Cách làm thẻ flashcard cho bé đơn giản 

Trí não & Nhận thức - 30/05/2020

Thẻ flashcard là một công cụ rất hữu ích để giúp bé ghi nhớ và tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo các cách làm thẻ flashcard cho cho bé đơn giản dưới đây nhé! 

Bé sẽ cảm thấy rất thích thú và học được nhiều điều khi được học qua thẻ flashcard. Ngoài cách mua thẻ flashcard tại các hiệu sách, bố mẹ cũng có thể tự làm thẻ cho bé yêu ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản. Dưới đây là các cách làm thẻ flashcard cho bé đơn giản nhất. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tùy thuộc vào từng chủ đề, sẽ có những loại thẻ flashcard khác nhau mà bố mẹ có thể làm cho bé. Để làm thẻ flashcard, bố mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau dây: 

  • Thẻ cứng làm flashcard.
  • Bút dạ.
  • Kéo (không bắt buộc).
  • Máy tính và máy in (không bắt buộc).
  • Băng dính (không bắt buộc). 

cách tự làm thẻ flashcard cho bé
Nguyên liệu làm thẻ flashcard rất đơn giản và dễ tìm.

Cách làm thẻ flashcard

Bố mẹ có thể tham khảo các bước làm từng loại thẻ flashcard cho bé như dưới đây:

Thẻ tranh 

Đối với trẻ nhỏ, những tấm thẻ tranh đầy màu sắc sinh động là công cụ rất hữu ích để luyện kỹ năng ghi nhớ, học và tiếp thu từ mới. Quá trình làm thẻ tranh rất đơn giản. Bố mẹ chỉ cần vẽ một bức tranh mô tả từ mới trong một mặt của thẻ flashcard, sau đó viết từ mới đó lên mặt sau của tấm thẻ. 

Sử dụng thẻ tranh cũng là phương pháp hiệu quả giúp dạy bé học bảng chữ cái cũng như học về màu sắc. 

  • Đối với thẻ học bảng chữ cái: Bố mẹ có thể vẽ tranh mô tả một vật gì đó, sau đó viết chữ cái bắt đầu trong tên gọi của vật đó lên mặt sau của tấm thẻ. 
  • Đối với thẻ học màu sắc: Chỉ cần đơn giản là tô màu lên một mặt của thẻ flashcard, sau đó viết tên của màu đó lên mặt còn lại.

Nếu không muốn vẽ tay hoặc không có thời gian để vẽ, bố mẹ có thể in các bức tranh rồi dùng băng dính dán chúng lên những tấm thẻ. Hãy cố gắng in tranh có màu (thay vì đen trắng) và dùng băng dính hai mặt để dán tranh vì như vậy sẽ khiến cho tấm thẻ trở nên hấp dẫn hơn, giúp bé có hứng thú và tập trung học tập hơn.

bé dùng flashcard
Thẻ tranh là công cụ rất hữu ích giúp bé ghi nhớ.

Thẻ học toán

Những tấm thẻ flashcard học toán sẽ phát huy tác dụng khi bố mẹ muốn dạy bé tập làm quen với những phép tính số học đơn giản. Với loại thẻ flashcard học toán này, bố mẹ có thể viết phép tính ở một mặt của thẻ, và viết phép tính đó kèm theo đáp án ở mặt còn lại. Ví dụ, mặt trước của thẻ ghi “1+2=?” và mặt sau sẽ là “1+2=3”.

Để cho những tấm thẻ học toán trở nên sinh động hơn, bố mẹ có thể vẽ kèm theo ví dụ cho bé dễ hình dung. Việc này không chỉ giúp bé ghi nhớ mà còn hiểu rõ hơn bản chất của vấn đề. Ví dụ, trong tấm thẻ 2+1, bố mẹ có thể vẽ kèm theo bức tranh mô tả phép tính (ví dụ vẽ quả táo, cái bút, cái cây...) để bé có thể luyện kỹ năng đếm và tính toán, từ đó tìm ra đáp án cho phép tính. 

bé học toán
Bé sẽ học toán hiệu quả hơn cùng với những tấm flashcard học toán.

>>> Tham khảo thêm: “Bí kíp” dạy bé học chữ số đơn giản mà hiệu quả

Thẻ học kiến thức

Thẻ học kiến thức cũng là công cụ rất hữu ích giúp bé tìm hiểu và khám phá các vấn đề về lịch sử hay khoa học. Đối với thẻ học kiến thức, một mặt thẻ được sử dụng để viết câu hỏi, mặt còn lại được dùng để viết câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó.  

Bố mẹ có thể giúp bé hứng thú hơn với những tấm thẻ bằng cách đưa cho con một vài gợi ý hoặc thêm một vài thông tin liên quan để con vừa củng cố kiến thức cũ vừa gợi trí tò mò và tìm ra câu trả lời. 

Hãy đưa ra cho bé nhiều câu hỏi thuộc các chủ đề khác nhau và độ khó của câu hỏi phù hợp với lứa tuổi và kiến thức nền tảng của bé, đặc biệt là những chủ đề mà con yêu thích. 

bé học bằng thẻ flashcard
Bố mẹ có thể làm thẻ học kiến thức khi bé đã lớn hơn và có thể đọc câu hỏi trên thẻ.

Thẻ học từ vựng

Cũng giống như thẻ học kiến thức, thẻ học từ vựng cũng có một mặt viết từ mới, và mặt còn lại sẽ là định nghĩa của từ đó. Bố mẹ có thể sử dụng thẻ theo hai cách: cho bé xem từ và yêu cầu con nêu ra định nghĩa, hoặc ngược lại, cho bé xem định nghĩa và yêu cầu con đoán từ. 

Để bé dễ hình dung hơn, ở trên mặt thẻ có ghi từ vựng, bố mẹ có thể viết thêm một câu ví dụ có bao gồm từ đó. Qua việc xem xét về ngữ cảnh, bé sẽ hiểu hơn về từ đó. 

Thẻ flashcard sẽ giúp bé học tập hiệu quả và học hỏi được rất nhiều điều nếu bố mẹ biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý và không làm cho con cảm thấy nhàm chán. ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách làm thẻ flashcard cho bé

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản

Trí não & Nhận thức - 29/05/2020

Những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản

Dưới đây là những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori cực đơn giản mà thú vị. Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo nhé! 

Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 22/05/2020

Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Dạy bé học chữ cái là quá trình đòi hỏi bố mẹ cần phải thật kiên nhẫn. Hãy cùng ODP tìm hiểu cách dạy bé đọc chữ hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé! 

Các mốc phát triển khả năng toán học của trẻ theo độ tuổi

Trí não & Nhận thức - 16/10/2019

Các mốc phát triển khả năng toán học của trẻ theo độ tuổi

Ở mỗi giai đoạn, trẻ thường sẽ có những kỹ năng khác nhau liên quan đến toán học, thể hiện sự phát triển nhận thức của trẻ.