Hành vi tình dục bình thường ở trẻ mầm non: Bố mẹ nên phản ứng ra sao?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 02/10/2020

Hành vi tình dục bình thường ở trẻ mầm non là gì và bố mẹ nên phản ứng thế nào cho hợp lý khi bắt gặp con thực hiện những hành vi này?

Bố mẹ có thể cảm thấy khá khó chịu khi bắt gặp trẻ mẫu giáo thực hiện các hành vi tình dục, đặc biệt là trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, những hành vi tình dục bình thường ở trẻ như sờ chạm, nhìn, nói chuyện về vấn đề cơ thể là biểu hiện hoàn toàn khỏe mạnh và là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ.

Bố mẹ Việt thường e ngại khi chia sẻ và dạy cho con kiến thức về giới tính, thậm chí có thái độ tiêu cực hoặc trả lời vòng vo không trả lời đúng sự thật khi trẻ nhỏ đề cập đến những vấn đề này. Thế nhưng giáo dục giới tính cho con có kiến thức để hiểu được cơ thể mình là rất cần thiết, từ đó trẻ sẽ biết trân trọng cũng như bảo vệ bản thân và người khác.

Vậy hành vi tình dục bình thường ở trẻ mầm non là như thế nào? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu để biết cách phản ứng phù hợp khi bắt gặp con có hành vi như vậy nhé!

bố chia sẻ với trẻ về vấn đề giới tính
Bố mẹ nên thật bình tĩnh khi bắt gặp trẻ thực hiện hành vi tình dục nhé!

Các hành vi tình dục bình thường ở trẻ

Vào giai đoạn trẻ bắt đầu khám phá cơ thể của mình, bố mẹ có thể bắt gặp một số hành động sau đây:

 • Sờ chạm vào bộ phận sinh dục hoặc thủ dâm;
 • Hôn và cầm tay các bạn khác;
 • Khoe bộ phận sinh dục với bạn bè và nhìn vào bộ phận của bạn;
 • Chơi đóng vai bố - mẹ, bác sĩ - y tá;
 • Bắt chước các hành động mà bé thấy như nắm tay, ôm hôn; 
 • Dùng từ ngữ nói lái để nói về việc đi vệ sinh;

ôm hôn bạn bè là một hành vi tình dục bình thường ở trẻ
Trẻ có thể ôm hôn bạn bè.

Lý do trẻ có hành vi tình dục

Những hành vi tình dục kể trên là biểu hiện thường thấy ở trẻ mẫu giáo, và có rất nhiều lý do khiến trẻ thực hiện những hành vi đó, cụ thể:

 • Trẻ cảm thấy dễ chịu hoặc thích thú;
 • Trẻ đang học cách tiếp xúc và nắm bắt các quy tắc xã hội;
 • Trẻ tò mò về sự khác biệt giữa cơ thể con trai và con gái;
 • Trẻ đang tìm hiểu cách cơ thể hoạt động;
 • Trẻ đang học cách thấu hiểu các mối quan hệ và gia đình;
 • Trẻ kiểm tra các giới hạn để biết nên sử dụng ngôn từ cho phù hợp.

trẻ khám phá cơ thể
Hành vi tình dục là biểu hiện cho thấy trẻ đang bắt đầu khám phá cơ thể của bản thân.

>>>Tham khảo thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ: 10 nguyên tắc bố mẹ cần thuộc nằm lòng!

Bố mẹ nên phản ứng thế nào trước hành vi tình dục bình thường của trẻ mầm non?

Nhiều bố mẹ có phản ứng rất ổn khi bắt gặp con có hành vi tình dục nhưng nhiều bố mẹ khác lại không. Tuy nhiên, cách bố mẹ phản ứng rất quan trọng và có ảnh hưởng tới tâm lý của bé, thế nên trong mọi trường hợp, bố mẹ nên giữ thái độ bình tĩnh trước rồi mới tính đến cách can thiệp vào hành vi của con.

