Trẻ 12 tháng biết làm gì? - Trẻ có sự tiến bộ vượt bậc về mọi khía cạnh

Trí não & Nhận thức - 06/04/2020

Trẻ 12 tháng biết làm gì? Thực ra trẻ biết nhiều hơn bố mẹ nghĩ đó! Vì đây chính là giai đoạn phát triển vàng của trẻ về mọi mặt.

Cuộc sống càng hiện đại, nhiều người càng quan tâm đến tiềm năng của con người hơn. Chính vì thế có rất nhiều bố mẹ quan tâm đến sự phát triển của con mình, cũng như tìm hiểu mọi phương pháp để con có thể phát triển toàn diện nhất. “Trẻ 12 tháng biết làm gì?” là một trong những nỗi băn khoăn của đa số phụ huynh bởi vì dấu mốc khi trẻ tròn 1 tuổi là mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển về mọi khía cạnh của bé. 

Khi trẻ tròn 1 tuổi, bố mẹ có thể nhìn lại và nhận thấy con mình đã lớn hơn rất nhiều. Nhiều bố mẹ còn cảm thấy một chút tủi thân vì bé yêu bây giờ bỗng nhiên không còn muốn được bố mẹ âu yếm, ôm ấp, bế ẵm suốt cả ngày nữa mà chỉ chủ động tìm đến bố mẹ khi nào bé muốn mà thôi.

Để tránh bỡ ngỡ trước những thay đổi của con, bố mẹ hãy tham khảo bài viết của ODPHUB dưới đây để nắm rõ được từng bước phát triển của con, để biết được trẻ 12 tháng tuổi biết làm những gì nhé!

Đặc trưng phát triển của bé từ 11 đến 12 tháng tuổi

Bố mẹ hãy tham khảo bảng dưới đây để biết được số đo trung bình của con trong giai đoạn từ 11 đến 12 tháng tuổi nhé!

bảng chiều cao cân nặng cho bé 12 tháng tuổi
Số đo của bé 12 tháng tuổi.

Phát triển vận động thô

Trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì nhỉ? 12 tháng tuổi bố mẹ có thể nhận thấy được khả năng vận động thô của bé đã có sự phát triển vượt bậc:

 • Khi đứng lên mà không có chỗ nào để dựa vào, bé có thể tự giữ thăng bằng trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Khi bố mẹ kéo một tay bé, bé sẽ chủ động bước về phía trước.
 • Một số bé 12 tháng tuổi có thể đã biết đi, nhưng bé vẫn thích bò hơn. Đôi lúc bé có thể vừa đi, vừa thực hiện những động tác khác.
 • Bé biết quẫy đạp giống động tác bơi trong chậu tắm.

bé 12 tháng tuổi tập bò
Dù ở thời điểm này bé đã có thể tập đi và biết giữ thăng bằng rồi, nhưng bé vẫn thích bò hơn.

Phát triển vận động tinh

Ngoài vận động thô, trẻ 12 tháng biết làm gì về vận động tinh nhỉ?

 • Bé có thể phối hợp rất tốt ngón cái với những ngón khác, vì thế bé hoàn toàn có thể lấy nắp đậy của đồ vật xuống.
 • Bé thường dùng một tay để cầm nắm đồ vật, và dùng tay còn lại để chơi với đồ vật.
 • Biết cầm bút vẽ trên giấy giống như người lớn.
 • Biết dùng đầu ngón tay như ngón cái, ngón trỏ hoặc ngón giữa để nắm lấy những vật nhỏ. Bé cũng biết dùng ngón trỏ chỉ đồ vật.
 • Một số bé đã bắt đầu biết tự cởi quần áo.

