7 bước tạo tâm lý thoải mái khi chuyển trường mầm non cho bé

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 28/09/2020

Khi quyết định chuyển trường mầm non cho bé, bố mẹ nên ứng xử thật khéo léo để tránh làm con cảm thấy lo lắng về sự thay đổi này.

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm, khi chưa hiểu rõ về khái niệm thời gian và không gian cũng như khả năng đối phó với cảm xúc mạnh còn hạn chế thì mọi sự thay đổi đều có thể gây xáo trộn tâm lý, đặc biệt là mỗi lần chuyển trường mầm non cho bé.

bé đi học lớp mầm non
Nếu bố mẹ không khéo léo khi quyết định chuyển trường mầm non cho bé thì có thể gây ra một số xáo động trong tâm lý của con.

Mặc dù khả năng ngôn ngữ của trẻ mầm non còn hạn chế, chưa đủ để bày tỏ hết tâm tư của mình, nhưng tất cả những điều bố mẹ nói trẻ đều có thể hiểu cơ bản. Tuy nhiên, với những khái niệm phức tạp bao hàm nhiều vấn đề như việc chuyển trường thì trẻ chưa thể hiểu rõ bản chất. Chính vì lý do này, việc để trẻ biết bố mẹ đang băn khoăn không biết có nên chuyển trường cho bé hoặc đề cập đến chuyện chuyển trường quá sớm có thể khiến trẻ lo lắng, thế nên bố mẹ cần lên kế hoạch chắc chắn về thay đổi này và chỉ nên đề cập đến nó trong vòng 1-2 tuần trước khi thực hiện. Trong khoảng thời gian đó, bố mẹ nên thực hiện các bước sau để giúp quá trình chuyển trường mầm non cho bé trở nên dễ chịu và suôn sẻ hơn:

Nhờ cô giáo cũ chia sẻ những đặc điểm cần chú ý của trẻ

Bố mẹ nên kết hợp với cô giáo cũ để lập nên một danh sách những đặc điểm cần chú ý của trẻ để chia sẻ với cô giáo mới. Một số vấn đề quan trọng cần quan tâm nhất chính là:

  • Cách trẻ xử lý quá trình thay đổi: Trẻ có thái độ như thế nào mỗi khi có sự thay đổi diễn ra và cô giáo có phương pháp gì đặc biệt để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn không?;
  • Thói quen của trẻ: Giờ giấc ăn ngủ của trẻ có điều gì cần chú ý không?;
  • Cách dỗ dành trẻ;
  • Đồ chơi, sách truyện và các hoạt động ưa thích của trẻ.

bé đi học lớp mầm non, bé nghe cô giáo kể chuyện trong lớp mầm non
Bố mẹ có thể nhờ thầy cô giáo ghi chú lại những đặc điểm của trẻ để trao đổi lại với giáo viên mới.

Bằng cách chia sẻ những vấn đề cơ bản này, giáo viên mới có thể nắm bắt được thói quen và góp phần duy trì nhịp sống hằng ngày cho trẻ một cách ổn định, tránh thay đổi nhiều nhất có thể, nhờ đó mà trẻ cũng dễ dàng thích ứng hơn với trường lớp, cô giáo và bạn bè mới.

Đọc sách truyện có nội dung về “sự thay đổi” cho trẻ

Việc nghe những câu chuyện kể về sự thay đổi có thể phần nào giúp trẻ làm quen với trải nghiệm này. Thông qua các câu chuyện gần gũi, trẻ có thể tự đặt mình vào vị trí của nhân vật, và giảm bớt những lo lắng cũng như cảm giác cô đơn khi ở môi trường mới.

>>>Tham khảo thêm: 5 tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ tốt nhất mà bố mẹ cần biết!

Tạo kỷ niệm đẹp về trường cũ cho trẻ

Bố mẹ có thể tìm nhiều cách giúp trẻ ghi nhớ những kỷ niệm khi còn ở ngôi trường cũ, ví dụ như việc chụp ảnh giáo viên, lớp học, sân chơi, ảnh chụp con cùng bạn bè, đồ chơi sau đó tạo thành một cuốn album ảnh để sau này con có thể mở ra xem lại. Việc này giúp con có cảm giác rằng mọi người vẫn luôn ở gần bên con.

tạo kỷ niệm đẹp cho trẻ bằng cách chụp ảnh và tạo album ảnh
Một album ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp giữa con và thầy cô, bạn bè là một ý hay để con không cảm thấy có quá nhiều thay đổi trong cuộc sống.