Bố mẹ hoàn toàn có thể tận dụng thời điểm con thực hiện hành vi tình dục như một cơ hội để giúp con hiểu thêm về các kiến thức giới tính cơ bản. Để làm được điều đó, bố mẹ có thể thực hiện các cách dưới đây:

 • Hãy cởi mở trò chuyện với con và sử dụng ngôn từ dễ hiểu để trả lời các câu hỏi của con thật trung thực. Ví dụ: Bố mẹ có thể giải thích cho trẻ sự khác biệt giữa thể của con trai và con gái bằng cách nói “Bố mẹ thấy con có vẻ tò mò xem con trai và con gái khác nhau ở điểm nào. Mình cùng tìm cuốn sách về điều này và đọc để so sánh nhé!”.
 • Gọi đúng tên của bộ phận sinh dục: Khi nói chuyện với trẻ về cơ thể, bố mẹ nên sử dụng đúng tên gọi của bộ phận sinh dục như ngực, âm đạo, dương vật, tinh hoàn,... để con hiểu chính xác về cơ thể của mình, thay vì gọi bằng những biệt danh khác (như gọi “âm đạo” là “bụng”,...). Nhờ vậy, khi trẻ có thắc mắc, lo lắng khi gặp vấn đề về những bộ phận này thì bố mẹ có thể nhanh chóng nắm bắt được tình hình.
 • Nếu bố mẹ muốn trẻ ngừng hành vi này thì bố mẹ nên bình tĩnh gây mất tập trung cho trẻ khỏi bộ phận đó và thay vào đó là một hoạt động vui chơi lành mạnh khác. Ví dụ: Khi con đòi xem bộ phận sinh dục của bố mẹ, bố mẹ có thể nhẹ nhàng nói rằng: “Con mặc quần áo vào để mình chuẩn bị đi dạo ở công viên nhé!”.

bố mặc quần áo cho trẻ chuẩn bị đi chơi
Bố mẹ nên đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ khỏi những hành vi tình dục bằng những hoạt động khác lành mạnh hơn.

 • Bố mẹ nên khuyên trẻ rằng hành vi nào thì phù hợp khi tiếp xúc với thầy cô giáo và bạn bè ở nơi công cộng, và hành vi nào thì nên làm những hành động đó ở nơi riêng tư và kín đáo như ở nhà. Ví dụ: Bố mẹ có thể cho trẻ biết rằng, con có thể nắm tay bạn khi được bạn cho phép, còn nếu con chưa mặc đủ quần áo thì con nên ở nhà và tránh để người khác nhìn thấy cơ thể của mình.
 • Dạy trẻ tôn trọng cơ thể của bản thân và cơ thể của người khác cũng là điều vô cùng quan trọng. Nhiều bố mẹ chỉ chú tâm dạy con bảo vệ bản thân mình, nhưng lại quên mất việc dạy con tôn trọng cơ thể người khác, điều này có thể dẫn đến những hậu quả rất lớn trong tư tưởng của trẻ.

ODPHUB hy vọng rằng bài viết trên đây có thể đem lại cái nhìn thoải mái và cởi mở hơn cho bố mẹ về hành vi tình dục bình thường ở trẻ, mong rằng bố mẹ sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ với con để việc giáo dục giới tính cho con đạt được hiệu quả, giúp con có ý thức bảo vệ bản thân và biết tôn trọng cơ thể người khác.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

4 cách đơn giản giúp trẻ hiểu ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp tốt hơn

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 12/02/2020

4 cách đơn giản giúp trẻ hiểu ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp tốt hơn

Giao tiếp không phải chỉ bao gồm lời nói, mà còn cả ngôn ngữ cơ thể nữa. Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu những cách giúp trẻ hiểu ngôn ngữ cơ thể để con gặp nhiều thuận lợi trong quá trình giao...

5 quy tắc xã hội mà bố mẹ nhất định nên dạy trẻ

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 20/12/2019

5 quy tắc xã hội mà bố mẹ nhất định nên dạy trẻ

Có 5 quy tắc xã hội rất quan trọng mà trẻ nào cũng nên nắm rõ và làm theo, tuy nhiên, trẻ lại hay quên mất. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu để hướng dẫn trẻ thực hiện nhé!

10 cách dạy trẻ kỹ năng phòng tránh lạm dụng tình dục

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/08/2019

10 cách dạy trẻ kỹ năng phòng tránh lạm dụng tình dục

Trẻ em còn non nớt, rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Vì vậy, bố mẹ nên sớm dạy con các kỹ năng phòng tránh, để giúp bảo vệ trẻ mà cũng không làm trẻ lo lắng.