Khả năng thích ứng tăng lên

 • Bé biết bỏ đồ vật vào trong rổ hoặc thùng đựng rồi lấy ra, ví dụ như bỏ một món đồ nhỏ vào trong lòng cái cốc rồi lấy ra.
 • Nếu người lớn giấu đồ chơi của bé đi, bé sẽ chủ động tìm kiếm, và bé không chỉ tìm ở một nơi mà còn biết tìm ở nhiều nơi khác nhau.
 • Bé có thể chủ động bắt chước những động tác của người lớn.
 • Khi được bố mẹ mua cho đồ chơi mới, bé cũng biết cách mở vỏ bao giấy của món đồ chơi một cách chính xác.
 • Sau khi quan sát và được bố mẹ hướng dẫn, làm mẫu cách chơi đồ chơi thì bé có thể biết cách xếp 2 – 3 khối xếp hình chồng lên nhau.
 • Khi có người hỏi bé mấy tuổi, ánh mắt bé sẽ chăm chú nhìn vào bố mẹ và đưa lên một ngón tay để biểu thị ý là bé được 1 tuổi.

>>> Tham khảo thêm:

mẹ hướng dẫn trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì với đồ chơi
Trẻ 12 tháng biết làm những gì mà người lớn đã hướng dẫn trẻ, hoặc những gì trẻ có thể quan sát được và bắt chước theo.

Ngôn ngữ của bé

 • Bé có thể kiểm soát ngữ điệu của bản thân, biết phát âm ra âm thanh gần sát với ngôn ngữ mà bố mẹ hay nói thường ngày.
 • Ngoài biết bập bẹ nói “ba ba”, “ma ma” ra thì bé còn biết nói khoảng 2 đến 3 từ đơn giản như “không muốn”, “bai bai",… Không chỉ vậy, bé còn có thể mô phỏng âm thanh của động vật nữa.
 • Biết chủ động gọi bố mẹ là “ba ba”, “ma ma”.
 • Nhận thức được một số sự vật cụ thể. Ví dụ như khi mẹ hỏi “Bạn búp bê của con đâu rồi?”, thì bé biết đưa hướng mắt nhìn hoặc dùng tay chỉ về búp bê, điều này chứng tỏ rằng bé có thể nhận biết được những vật này.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

 • Đôi khi bé thử kiểm tra giới hạn của tình huống cũng như tính nhân-quả của sự việc. Bé có thể làm rơi đồ chơi xuống đất và mong rằng người lớn sẽ nhặt lên cho bé. Và khi bé biết rằng bố mẹ sẽ nhặt đồ chơi lên cho mình, bé lại thả rơi và cảm thấy vô cùng thích thú với trò chơi này.
 • Bé bắt đầu biết sợ người lạ hoặc những nơi xa lạ. Đặc biệt, khi phải rời xa bố mẹ dù trong chốc lát thì bé vẫn có phản ứng dữ dội.
 • Biết thể hiện niềm yêu thích đối với người mà bé yêu mến và đồ vật ưa thích của bé.
 • Bắt đầu có tinh thần phản kháng mạnh mẽ hơn.

bé bị khủng hoảng xa cách, bé đòi mẹ bế
Giai đoạn này, bé dễ gặp khủng hoảng xa cách hoặc cảm thấy sợ hãi khi gặp người lạ.

Phát triển trí thông minh

Trẻ 12 tháng biết làm những gì ngoài việc ăn, ngủ, chơi?

 • Thực ra khả năng nhận thức cũng như lối tư duy của trẻ lúc này đã và đang dần trưởng thành hơn nhiều. Bé có thể đáp lại trước những yêu cầu đơn giản của bố mẹ, như “Con hôn mẹ một cái nào!” hoặc bé có thể trả lời một số câu hỏi như “Con chỉ cho mẹ xem con cún đang ở đâu nào?”.
 • Trẻ 12 tháng tuổi lúc này vẫn đang tiếp tục cố gắng để tìm hiểu về cách thức hoạt động của các vật dụng ở xung quanh mình. Bé cũng thích thử nghiệm bằng cách bắt chước hành vi của bố mẹ và dùng phương pháp thử sai. Ví dụ: bé ấn vào nút điều khiển TV để xem chuyện gì sẽ xảy ra hoặc vuốt ngón tay lên màn hình của máy tính bảng.
 • Bố mẹ hãy cho trẻ một không gian tự do với những món đồ chơi an toàn để trẻ có thể tha hồ khám phá và thử nghiệm.
 • 12 tháng tuổi chính là cột mốc phát triển rất nhiều về trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ, chính vì thế mẹ nên “tranh thủ" nghiên cứu các phương pháp có thể phối hợp giúp bé phát triển một cách toàn diện.

trẻ 12 tháng biết làm gì khi chơi cùng bạn, nhận biết được đồ chơi ưa thích
Bé có thể nhận thức được nhiều thứ và có thể đáp lại những yêu cầu, câu hỏi đơn giản của bố mẹ.

