Lợi ích của việc tập thể dục cho trẻ bị tăng động giảm chú ý

Trí não & Nhận thức - 08/03/2020

Lợi ích của việc tập thể dục với trẻ bị tăng động giảm chú ý là khó có thể phủ nhận, đặc biệt trong việc cải thiện khả năng nhận thức và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

Lợi ích của việc tập thể dục cho trẻ bị tăng động giảm chú ý từ trước tới nay vẫn được các bác sĩ nhi khoa đánh giá cao. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh tăng động cũng như cải thiện khả năng nhận thức của trẻ. Với kết quả nghiên cứu này, nhiều người tin rằng tập thể dục có thể là một phương pháp chữa trị mới cho trẻ bị tăng động trong tương lai gần.

Em bé leo cây cùng bố mẹ.
Tập thể dục với trẻ bị tăng động giảm chú ý mang lại rất nhiều lợi ích.

Cơ sở của nghiên cứu

Nghiên cứu này được thực hiện bởi giáo sư tâm lý học Betsy Hoza, đại học Vermont. Lý do chính khiến bà bắt đầu nghiên cứu này là bởi một người bạn làm giáo viên thể dục ở trường tiểu học của bà có chia sẻ rằng những tiết học thể dục trên trường hỗ trợ trẻ bị tăng động rất hiệu quả. 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về giờ học thể dục của các nhóm học sinh từ mầm non đến lớp hai và phát hiện ra rằng: nửa tiếng tập thể dục mỗi ngày giúp cải thiện khả năng tập trung và tâm trạng của trẻ, đặc biệt là trẻ bị tăng động giảm chú ý.

Em bé vui chạy trên đồng.
Tập thể dục với trẻ bị tăng động giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Lợi ích của việc tập thể dục với trẻ bị tăng động giảm chú ý

Kết quả này thực sự có ý nghĩa với những bố mẹ đang tìm kiếm phương pháp thay thế cho việc sử dụng thuốc chữa tăng động. Tuy nhiên, theo giáo sư Hoza, kết quả nghiên cứu này khả quan không có nghĩa bố mẹ có thể dừng các biện pháp can thiệp hay thuốc kích thích thần kinh đối vởi trẻ tăng động bởi việc quyết định dừng hay không đều phải dựa trên tình trạng của trẻ.

Em bé đi nhặt lá.
Tập thể dục là một phương pháp không gây đau đớn với trẻ tăng động.

Có một điều mà giáo sư Hoza có thể khẳng định đó là tập thể dục có thể coi là một phương pháp can thiệp không gây đau đớn với trẻ tăng động, chỉ trừ trường hợp những trẻ có vấn đề với khả năng vận động. “Điều chúng tôi muốn gửi đến những bậc phụ huynh qua nghiên cứu này đó là thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ cho dù trẻ có bị tăng động giảm chú ý hay không. Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra được lợi ích của việc tập thể dục với sự phát triển nhận thức của trẻ nhỏ.” - giáo sư Hoza chia sẻ thêm.

Tóm lại, thể dục thể thao tuy chưa thể là một liệu pháp thần kỳ cho trẻ tăng động nhưng có thể hỗ trợ cải thiện khả năng tập trung và tâm trạng cho trẻ.

>>> Xem thêm: 

Tập thể dục cho trẻ tăng động như thế nào

Mặc dù tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho trẻ tăng động nhưng không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với trẻ. Đặc biệt, những môn thể thao có tính cạnh tranh và làm việc theo nhóm sẽ khiến trẻ cảm thấy khó khăn để theo kịp. Trẻ dễ cảm thấy xấu hổ vì không ghi nhớ được luật chơi.

Nếu trẻ không thích bộ môn thể thao đồng đội, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia một số bộ môn vận động không có tính cạnh tranh cao như:

  • Cho trẻ tập bơi, leo núi, học võ.
  • Nói chuyện với giáo viên ở trường để nhà trường có thể bổ sung các bộ môn không đối kháng cho trẻ. 
  • Giúp trẻ tìm được bộ môn phù hợp với trẻ. Một khi đã tìm được hoạt đông trẻ thích, trẻ sẽ hào hứng tham gia và tiếp tục chơi những bộ môn đó khi lớn lên.
  • Kết hợp tập thể dục vào cuộc sống hằng ngày. Bố mẹ có thể cùng trẻ đạp xe, đi bộ đi học hay chơi một vài trò chơi vận động đơn giản ở sân nhà.

Tập bơi tốt cho trẻ tăng động.
Bố mẹ có thể cho trẻ tăng động tập bơi hoặc chơi một số môn không đối kháng khác.

Mặc dù chưa là một liệu pháp toàn diện cho bệnh tăng động nhưng những lợi ích của việc tập thể dục với trẻ bị tăng động giảm chú ý là không thể bỏ qua. ODP mong rằng qua bài viết này, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn nhé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận