Cù lét trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gây nguy hiểm hơn bố mẹ nghĩ

Trí não & Nhận thức - 17/11/2020

Cù lét trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của trẻ, thế nên bố mẹ cần cẩn trọng khi chơi trò này với trẻ.

Khi cù lét trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhiều phụ huynh thấy trẻ cười giòn tan nên nghĩ rằng trẻ thích thú, nhưng hành động này tiềm ẩn nhiều nguy hại hơn là niềm vui. Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Cù lét trẻ sơ sinh không hề khiến trẻ vui vẻ

Một người khi bị cù lét thì sẽ mất đi tự chủ. Trong quá trình giằng co để tránh bị cù lét, trẻ có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí là tức giận nữa.

Cù lét có thể là một hành động thể hiện hình thức thống trị và việc chịu đựng hành động này thể hiện thái độ phục tùng, theo Giáo sư ngành Sinh học Tiến Hóa Đại học Michigan - Tiến sĩ Richard Alexander cho hay.

mẹ cù lét trẻ
Không phải lúc nào trẻ cũng cảm thấy vui vẻ khi bị cù lét đâu bố mẹ ạ!

Cù lét từng được sử dụng như một hình thức tra tấn

Có thể nhiều bố mẹ chưa biết, rằng hành động cù lét đã từng được sử dụng như một hình thức tra tấn. Ở Trung Quốc, vào thời nhà Hán, cù lét là hình thức tra tấn quý tộc bởi vì nó không mang tính man rợ, không để lại những dấu vết đau đớn trên cơ thể nạn nhân và nạn nhân phục hồi tổn thương nhanh chóng dễ dàng. Đây cũng là hình thức tra tấn phổ biến ở Nhật Bản, họ thậm chí còn đặt tên cho nó là “kusuguri-zeme” (nghĩa là “không thương tiếc").

Một nghiên cứu của Đại Học Kentucky trên 150 người lớn đã từng bị anh chị em của mình cù lét thường xuyên suốt thời thơ ấu. Kết quả là đa số người tham gia nghiên cứu đều cho rằng hành động cù lét là một dạng lạm dụng thể chất. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: khi bị cù lét, nạn nhân có thể có các phản ứng sinh lý cực đoan như khó thở dẫn tới mất ý thức và nôn mửa.

cù lét trẻ sơ sinh
Cù lét từng được coi là một hình thức tra tấn.

Có nên cù lét trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Nhiều chuyên gia khuyến nghị các phụ huynh nên thận trọng với hành động cù lét trẻ, tránh lạm dụng vì có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến trẻ như:

  • Cảm giác sợ hãi, ám ảnh và trạng thái tinh thần hoảng loạn tương tự với khi bị tra tấn.
  • Nhịp tim nhanh, khó thở và mệt mỏi.
  • Nguy cơ cao bị ngạt thở nếu vừa trùm chăn mền vừa chơi cù lét.
  • Một rủi ro nguy hiểm như nôn mửa, té ngã hoặc các chấn thương về phần mềm.

cù lét trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Cù lét trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không đúng cách hoặc quá lạm dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Cảm giác nhột có thể khiến trẻ có phản ứng cười không thể kiểm soát cũng như khó có thể dừng lại. Cười liên tục có thể đẩy trẻ đến ngưỡng không thể kiểm soát được hơi thở của mình cũng như không thể nói và ra tín hiệu để bố mẹ dừng lại kịp thời. Khó thở có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Trong trường hợp trẻ có phản ứng tích cực với trò cù lét, bố mẹ có thể vui vẻ chơi với bé nhưng hãy chú ý đến sắc thái và trạng thái của con để có thể kịp dừng lại đúng lúc nếu con không thoải mái. Bên cạnh đó, bố mẹ tuyệt đối không trùm chăn mền kín đầu rồi giữ chặt con để cù lét bởi con có thể bị ngạt thở, nếu bố mẹ không phát hiện kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho con.

Cù lét trẻ sơ sinh có thể gây cảm giác nhột và khiến trẻ bật cười, tuy nhiên, ODPHUB hy vọng bố mẹ luôn cẩn trọng khi chơi trò này cùng trẻ để có thể tránh được những hậu quả không đáng có.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Giúp trẻ phát triển tư duy nhờ vui chơi

Trí não & Nhận thức - 02/10/2020

Giúp trẻ phát triển tư duy nhờ vui chơi

Để giúp trẻ phát triển tư duy nhờ vui chơi một cách hiệu quả, bố mẹ hãy tham khảo những hoạt động thú vị qua bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

Tại sao bố mẹ nên rèn tính chơi tự lập ở trẻ sơ sinh?

Trí não & Nhận thức - 16/07/2020

Tại sao bố mẹ nên rèn tính chơi tự lập ở trẻ sơ sinh?

Chơi tự lập ở trẻ sơ sinh là gì? Tại sao rèn tính chơi tự lập cho trẻ lại cần thiết? Hãy cùng OPDHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các trò chơi cho trẻ mầm non bố mẹ không nên bỏ qua

Trí não & Nhận thức - 08/07/2020

Các trò chơi cho trẻ mầm non bố mẹ không nên bỏ qua

Những trò chơi vừa vui nhộn vừa giúp trẻ học tập luôn là mối quan tâm của nhiều bậc bố mẹ. Vậy bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo các trò chơi cho trẻ mầm non vui nhộn dưới đây nhé!