Trò chơi cho bé sinh non trong lồng kính giúp kết nối bố mẹ và bé

Trí não & Nhận thức - 18/09/2020

Trong khoảng thời gian bé sinh non hồi phục, bố mẹ vẫn có thể cùng bé thử một vài trò cho bé sinh non trong lồng kính thú vị dưới đây!

Do không đủ tháng đủ ngày, sức khỏe yếu, bé sinh non thường sẽ phải ở trong lồng kính một thời gian dài trước khi về với bố mẹ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết tận dụng quãng thời gian này và cùng bé chơi một số trò chơi cho bé sinh non trong lồng kính, tạo cơ hội cho bé phát triển.

Lợi ích của việc chơi cùng bé sinh non khi đang trong lồng kính

Vui chơi và giao tiếp với bé sinh non khi ở trong lồng kính sẽ giúp:

  • Bố mẹ và bé trở nên gắn kết hơn dù không được ở bên nhau nhiều.
  • Phát triển trí não của bé.
  • Bé cảm thấy an toàn và được yêu thương.
  • Bé biết thêm về các mối quan hệ xung quanh cũng như cảm giác thoải mái.
  • Bé biết thêm về thế giới xung quanh thông qua việc nhìn, nghe, ngửi và cảm nhận.
  • Bé học thêm nhiều điều mới. 

Các trò chơi cho bé sinh non trong lồng kính sẽ giúp bé và bố mẹ kết nốt với nhau tốt hơn.
Các trò chơi cho bé sinh non trong lồng kính sẽ giúp bé và bố mẹ kết nốt với nhau tốt hơn.

Trong thời gian đầu, các bé sinh non thường chỉ chơi với bố mẹ trong khoảng một vài phút vì bé rất dễ bị kích thích thần kích bởi những thứ xung quanh. Khi bé lớn lên và có sức khỏe tốt hơn, bố mẹ có thể chơi cùng bé trong khoảng thời gian lâu hơn. 

Chính vì thế, khi mới bắt đầu các hoạt động vui chơi kết nối cùng bé, bố mẹ nên kích thích từng giác quan một, ví dụ, lúc là thị giác, lúc là thính giác. Mỗi khi bé có dấu hiệu mệt mỏi như nhìn lung tung, cáu bẳn hoặc nhắm mắt, bố mẹ nên ngừng việc hoạt động lại. Không phải lúc nào bé cũng sẽ hợp tác, có thể bé sẽ mệt mỏi và khó chịu nên bố mẹ hãy quan sát bé thật kỹ để đưa ra cách chơi cùng phù hợp nhé. 

>>> Xem thêm: Cách tương tác với trẻ sinh non trong lồng ấp 

Những thứ bé có thể nhìn thấy khi ở trong lồng kính

Một trong những thứ mà các bé thích nhìn nhất cho dù đang ở trong lồng kính đó chính là khuôn mặt của mọi người, đặt biệt là bố mẹ. Bé thường sẽ không nhìn hoặc quan tâm đến những điều khác cho đến khi sức khỏe của bé ổn định hơn. Chính vì thế, mỗi ngày, bố mẹ hãy cố gắng đến thăm bé ở khu vực lồng kính và nhìn con nhiều hơn nhé. 

Mát xa cho bé sinh non trong lồng kính

Mát-xa là một cách kết nối phù hợp để bố mẹ và bé bắt đầu chơi cùng nhau. Tuy nhiên việc mát xa này chỉ nên thực hiện khi trẻ đã lớn hơn và được sự đồng ý của bác sĩ. Lý do chính là vì sức đề kháng của bé còn yếu nếu bố mẹ chưa khử trùng sạch sẽ chân tay có thể khiến bé bị ốm.

Em bé sinh non skin to skin với bố
Bố mẹ có thể hỏi bác sĩ về việc có nên mát xa cho trẻ trong lồng kính hay không.

Trò chơi cho bé sinh non trong lồng kính

Có rất nhiều hoạt động, trò chơi cho bé sinh non trong lồng kính mà bố mẹ có thể chơi cùng con ví dụ như: hát, đọc truyện và trò chuyện cùng bé. Các bé sinh non thường rất thích lắng nghe giọng nói của bố mẹ vì đó là những điều gần gũi với bé nhất. Bố mẹ có thể hát khe khẽ cho bé nghe khi ở khu vực lồng kính. 

Bố mẹ có thể hát cho bé nghe đi nghe lại một bài hoặc tự sáng tác một ca khúc liên quan đến tên của bé. Nếu được các nhân viên y tế cho phép, bố mẹ cũng có thể chơi một vài nhạc cụ nhỏ xinh cho bé nghe.

Em bé sinh non
Bố mẹ có thể hát cho trẻ nghe khi ở trong lồng kính.

Trẻ nhỏ thường nhận biết âm thanh khá tốt và biết cách liên tưởng những giai điệu đó đến một số hoạt động nhất định. Chính vì thế, bố mẹ có thể lựa chọn những ca khúc phù hợp với thời điểm bé đi ngủ, thay bỉm sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, khi những giai điệu âm nhạc đồng điệu với cảm xúc của bé, nhịp tim của bé sẽ được cải thiện, giúp ngủ ngon và đốt năng lượng tốt hơn. 

Những trò chơi cho bé sinh non trong lồng kính trên đây sẽ giúp bố mẹ cùng bé vượt qua thời kỳ đầu khó khăn một cách nhẹ nhàng. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ và bé sẽ có những giây phút vui vẻ bên nhau.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non cho bố mẹ biết điều gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/06/2020

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non cho bố mẹ biết điều gì?

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non không giống với trẻ sinh đủ tháng do khác biệt thể chất và sự nhạy cảm của các giác quan, do đó bố mẹ cần nhanh nhạy để nắm bắt.

Sự phát triển nhận thức của trẻ sinh non có theo kịp trẻ sinh đủ tháng?

Trí não & Nhận thức - 27/11/2019

Sự phát triển nhận thức của trẻ sinh non có theo kịp trẻ sinh đủ tháng?

Nhiều người tin rằng, não bộ của trẻ sinh non không phát triển tốt bằng trẻ sinh đủ tháng, nên trẻ sinh non có mức độ phát triển nhận thức chậm hơn. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như...

Trẻ sinh non sẽ tập đi vào thời điểm nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/10/2019

Trẻ sinh non sẽ tập đi vào thời điểm nào?

Bố mẹ nào cũng mong con mình sớm tập đi, và với những trẻ sinh non thì bố mẹ có thể càng nóng lòng hơn. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên quá sốt ruột, vì mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển khác...