Phát triển cảm xúc

Ngoài chơi ra thì trẻ 12 tháng biết làm gì để học hỏi điều mới? Chính là cố gắng bắt chước tất cả mọi thứ xung quanh, đặc biệt là hành vi của những người thân thiết nhất với trẻ. Trẻ luyện tập bằng cách chăm chú quan sát cách hành động của bố mẹ, cũng như rất thích thú với việc quan sát và học hỏi từ hành động của những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, trái với thái độ phấn khởi, mừng rỡ và cái nhìn trìu mến khi trẻ được tiếp xúc với những người mà trẻ yêu mến, trẻ có thể gặp căng thẳng khi phải tiếp xúc với người lạ. Thế nhưng bố mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn chờ giai đoạn này trôi qua, và tốt nhất là đừng cố gắng bắt ép trẻ phải hòa đồng khi trẻ cảm thấy khó chịu. Khủng hoảng xa cách và sự lo lắng mỗi khi bé phải rời xa bố mẹ là biểu hiện rất phổ biến của trẻ trong giai đoạn này. Nguyên nhân chủ yếu là do lúc này bé đã ý thức được sự gắn kết sâu sắc giữa bé và bố mẹ, đồng thời bé cũng bắt đầu hiểu được rằng bố mẹ vẫn đang ở đâu đó quanh đây dù cho bố mẹ đã tạm rời xa khỏi tầm mắt của trẻ.

Nếu bé gặp khủng hoảng xa cách, mỗi khi cần rời xa, bố mẹ hãy nhanh chóng rời khỏi tầm với của bé và thực hiện những động tác quen thuộc (như giờ tay lên vẫy chào tạm biệt) sẽ giúp trẻ dần hiểu rằng sự xa cách này không phải là mãi mãi mà chỉ mang tính tạm thời mà thôi. Sau đó, bố mẹ hãy để người thân khác thu hút sự chú ý của trẻ bằng một hoạt động khác.

Sự thay đổi trong giấc ngủ của bé

Bé 12 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 2 giấc ngắn trong thời gian ban ngày cho tới khi bé được 14 tháng.

bé ngủ ban ngày 2 giấc ngắn
Khi bé được 12 tháng tuổi, ban ngày bé sẽ ngủ khoảng 2 giấc ngắn.

Khả năng ăn uống của bé

Khi bé được 12 tháng tuổi, cân nặng của bé đã gấp 3 lần so với lúc mới sinh. Lúc này bé cũng đang tập đứng rồi tập đi. Chính vì lý do này mà cơ thể của trẻ đòi hỏi được cung cấp thêm năng lượng nhiều hơn so với quãng thời gian trước đó, để bé có thể phát triển và lớn nhanh hơn. Mỗi ngày, bé cần khoảng 800-1000 calo, vì vậy mẹ nên cân bằng chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn của bé.

Mẹ cũng nên cho bé ăn đồ ăn đặc hơn một chút. Rau có thể xay nhuyễn hoặc thái miếng nhỏ để cho bé tập bốc nhón và tập nhai vì lúc này bé đã mọc khoảng 8 chiếc răng sữa xinh xắn rồi. Bên cạnh đó, mẹ vẫn nên cho bé bú sữa, vì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng và không thể thiếu đối với sự phát triển của bé. 

ODPHUB mong rằng qua bài viết trên, bố mẹ có thể có lời giải đáp rõ ràng hơn cho câu hỏi “Trẻ 12 tháng biết làm gì?” và từ đó có thể dễ dàng theo dõi từng mốc phát triển của con, cũng như tìm ra các phương pháp hỗ trợ bé phát triển một cách toàn diện nhất.

 

 

 

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận