Những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản

Trí não & Nhận thức - 29/05/2020

Dưới đây là những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori cực đơn giản mà thú vị. Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo nhé! 

Những trò ch ơi theo phương pháp giáo dục Montessori không chỉ đem lại cho trẻ những khoảnh khắc vui chơi thú vị mà còn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình phát triển của con. Với những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản, bố mẹ có thể dễ dàng cùng trẻ thực hiện ngay tại nhà. 

Những trò chơi theo phương pháp giáo dục Montessori đều được lấy cảm hứng từ những nguyên liệu quen thuộc mà trẻ có thể gặp thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Nhờ đó, con sẽ cảm thấy hứng thú và chơi lâu hơn.

Đồ chơi bận rộn – Bảng Busy Board

Bảng Busy Board là trò chơi thú vị với nhiều đồ chơi từ dễ đến khó được gắn chắc chắn trên bảng. Với trò chơi này, trẻ không chỉ khám phá và chơi được trong khoảng thời gian dài hơn, mà còn có cơ hội phát triển khả năng sáng tạo cũng như các kỹ năng vận động. 

Để làm bảng Busy Board, trước hết bố mẹ cần xác định chủ đề và ý tưởng cho tấm bảng của mình. Sau đó, hãy thực hiện những bước sau: 

 • Chuẩn bị một tấm bảng gỗ, khoan, vít và các nguyên liệu đồ chơi theo chủ đề mình muốn làm.
 • Vẽ phác thảo sơ đồ mô tả vị trí các nguyên liệu trên bảng, rồi sau đó khoan vít để gắn chắc các nguyên liệu lên tấm bảng gỗ.

Những nguyên liệu thường được sử dụng trong Busy Board là chốt cửa, công tắc điện, khóa zip, dây buộc… 

cách làm đồ chơi theo phương pháp montessori
Bảng Busy Board là trò chơi thú vị với nhiều đồ chơi từ dễ đến khó được gắn chắc chắn trên bảng.

Thí nghiệm 

Có rất nhiều thí nghiệm đơn giản mà bố mẹ có thể cùng trẻ thực hiện dễ dàng ngay tại nhà. Bố mẹ tham khảo một vài thí nghiệm dễ làm dưới đây: 

Cải thảo sắc màu

Để thực hiện thí nghiệm này, bố mẹ cần chuẩn bị 4 cốc nước được pha với 4 dung dịch màu thực phẩm khác nhau. Sau đó cắm cải thảo (hoặc các loại rau khác như rau cần, bông hoa…) vào trong cốc rồi quan sát hiện tượng. Sau một khoảng thời gian, cây ở các cốc sẽ dần đổi màu theo màu nước trong cốc. 

Màng ngăn vô hình

Với thí nghiệm Màng ngăn vô hình, bố mẹ hãy chuẩn bị:

 • Một bình nước.
 • 2 cốc.
 • 1 bát to đựng nước.
 • Màu thực phẩm.
 • 1 tấm giấy bìa.

Dưới đây là chi tiết cách thực hiện thí nghiệm Màng ngăn vô hình.

POMPOM khéo léo

Cũng là tô màu tranh, nhưng lại theo một cách hoàn toàn mới. Đây hẳn sẽ là hoạt động khiến bé rất thích thú. Để thực hiện thí nghiệm này, bố mẹ cần chuẩn bị:

 • 1 túi zip to.
 • Nước rửa bát.
 • Quả bông pompom nhiều màu. 
 • Một bức tranh đã vẽ sẵn.
 • Băng dính. 

Đồ chơi vận động

Nếu trong nhà có đủ không gian an toàn, bố mẹ có thể sử dụng những chiếc gối hay đệm để xây dựng thành các mô hình leo núi. Qua những trò chơi này, trẻ sẽ có cơ hội được phát triển các kỹ năng vận động thô qua việc di chuyển, leo trèo và khám phá trên các loại địa hình khác nhau.

bé trèo lên đệm
Trẻ sẽ rất thích thú khi trèo lên “núi” được làm từ những chiếc đệm mềm.

Đồ chơi sáng tạo

Bố mẹ có thể tự sáng tạo ra nhiều trò chơi khác nhau từ những nguyên liệu có sẵn ở quanh nhà. Ví dụ như: 

Tô màu tranh bằng giấy phân trang

Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị giấy vẽ một bức hình bất kỳ nào đó và một tập giấy phân trang có nhiều màu sắc. Sau đó hãy để cho trẻ tô màu bức tranh bằng cách dán các mảnh giấy phân trang nhiều màu lên tranh. 

bé vẽ tranh con cá
Tự làm đồ chơi cho bé theo Montessori: Tô màu tranh bằng giấy phân trang.

Làm đồ chơi từ lá cây

Hãy cùng trẻ ra vườn và nhặt những chiếc lá khô, sau đó sử dụng những chiếc lá này để tạo ra hình thù các con vật. Trẻ sẽ rất ngạc nhiên và thích thú với những sản phẩm do chính mình tạo ra. 

vẽ tranh từ lá cây
Cách làm đồ chơi Montessori từ lá cây.

Tạo hình con vật từ giấy bìa và sợi len

May vá và tạo hình con vật cũng là một trong những món đồ chơi theo phương pháp Montessori được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị tấm giấy bìa cứng, máy bấm lỗ và len. Hãy vẽ lên tấm bìa những bức hình ngộ nghĩnh, sau đó đục lỗ tùy ý để sau đó trẻ có thể luồn chỉ qua những lỗ này, tạo nên những bức tranh sinh động.  

Cach Lam Do Choi Theo Phuong Phap Montessori 4
Hướng dẫn làm đồ chơi Montessori từ giấy bìa.

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã biết các cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori thú vị và đơn giản tại nhà cho trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy trẻ thông minh sớm với 5 phương pháp giáo dục tiên tiến

Trí não & Nhận thức - 24/03/2020

Dạy trẻ thông minh sớm với 5 phương pháp giáo dục tiên tiến

Giáo dục sớm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ đặc biệt có thể dạy trẻ thông minh sớm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu và biết cách áp dụng một số phương pháp giáo dục sớm trong quá trình...

Dạy con tự lập theo tinh thần Montessori mà bố mẹ nào cũng nên biết

Trí não & Nhận thức - 01/03/2020

Dạy con tự lập theo tinh thần Montessori mà bố mẹ nào cũng nên biết

Một em bé tự lập bao giờ cũng tự tin vào bản thân và luôn vui vẻ. Chính vì thế ngay từ những năm tháng đầu đời, bố mẹ nên dạy con tự lập để con phát triển toàn diện.

Phương pháp giáo dục STEAM và những điều bố mẹ cần biết

Trí não & Nhận thức - 03/12/2019

Phương pháp giáo dục STEAM và những điều bố mẹ cần biết

Là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại trên thế giới, phương pháp giáo dục STEAM đang được rất nhiều trường mầm non áp dụng. ODPHUB sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm phương pháp này qua bài...