10 cách dạy trẻ kỹ năng phòng tránh lạm dụng tình dục

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/08/2019

Trẻ em còn non nớt, rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Vì vậy, bố mẹ nên sớm dạy con các kỹ năng phòng tránh, để giúp bảo vệ trẻ mà cũng không làm trẻ lo lắng.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, 1/6 số bé trai và 1/4 số bé gái bị lạm dụng tình dục trước tuổi trưởng thành. Còn theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, thì trong số thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em, chỉ có 10% là người lạ, và 23% là chính những đứa trẻ khác!

Nguy cơ trẻ bị lạm dụng tình dục hiện hữu ở khắp mọi nơi: trường mẫu giáo, lớp học, sân chơi…, và bố mẹ không thể kiểm soát hết được.

Vì vậy, bố mẹ cần trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt. ODPHUB xin chia sẻ 10 việc có thể giúp con trẻ giảm nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng tình dục dưới đây:

Sớm dạy trẻ về từng bộ phận trên cơ thể

Bố mẹ nên dạy con gọi đúng tên của các bộ phận trên cơ thể, để trẻ có thể kể lại rõ ràng, chính xác nếu có chuyện xấu xảy ra.

Dạy trẻ về những bộ phận kín/riêng tư/nhạy cảm của cơ thể

Bố mẹ cần cho trẻ biết rằng, có những vùng trên cơ thể gọi là “riêng tư” vì không phải ai cũng có quyền được nhìn thấy, rằng chỉ bố mẹ mới có thể nhìn thấy khi giúp con thay quần áo và tắm thôi. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể nhìn thấy một số vùng riêng tư vì mục đích khám bệnh, và vì lúc đó có mặt bố mẹ.

10 Cach Day Tre Phong Tranh Lam Dung Tinh Duc
Bố mẹ nên dạy trẻ về từng bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là các vùng cơ thể riêng tư nhạy cảm

Dạy trẻ về giới hạn đụng chạm cơ thể để tránh bị lạm dụng tình dục

Bố mẹ cần nói cho trẻ biết rằng, không ai được phép chạm vào vùng cơ thể riêng tư của con, và ngược lại, không ai được phép yêu cầu con đụng chạm vào vùng riêng tư của người khác. Bố mẹ đừng quên vế thứ hai!

Dặn trẻ rằng, giữ những bí mật liên quan đến cơ thể là không hay

Đa số những kẻ phạm tội sẽ dụ dỗ hoặc đe dọa để trẻ giữ bí mật. Vì vậy, bố mẹ cần thường xuyên dặn con rằng, dù ai nói gì thì con cũng không được giữ những bí mật như thế, và phải nói cho bố mẹ biết nếu có ai bảo con giữ bí mật về chuyện đụng chạm cơ thể.

10 Cach Day Tre Phong Tranh Lam Dung Tinh Duc
Bố mẹ nên dạy trẻ về giới hạn đụng chạm cơ thể, và việc giữ những bí mật liên quan đến cơ thể là không hay

Dặn trẻ rằng, không ai được phép chụp ảnh những bộ phận riêng tư của trẻ

Có những kẻ ấu dâm thích chụp và trao đổi ảnh khoả thân trẻ em trên mạng xã hội. Vì vậy, bố mẹ hãy căn dặn trẻ thật kỹ về điều này.

Dạy con cách thoát khỏi những tình huống nguy hiểm

Có nhiều trẻ ngại từ chối, nên bố mẹ hãy dặn trước rằng, con hoàn toàn có thể nói với người khác rằng con phải đi, nếu con cảm thấy sắp có chuyện không hay.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy dạy trẻ lấy cớ cần đi vệ sinh để thoát khỏi một tình huống xấu, khi có người muốn nhìn hoặc đụng chạm vào vùng nhạy cảm của trẻ.

10 Cach Day Tre Phong Tranh Lam Dung Tinh Duc
Dặn con rằng không ai được phép chụp ảnh những vùng cơ thể riêng tư và dạy con cách thoát hiểm

Giao ước một mật mã giữa bố mẹ và trẻ để dùng khi trẻ cảm thấy bất an hoặc muốn được bố mẹ đón

Khi trẻ lớn hơn một chút, bố mẹ có thể tạo một mật mã để trẻ dùng khi cảm thấy không an toàn. Mật mã này có thể được sử dụng khi nhà có khách, hoặc khi con đi chơi, ngủ lại nhà bạn...

Hứa với con rằng con sẽ không gặp rắc rối gì nếu kể cho bố mẹ về bí mật liên quan đến cơ thể

Nhiều kẻ ấu dâm thường dọa là trẻ sẽ bị mắng nếu để lộ bí mật. Nhưng bố mẹ hãy hứa và đảm bảo rằng, con sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi mở lòng chia sẻ với bố mẹ.

10 Cach Day Tre Phong Tranh Lam Dung Tinh Duc
Đảm bảo với con rằng con sẽ không gặp rắc rối gì nếu kể cho bố mẹ về bí mật liên quan đến cơ thể

Giải thích cho trẻ rằng, việc đụng chạm cơ thể khiến con cảm thấy buồn (nhột) hoặc dễ chịu

Đôi lúc, sự đụng chạm không mang lại cảm giác đau đớn gì cả. Vì vậy, bố mẹ nên nói rõ cho con về khái niệm “đụng chạm nhạy cảm”, để con hiểu rằng việc đụng chạm đó không phải cứ gây đau thì mới là xấu.

Dặn trẻ áp dụng quy tắc với tất cả người quen và bạn bè

Bố mẹ nên dặn trẻ rằng, những quy tắc về vùng riêng tư của cơ thể cần được áp dụng với tất cả mọi người. Bố mẹ có thể giải thích thế này: “Bố mẹ có thể chạm vào những vùng nhạy cảm của con khi tắm hoặc thoa kem cho con, nhưng không ai khác được phép làm thế, kể cả bạn bè, họ hàng, thầy cô… Kể cả khi con quý mến họ hoặc con nghĩ rằng họ có quyền, thì họ vẫn không được chạm vào những vùng riêng tư của con”.

10 Cach Day Tre Phong Tranh Lam Dung Tinh Duc
Dặn trẻ áp dụng quy tắc với tất cả người quen và bạn bè

Bố mẹ nên chọn những thời điểm tự nhiên, như lúc tắm hoặc thay đồ cho con, để nói về những vấn đề trên, và căn dặn con thật nhiều lần để hạn chế tối đa nguy cơ bị lạm dụng tình dục nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận