Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi: Làm sao để con khỏe mạnh, thông minh?

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/03/2020

Làm thể nào để con lớn lên khỏe mạnh và thông minh? Bố mẹ tham khảo những thông tin về dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi qua bài viết dưới đây của ODP nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là về thể chất. Ở giai đoạn này, bố mẹ nên đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ để có thể giúp con lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Vậy bố mẹ hãy lưu ý một vài điểm qua bài viết sau của ODPHUB nhé!

Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ ở giai đoạn 1 tuổi

Trong khoảng thời gian từ sau sinh cho tới khi tròn 1 tuổi, trẻ thay đổi rất nhiều về chiều cao và cân nặng. Lúc này, trẻ đã có thể tự đứng, tập đi vài bước nhỏ và nói được những từ đơn giản.

Khi được 1 tuổi, bé trai sẽ cao khoảng 71 - 75 cm và nặng từ 9,6 - 10kg, còn bé gái cao khoảng 70 - 74 cm, cân nặng ở khoảng 8,5 - 8,9kg (dựa theo bảng chiều cao, cân nặng của trẻ chuẩn WHO).

Những thực phẩm trẻ 1 tuổi có thể ăn

Đối với trẻ 1 tuổi, sữa vẫn là thức ăn quan trọng nhất. Do vậy, trẻ vẫn nên được bổ sung sữa và các chế phẩm sữa vào thực đơn mỗi ngày. Bố mẹ có thể tham khảo các tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi từ viện dinh dưỡng quốc gia để có thể phân bổ và chế biến thực đơn hàng ngày cho trẻ. 

Hơn nữa, khi được 12 tháng tuổi, trẻ có thể ăn được các loại thức ăn mềm và dễ tiêu, cụ thể như: 

  • Cháo hoặc cơm nhão, có thể được nấu từ gạo vỡ. Ở giai đoạn này, bố mẹ không nhất thiết phải xay mịn đồ ăn cho trẻ nữa, vì những đồ ăn dạng mềm như thế này sẽ tạo cơ hội cho trẻ phát triển cơ hàm và tập nhai bằng răng.
  • Sữa chua, trái cây và các loại bánh ăn dặm dạng cứng.
  • Những loại thực phẩm mềm như thịt gà, tôm… được thái miếng không quá to để con tập cắn và nhai.
  • Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa (ví dụ như phô mai) vì chúng rất có lợi đối với sự phát triển của trẻ và là món ăn không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi.

Bố mẹ nên lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống đa dạng cho trẻ để con được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đáp ứng được nhu cầu cho sự phát triển của cơ thể. Bố mẹ hãy cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để con không bị nhàm chán, ví dụ như ngũ cốc, trứng, đậu đỗ, thịt, cá, sữa, phô mai, các loại rau củ quả…

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã khuyến nghị rằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi tốt nhất bao gồm 3 bữa chính cùng với 3-4 bữa phụ (có thể là bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, ăn các thức ăn mềm như bún, mì, nui, phở…)

Đối với 3 bữa chính trong ngày của trẻ, bố mẹ cần lưu ý đảm bảo 4 nhóm thực phẩm là:

  • Chất đạm: Tốt nhất là nên băm nhỏ, bao gồm thịt, tôm, cá, trứng…
  • Chất béo: Từ dầu ăn, khoảng 1-2 muỗng nhỏ.
  • Rau xanh: Được thái nhỏ, ví dụ như rau dền, cà rốt, bí đỏ…
  • Tinh bột

chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi tốt nhất bao gồm 3 bữa chính cùng với 3-4 bữa phụ.

Đối với các loại rau củ, bố mẹ nên hầm cho thật mềm để trẻ tập nhai. Một số món chính bố mẹ có thể tham khảo là cháo cà rốt đậu trắng, cháo thịt bò su su, cháo thịt bò nấu súp, cháo thịt heo cải ngọt, cháo tôm cải bẹ trắng. 

Đặc biệt, bố mẹ nên lưu ý đa dạng nguồn thực phẩm bằng cách thường xuyên thay đổi thực đơn cho trẻ để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và tránh trường hợp trẻ chán ăn do thực đơn lặp lại và nhàm chán. 

Bố mẹ cần lưu ý những gì về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi?

Khi trẻ bắt đầu lên 1 tuổi, bố mẹ bắt đầu lo lắng và quan tâm nhiều hơn tới sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Vào thời điểm này, rất nhiều trẻ bắt đầu tăng cân chậm hơn. Đây cũng là giai đoạn trẻ dễ gặp phải các vấn đề về phát triển thể chất và nhận thức.

thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi
Khi lên 1 tuổi, đa số trẻ đều bắt đầu tăng cân chậm hơn.

Nếu thấy trẻ có biểu hiện chậm nói, nhận thức kém hoặc chậm biết đi, bố mẹ hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời và hỏi ý kiến bác sĩ khi cần thiết. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng và quá trình chăm sóc của bố mẹ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển về nhiều mặt của trẻ. Do vậy, bố mẹ nên đặc biệt quan tâm và xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Để cẩn thận hơn, bố mẹ cũng có thể lập bảng theo dõi và ghi lại đầy đủ các hoạt động của trẻ. 

Khi được hơn 1 tuổi, rất nhiều trẻ bắt đầu trở nên biếng ăn hơn vì đây là khoảng thời gian trẻ chuyển từ ăn các thức ăn mềm sang các món ăn ở dạng rắn hơn. Bố mẹ nên cố gắng để trẻ ăn một cách vui vẻ và tự nguyện, để những bữa ăn không biến thành nỗi sợ hãi của trẻ và bố mẹ cũng thoải mái và bớt căng thẳng hơn trong mỗi lần cho trẻ ăn.

bé ăn dặm
Bố mẹ nên cố gắng để trẻ ăn một cách vui vẻ và tự nguyện.

Mặc dù chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là điều rất quan trọng trong quá trình chăm sóc con, nhưng bố mẹ cũng không nên quá lo lắng và tạo áp lực cho trẻ hay cho bản thân mình. Để có thể khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn, bố mẹ hãy cho con ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và tạo điều kiện cho trẻ được tận hưởng bữa ăn một cách vui vẻ và thoải mái nhất. 

>>> Tham khảo thêm: Những điều cơ bản về xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận