làm, cũng như thời điểm hoàn thành chúng. Tránh nói chung chung mà hãy đưa ra nhiệm vụ cụ thể cho trẻ.

Ví dụ: thay vì nói rằng “Hôm nay con cần phải quét nhà”, thì hãy nói “Chiều nay con hãy quét phòng con thật sạch nhé!”.

mẹ hướng dẫn trẻ rửa tay thật sạch
Hãy hướng dẫn, giải thích tường tận công việc mà trẻ cần làm.

Tạo ra danh sách các công việc cần làm

Tương tự như người lớn, việc lập danh sách các công việc cần làm cũng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn và dễ dàng thực hiện tuần tự các công việc đó. Bố mẹ hãy lập danh sách các đầu việc cần làm trong một ngày, và đặt hoặc dán ở những nơi trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy.

Ví dụ: danh sách các công việc buổi sáng (vệ sinh cá nhân, thay quần áo, chải tóc) có thể được treo trong phòng của trẻ.

Kiên nhẫn hỗ trợ và thông cảm cho con

Để có thể quen với thói quen, lịch trình mới thì trẻ cần thời gian, thế nên bố mẹ đừng quá sốt ruột và giục giã con. Thay vào đó, bố mẹ nên chú ý vào từng thay đổi, sự tiến bộ dù là nhỏ nhất của con.

Bố mẹ hãy kiên nhẫn đưa ra những lời nhắc nhở nhẹ nhàng để con nhớ các việc cần làm, cả bằng lời nói lẫn sử dụng danh sách lịch trình. Nếu con gặp khó khăn trong việc tuân thủ lịch trình thì bố mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ con. Và bố mẹ cũng đừng quên khen ngợi trẻ để tạo động lực cho trẻ, ngay cả khi trẻ chưa hoàn thành công việc cần làm, bởi vì mọi nỗ lực đều xứng đáng được ghi nhận.

mẹ giúp đỡ trẻ tuân thủ lịch trình
Hãy kiên nhẫn cho con thời gian thích ứng với lịch trình mới, đồng thời hỗ trợ cho con khi cần.

Trẻ không tuân thủ lịch trình đôi khi không phải vì trẻ lười biếng, mà chỉ đơn giản là trẻ cần thêm thời gian để thích nghi và luyện tập làm các công việc có trong lịch trình một cách trơn tru hơn. Thế nên ODPHUB mong rằng bố mẹ hãy kiên nhẫn chỉ bảo và hỗ trợ con nếu cần nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non: Lợi ích và cách áp dụng

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 04/08/2020

Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non: Lợi ích và cách áp dụng

Bên cạnh việc phát triển thể chất cho trẻ nhỏ, việc giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non cũng là cần thiết, tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện.

Dạy trẻ làm việc nhà và những điều bố mẹ nên biết

Trí não & Nhận thức - 15/07/2020

Dạy trẻ làm việc nhà và những điều bố mẹ nên biết

Làm sao để dạy trẻ làm việc nhà hiệu quả mà không khiến con cảm thấy áp lực? Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

5 bí quyết để việc dạy trẻ kỹ năng giao tiếp trở nên đơn giản và hiệu quả

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 17/04/2020

5 bí quyết để việc dạy trẻ kỹ năng giao tiếp trở nên đơn giản và hiệu quả

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp là việc vô cùng quan trọng mà bố mẹ cần thực hiện từ sớm để giúp trẻ có nền tảng và xây dựng được tương lai tốt đẹp hơn.