Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 hiệu quả mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Trí não & Nhận thức - 01/06/2020

Cách dạy bé đếm từ 1 đến 10 sao cho con học nhanh và nhớ lâu là mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Tương tự như với chữ cái, việc học chữ số cũng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi bé. Qua những hoạt động và trò chơi thú vị hằng ngày, bố mẹ có thể dạy cho bé học và ghi nhớ chữ số từ rất sớm. Trên thực tế, bé từ 24 tháng đã có thể đếm từ 1 đến 10 rất tốt. Tuy nhiên, đa số các bé đều chỉ “học vẹt” mà không thực sự hiểu rõ về từng con số. Do đó, việc dạy cho bé hiểu về những con số là rất cần thiết. Để dạy bé đếm từ 1 đến 10, bố mẹ hãy tạo điều kiện và khuyến khích con liên kết những con số mình đã học với những gì mình thấy và làm mỗi ngày. Bố mẹ có thể tham khảo cách dạy bé đếm số hiệu quả dưới đây.

Dạy bé tập nói và tập đếm số

Để dạy bé tập làm quen và ghi nhớ tên các con số, bố mẹ hãy: 

  • Tạo điều kiện cho bé làm quen từ sớm: Ngay từ khi bé bắt đầu tập nói, bố mẹ đã có thể dạy con đọc tên những con số. Hãy cố gắng liên hệ những con số với các sự vật quen thuộc mà con thường thấy trong cuộc sống hằng ngày như “một cái cây”, “hai con gà”, “ba quả táo”... Việc sử dụng hình ảnh thực tế sẽ giúp cho bé hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những con số, thay vì chỉ biết cách đọc các chữ số đó. 
  • Dạy con hát: Hãy dạy bé hát những bài thiếu nhi liên quan đến những con số như “Năm ngón tay ngoan”, “Đếm sao”... Giai điệu vui tươi và lời nhạc dễ nhớ sẽ giúp con nhận biết những con số dễ dàng hơn. 
  • Giới thiệu cho bé về phép tính cộng trừ đơn giản: Khi bé được khoảng 3-4 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu cho bé tập làm quen với phép cộng và trừ đơn giản thông qua những hình ảnh thực tế. Ví dụ, bố mẹ cho bé thấy 2 quả nho đặt trên bàn, sau đó cất đi 1 quả và để lại 1 quả. 

>>> THam khảo thêm: “Bí kíp” dạy bé học chữ số đơn giản mà hiệu quả

bố dạy bé học đếm số
Việc gắn kết những con số với cuộc sống thường ngày sẽ giúp bé đếm số hiệu quả hơn.

Vận dụng những trò chơi và hoạt động thú vị để dạy bé đếm từ 1 đến 10

1. Tìm các con số ở xung quanh

Bố mẹ hãy cùng bé truy tìm các con số xuất hiện ở xung quanh mình, ví dụ như trên tấm áp phích quảng cáo, trong siêu thị, ở công viên… Mỗi khi nhìn thấy một con số nào đó, hãy đọc to và chỉ cho bé biết đó là số gì. 

2. Đếm số lượng đồ chơi

Đếm số lượng đồ chơi mà bé có là hoạt động hấp dẫn để bố mẹ dạy bé đếm số hiệu quả. Bố mẹ hãy cùng bé đếm những món đồ chơi của mình hoặc đơn giản hơn là chỉ đếm một nhóm đồ chơi mà bố mẹ quy định từ trước, ví dụ như đếm số khối xếp hình trong giỏ, đếm số ô tô đồ chơi… 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể nhờ bé lấy hoặc cất đi một số lượng đồ chơi nhất định, ví dụ như lấy ra 2 món đồ chơi mà con thích nhất hoặc cất đi 3 món đồ chơi bất kỳ. Bằng cách này, bố mẹ có thể kiểm tra được sự tiến bộ của con trong quá trình học đếm số.

dạy bé đếm từ 1 đến 10 qua đồ chơi
Đếm số lượng đồ chơi mà bé có là hoạt động hấp dẫn để bố mẹ dạy bé đếm số hiệu quả.

3. Đọc thơ và hát bài hát về số

Có rất nhiều bài đồng dao, bài thơ hay các bài hát dành cho trẻ em liên quan đến số. Trong lúc hát, bố mẹ cũng nên dùng ngón tay để minh họa cho những con số xuất hiện trong bài hát. 

4. Dạy bé học thuộc số điện thoại của bố mẹ

Bố mẹ cũng có thể thử sáng tạo bằng cách biến số điện thoại của mình thành một giai điệu để dạy con ghi nhớ. Qua đó, bé không chỉ được học về số mà đây còn là cách rất hữu ích trong trường hợp bé đi lạc hay cần tìm bố mẹ. 

5. Vẽ những con số

Hãy cùng bé vẽ những con số với màu sắc tươi sáng. Từ đó, bé sẽ có cảm hứng hơn mỗi khi học chữ số.

Dạy bé đếm từ 1 đến 10 là quá trình đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên nhẫn vì bé sẽ không thể ghi nhớ trong ngày 1 ngày hai. Vì vậy, hãy luôn tạo không khí học tập vui vẻ để bé có hứng thú và học tập hiệu quả nhé! ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về việc dạy bé đếm số.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 22/05/2020

Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Dạy bé học chữ cái là quá trình đòi hỏi bố mẹ cần phải thật kiên nhẫn. Hãy cùng ODP tìm hiểu cách dạy bé đọc chữ hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé! 

5 điều bố mẹ nên làm khi dạy trẻ tập viết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 22/10/2019

5 điều bố mẹ nên làm khi dạy trẻ tập viết

Không nhất thiết phải đưa trẻ 1-3 tuổi đến các lớp luyện viết, bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ luyện tập các kỹ năng viết ngay tại nhà.

Những gợi ý giúp trẻ phát triển kỹ năng viết tùy theo độ tuổi

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 26/09/2019

Những gợi ý giúp trẻ phát triển kỹ năng viết tùy theo độ tuổi

Kỹ năng viết bắt đầu hình thành khi trẻ vẽ, tô màu rồi dần dần biết viết các chữ cái và từ ngữ. Với sự hỗ trợ tích cực từ bố mẹ, trẻ sẽ có thể phát triển kỹ năng quan trọng này từ khi còn...