Xin phép cô giáo cũ cho trẻ giữ một món đồ kỷ niệm đặc biệt

Bố mẹ có thể xin phép thầy cô giáo cũ tặng cho trẻ một món đồ kỷ niệm, ví dụ như thú nhồi bông, để khi sang trường mới trẻ sẽ có “người bạn” này ở bên cạnh an ủi mỗi khi cần. Món đồ này có thể được coi là sự thay thế của thầy cô giáo và bạn bè cũ đối với trẻ về mặt tinh thần, giúp cho trẻ bớt lạ lẫm khi ở môi trường mới.

Nhiều bố mẹ lo lắng rằng việc để trẻ giữ một món đồ kỷ niệm từ trường mẫu giáo cũ có thể làm trẻ cảm thấy buồn hơn và cản trở quá trình thích nghi với môi trường mới. Thực tế thì món đồ này lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó giúp trẻ ghi nhớ và trân trọng những trải nghiệm đặc biệt khi còn ở trường cũ. Không chỉ vậy, món đồ kỷ niệm giúp trẻ có thể bộc lộ được cảm xúc buồn bã và cảm giác mất mát, và đây chính là chìa khóa để trẻ học cách vượt qua nỗi đau buồn và thích nghi với những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Tổ chức tiệc chia tay cho trẻ

Vào buổi cuối cùng ở trường mẫu giáo cũ, bố mẹ có thể chuẩn bị những món đồ ăn vặt ưa thích của trẻ để tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm cùng bạn bè và thầy cô, biến giờ phút chia tay trở nên tích cực và vui vẻ hơn.

tổ chức tiệc chia tay cho con với thầy cô và bạn bè trước khi chuyển trường mầm non cho bé
Nếu có thể, bố mẹ hãy tổ chức một bữa tiệc ở lớp cũ để con có những thời khắc chia tay vui vẻ.

Đưa trẻ tới tham quan trường mới

Trước khi chuyển sang trường mới, bố mẹ có thể cho trẻ đi tham quan một vài lần để làm quen trước. Hãy để trẻ được tự do khám phá không gian trường lớp và được gặp gỡ các thầy cô giáo mới cho bớt bỡ ngỡ.

Dành thêm thời gian ở bên trẻ

Trong một tuần đầu tiên sau khi chuyển trường mầm non cho bé, bố mẹ nên dành thời gian ở lại cùng con thêm khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ, rồi dần dần giảm thời gian xuống khi con đã dần quen với trường mới. Trẻ nhỏ cần cảm giác được bố mẹ chở che, nhất là ở môi trường mới đầy lạ lẫm. Lúc này, nếu con quan sát thấy bố mẹ vui vẻ trò chuyện với giáo viên và các bạn nhỏ khác, trẻ sẽ cảm thấy an tâm và dần cởi mở hơn.

bố mẹ dành nhiều thời gian để cùng con làm quen với trường lớp mới
Bố mẹ nên dành nhiều thời gian khi đưa con tới trường mới trong vòng 1 tuần đầu tiên sau khi chuyển trường.

Chuyển trường mầm non cho bé là giai đoạn mà bố mẹ cần ứng xử khéo léo và ODPHUB hy vọng rằng bố mẹ sẽ tập trung vào cảm xúc của con nhiều hơn bao giờ hết để con có thể thích nghi với môi trường mới dễ dàng hơn, cũng như học được cách đối phó với những thay đổi trong cuộc sống.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

4 chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hay nhất

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 20/08/2020

4 chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hay nhất

Ngày nay, chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là vấn đề được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bé đi học mẫu giáo khóc nhiều: 5 bí quyết giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 10/08/2020

Bé đi học mẫu giáo khóc nhiều: 5 bí quyết giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn

Bé đi học mẫu giáo khóc nhiều có lẽ là hiện tượng rất thường gặp, thế nhưng không phải bố mẹ nào cũng nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý.

Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non: Lợi ích và cách áp dụng

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 04/08/2020

Giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non: Lợi ích và cách áp dụng

Bên cạnh việc phát triển thể chất cho trẻ nhỏ, việc giáo dục trí tuệ cảm xúc cho trẻ mầm non cũng là cần thiết, tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện.