7 trò chơi trong nhà cho trẻ tăng động giảm chú ý

Trí não & Nhận thức - 11/11/2019

Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường khó ngồi yên một chỗ, nên sẽ khó chịu nếu phải ở trong nhà lâu. Tuy nhiên, có một số trò chơi trong nhà mà vẫn rất vui, khiến trẻ có thể tập trung chơi, giảm bớt sự hiếu động thái quá của mình.

Trẻ tăng động giảm chú ý không thể ngồi yên được một lúc lâu như nhiều bạn cùng tuổi. Vì vậy, khi trẻ ở nhà, bố mẹ hãy bày cho trẻ một số trò chơi dưới đây nhé - chắc chắn trẻ sẽ rất hào hứng, dù không được đi ra ngoài:

Truy tìm kho báu

Truy tìm kho báu là một hoạt động giúp cả cơ thể và não bộ của trẻ vận động. Bố mẹ hãy đưa cho trẻ một danh sách những món đồ trẻ cần “săn tìm” ở trong nhà. Với trẻ nhỏ, bố mẹ nên cho trẻ xem hình ảnh để trẻ biết được món đồ cần tìm. Kết thúc cuộc săn tìm, nếu bố mẹ tặng trẻ một phần thưởng nho nhỏ thì lần sau trẻ sẽ càng thích chơi đấy!

Chơi màng xốp hơi

Nếu ở nhà có sẵn màng xốp hơi không dùng đến thì bố mẹ cũng đừng bỏ đi vội, mà hãy tận dụng để bày trò chơi cho trẻ. Trẻ có thể giẫm hay nhảy trên những miếng màng xốp này, tạo ra âm thanh vui tai. Một cách nữa là bố mẹ viết các chữ cái, hoặc đánh dấu bằng màu (nếu trẻ chưa biết chữ) lên các bong bóng và bảo trẻ bóp nổ những bong bóng nhất định. Việc bóp nổ những bong bóng hơi này cũng được cho là có thể giúp trẻ bớt căng thẳng vào những lúc thần kinh bị kích động.

Tro Choi Cho Tre Tang Dong Giam Chu Y 1
Những âm thanh thú vị từ màng xốp hơi sẽ giúp trẻ tăng động giảm chú ý hứng thú chơi hơn.

Chơi tung bóng bay

Nếu nhà có quả bóng bay thì bố mẹ hãy kẻ một vạch chia ranh giới và bảo trẻ chơi tung bóng bay qua lại giữa hai bên, như bóng chuyền nhé.  Đây là trò chơi vận động thú vị và nếu có người chơi cùng thì tốt hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ có một mình trẻ, bố mẹ cũng có thể bảo trẻ tự tung bóng qua lại và tự đỡ. Trẻ sẽ có cơ hội vận động nhiều hơn qua việc làm thế nào để bóng không bị chạm đất.

Tung bóng bay là một trò chơi giúp trẻ tăng động giảm chú ý xả năng lượng rất hiệu quả.
Tung bóng bay là một trò chơi giúp trẻ tăng động giảm chú ý xả năng lượng rất hiệu quả.

Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là hoạt động tuyệt vời cho sức khỏe, lại giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động thô nữa. Khi ở trong nhà, nếu không muốn vẽ ô bằng phấn, bố mẹ có thể dùng băng dính màu dán thành các ô, thậm chí đánh số các ô hoặc dán theo hình tròn, tam giác… thay vì hình vuông thông thường. Sau đó, bố mẹ hãy nghĩ ra các cách “thử thách” trẻ, như nhảy theo số thứ tự trong các ô, hoặc theo những ô có hình nhất định. Trò chơi này cũng rất phù hợp để chơi ở hành lang khu chung cư, và nếu có vài trẻ hàng xóm chơi cùng thì trẻ sẽ càng vui. 

Xem thêm: Rối loạn giảm chú ý - triệu chứng và các cách điều trị

Chơi “bowling”

Chỉ cần 5-10 chai nhựa rỗng và một quả bóng (bóng nhựa cũng được, cỡ gần bằng quả bóng đá) là bố mẹ đã có thể cho trẻ chơi bowling ngay tại nhà rồi. Nếu muốn thì bố mẹ có thể cho một ít cát, gạo hay các loại hạt đỗ vào các chai, để chai khó bị đổ hơn. Hoạt động này không chỉ là cơ hội cho trẻ vận động, mà còn giúp trẻ luyện tập khả năng quan sát và tập trung.

Tro Choi Cho Tre Tang Dong Giam Chu Y 4
Chơi bowling chắc chắn là một bộ môn khiến trẻ bị tăng động giảm chú ý hứng thú.

Gối chiến

Dùng gối làm vũ khí chiến đấu là việc mà gần như trẻ nào cũng thích. Bố mẹ cứ đưa trẻ vài chiếc gối cũ và chọn một khu vực an toàn trong nhà để cho trẻ chơi. Nếu không có ai chơi cùng, trẻ có thể chơi đấm bốc vào gối. Tuy nhiên, để trẻ không bị kích thích thái quá, bố mẹ nên đặt giới hạn cụ thể về thời gian chơi. 

Tro Choi Cho Tre Tang Dong Giam Chu Y 5
Gối chiến là một trò chơi đơn giản mà trẻ nào cũng thích.

Nhảy 

Âm nhạc có thể khiến tinh thần chúng ta phấn chấn hoặc thư giãn. Trẻ nhỏ thì không chỉ thích nghe nhạc, mà còn thích nhảy theo nữa. Nên bố mẹ hãy chuẩn bị một danh sách những ca khúc yêu thích của cả nhà và rủ trẻ cùng nhảy nhé! Có thể thi xem ai nhảy được lâu nhất hoặc nhảy đẹp nhất. Chắc chắn trẻ sẽ rất vui nếu mình là người thắng cuộc đấy.

Tro Choi Cho Tre Tang Dong Giam Chu Y 3
Âm nhạc sẽ giúp tinh thần trẻ phấn chấn hơn.

Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường khiến bố mẹ cảm thấy vất vả, mệt mỏi hơn trong quá trình nuôi dạy. Tuy nhiên, bố mẹ hãy cố gắng bình tĩnh và kiên nhẫn với trẻ nhé! Với một chút sáng tạo là bố mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ rất nhiều hoạt động vui chơi có ích ở ngay trong nhà mình mà.

Nguồn tham khảo: Understood

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận