Học toán Soroban tại nhà không khó với 6 bước cực đơn giản

Trí não & Nhận thức - 03/06/2020

Những phương pháp học toán tư duy như Soroban đang ngày càng được nhiều bố mẹ quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu cách học toán Soroban tại nhà cùng bé nhé.

Toán học là một bộ môn quan trọng đối với sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ. Đặc biệt trong 6 năm đầu đời, nếu bố mẹ cho bé tiếp xúc với một số chương trình toán tư duy như Soroban, khả năng tư duy và tính nhẩm của bé phát triển vượt bậc. Vậy làm thế nào để giúp bé làm quen và học toán Soroban tại nhà?

Phương pháp học toán Soroban là gì?

Toán tư duy Soroban là một phương pháp học tính nhẩm nhanh dựa trên bàn tính Soroban bắt nguồn từ Nhật Bản. Thông qua phương pháp này, bé không chỉ phát huy khả năng tính nhẩm mà còn có cơ hội rèn luyện não bộ. Ở Nhật Bản, Soroban không chỉ là phương pháp học mà còn trở thành giải đấu dành cho các em nhỏ. Nhiều kỷ lục đã được thiết lập khi mà có những em nhỏ có thể giải được các phép tính có kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vòng vài giây nhờ vào cách học toán Soroban.

Em bé cầm bàn tính Soroban
Phương pháp Soroban mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ.

Giới thiệu về bàn tính Soroban

Bàn tính Soroban là một công cụ không thể thiếu đối với phương pháp tính nhẩm này. Soroban là loại bàn tính cổ xưa, thường được làm từ gỗ và có thể dùng để thực hiện các phép tính đơn giản như công, trừ, nhân, chia. Trên thế giới có 3 loại bàn tính chính thuộc 3 quốc gia: Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Bán tính Soroban
Bàn tính Soroban của Nhật Bản và Trung Quốc thường theo cách thiết kế này.

Cấu tạo của bàn tính soroban:

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà cấu tạo bàn tính Soroban có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, loại bàn phổ biến nhất thường được dùng hiện nay là loại làm bằng gỗ cứng và nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào số lượng cần tính toán. Bên cạnh bàn tính gỗ, các loại bàn tính Soroban làm từ nhựa cũng đang ngày càng trở nên phổ biến vì tính bền và đẹp, phù hợp với trẻ nhỏ. 

>>> Tìm hiểu thêm: 9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo cực đơn giản và thú vị

Bàn tính Soroban thường gồm có một khung gỗ hoặc nhựa bao quanh, một thanh ngang ở giữa để chia bàn tính thành hai phần được gọi là ngăn trên và ngăn dưới. Ngăn dưới gồm 4 hạt đơn vị trong khi ngăn trên gồm 1 hạt đơn vị có giá trị bằng 5 hạt ở ngăn dưới với cột tương ứng. Tính từ trái sang phải, các hạt đơn vị tính có giá trị tăng dần theo từng dòng bắt đầu từ đơn vị, chục, trăm, nghìn,..

Học toán Soroban có tốt không?

Ngoài việc giúp bé yêu thích môn toán và nâng cao khả năng tính nhẩm, toán Soroban còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé như: 

  • Nâng cao khả năng chịu đựng áp lực và stress cho bé.
  • Thúc đẩy sự tự tin và lòng tự trọng của bé.
  • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Tạo tiền đề vững chắc cho việc học toán của bé sau này.
  • Phát triển khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh của bé.
  • Cải thiện trí thông minh của trẻ nhỏ.

6 bước làm quen giúp bé học toán Soroban tại nhà

Soroban là một bộ môn toán tư duy và không phải bé nào cũng sẽ yêu thích ngay từ khi mới làm quen. Chính vì thế, trước khi cho bé theo học các khóa học chuyên sâu về bộ môn này, bố mẹ nên cho bé thử học toán Soroban tại nhà theo những bước sau:

Em bé học toán soroban tại nhà.
Bố mẹ nên cho bé thử học toán Soroban tại nhà để bé làm quen dần với bàn tính.

 • Bước 1: Đặt bàn tính lên một mặt phẳng và đẩy tất cả các hạt đơn vị hàng trên lên trên, hàng dưới xuống dưới.
 • Bước 2: Bắt đầu di chuyển một vài hạt đơn vị ở trên xuống và làm tương tự với hàng dưới. 
 • Bước 3: Sau khi để bé quan sát, bố mẹ bắt đầu yêu cầu bé đẩy hạt đơn vị giống như những gì bố mẹ vừa làm.
 • Bước 4: Làm lại từ đầu để bé quen dần. Để giúp bé không bị nhanh chán, bố mẹ nên thay đổi cách di chuyển hạt đơn vị sau một lần tính.

Học toán Soroban tại nhà sẽ trở nên thú vị với bé nếu luôn có bố mẹ kề bên. Mong rằng qua bài viết này của ODPHUB, bố mẹ sẽ có thêm thông tin về các phương pháp học và dạy bé hiệu quả.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 hiệu quả mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Trí não & Nhận thức - 01/06/2020

Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 hiệu quả mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 sao cho con học nhanh và nhớ lâu là mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

“Bí kíp” dạy bé học chữ số đơn giản mà hiệu quả

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 23/05/2020

“Bí kíp” dạy bé học chữ số đơn giản mà hiệu quả

Làm sao để dạy bé học chữ số hiệu quả? Cách để giúp bé luôn tập trung và hứng thú với việc học số là gì? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé! 

18 hoạt động giúp trẻ 2-3 tuổi phát triển kỹ năng toán học (phần 2)

Trí não & Nhận thức - 24/11/2019

18 hoạt động giúp trẻ 2-3 tuổi phát triển kỹ năng toán học (phần 2)

Toán học đối với trẻ nhỏ sẽ trở nên gần gũi và thân thiện hơn nếu bố mẹ biết cách lồng ghép kiến thức vào một số hoạt động hằng ngày.