Bé học lớp 1 cần chuẩn bị những gì để nhanh hòa nhập môi trường mới

Trí não & Nhận thức - 25/06/2020

Đi học lớp 1 là một bước ngoặt trong cuộc đời bé nên khó tránh khỏi bỡ ngỡ. Vậy bé học lớp 1 cần chuẩn bị những gì để không bỡ ngỡ?

Các bé khi bắt đầu bước vào lớp 1 thường có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý. Việc làm quen và học tập trong môi trường mới có thể khiến bé cảm thấy căng thẳng và bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy giống với việc chuẩn bị cho bé đi học mẫu giáo, bé học lớp 1 cần chuẩn bị những gì để dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới?

Bé học lớp 1 cần chuẩn bị những gì về mặt tâm lý

Trước khi bé vào lớp 1, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi học cho con. Việc thay đổi môi trường đột ngột thường khiến bé khó thích ứng và có thể lo âu, hoảng sợ mỗi khi đi học về. Chính vì thế, để tránh tình trạng này xảy ra, bố mẹ nên:

chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1
Một trong những điều bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ đó là tâm lý sẵn sàng đi học.

 • Cung cấp lịch học hằng ngày để bé biết mình sẽ đến trường và đi về nhà lúc mấy giờ.
 • Đọc một và quyển sách về trường học để bé biết đi học sẽ rất vui và có thêm nhiều bạn mới, trò chơi mới.
 • Dắt bé đến thăm trường, cho bé làm quen với khung cảnh lớp học để bé không còn lo lắng và bỡ ngỡ. Bố mẹ tuyệt đối không được nhắc đến việc các bạn khác đều sẽ sợ hãi khi đi học ngày đầu tiên.
 • Sắp xếp các buổi vui chơi nhằm tạo cơ hội cho bé làm quen với một số bạn cùng lớp trước. Điều này sẽ giúp bé có bạn ngay từ ngày đầu đến trường.
 • Chuẩn bị món đồ yêu thích của bé vào cặp để bé biết rằng bố mẹ luôn ở bên khi bé đang đi học.
 • Hứa với bé rằng bố mẹ sẽ luôn xuất hiện để giúp bé giải quyết khó khăn. 
 • Cho bé làm quen với cặp sách, đồ dùng, dụng cụ học tập. Bên cạnh đó, hướng dẫn bé sử dụng bút an toàn và dạy bé cách ghi chép, mở sách và cách đeo cặp khi đi học. 

>>> Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ kém tập trung mà mọi bậc bố mẹ cần biết

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 về sức khỏe

Ở mẫu giáo, bé dành chủ yếu thời gian vào việc ăn, ngủ và vui chơi trong khi vào lớp 1, bé sẽ phải học tập khá nhiều. Để đảm bảo bé có thể thao kịp chương trình học trên trường, bố mẹ cần rèn luyện sức khỏe của bé thông qua một số cách như: 

 • Sắp thếp thời gian sinh hoạt, học tập và vui chơi của bé hợp lý, đảm bảo cho sự phát triển và sức khỏe của bé.
 • Quan tâm đến việc rèn luyện thể lực của bé thông qua một số hoạt động ngoài trời “vừa sức” như: đá bóng, bơi lội, đạp xe hay chạy bộ nhẹ nhàng. Những hoạt động này sẽ giúp bé dẻo dai và có sức đề kháng tốt.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Bố mẹ nên dự trữ sẵn một số loại thưc phẩm như: sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, váng sữa, phô mai,...), bánh mì, trái cây tươi để bé tiện bổ sung cho bữa phụ. Hạn chế các loại đồ ăn quá ngọt và nhiều đường vì có thể khiến bé bị no ngang, ảnh hưởng đến bữa chính. 
 • Xây dựng nhưng thói quen tốt cho trẻ như: rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, chơi đủ, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và hạn chế tối đa việc xem tivi hay chơi điện tử.

chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1
Bố mẹ cũng cần đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ cần làm gì?

Nhiều bố mẹ cho rằng việc cho bé học chữ trước khi bước vào lớp 1 sẽ giúp bé theo kịp với chương trình học hơn. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn phản tác dụng và có thể là “cực hình” đối với nhiều bé. Thay vào đó, bố mẹ nên giúp bé làm quen dần với sự thay đổi hình thức học tập từ môi trường chơi là chính như mầm non sang môi trường tiếp thu nhiều kiến thức như tiểu học. Bố mẹ có thể xen kẽ các hình thức vận động, trò chơi vào việc học, giúp bé không còn sợ hãi với việc học tập.

Theo nhiều nghiên cứu, sụn cổ tay của các bé 5 tuổi nên chưa sẵn sàng để viết và học chữ. Đây là giai đoạn các bé cần vui chơi nhiều hơn là học. Một em bé học sớm sẽ rất vất vả và mất thời gian hơn so với việc học đúng tuổi. Bên cạnh đó, nếu bé chưa vào lớp 1 đã biết đọc biết viết thì dễ sinh ra tâm lý chủ quan, ít động não. Thói quen này rất có hại khi bé bắt đầu lên các lớp học cao hơn và khiến khả năng tư duy của bé bị hạn chết. 

Dẫu biết rằng lớp 1 là dấu mốc quan trọng đối với bé nhưng cũng không nên vì thế mà bố mẹ lo lắng cho con học trước chương trình. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần quan sát và trao đổi với thầy cô để xem bé có bị tiếp thu chậm so với bạn bè không để từ đó có phương pháp hỗ trợ bé phù hợp.

chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1
Bố mẹ nên nói chuyện với thầy cô để biết nên hỗ trợ thế nào.

Quá trình bước vào lớp 1 của bé sẽ trở nên nhẹ nhàng nếu có bố mẹ đồng hành và ủng hộ. ODPHUB mong rằng, sau khi có câu trả lời cho cho câu hỏi: “Bé học lớp 1 cần chuẩn bị những gì?”, bố mẹ đã tự tin hơn và cùng con sẵn sàng bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Học toán theo phương pháp Finger Math - bé tính nhẩm không cần viết

Trí não & Nhận thức - 05/06/2020

Học toán theo phương pháp Finger Math - bé tính nhẩm không cần viết

Học toán theo phương pháp Finger Math sẽ giúp khả năng tính nhẩm cũng như toán học của bé phát triển vượt trội hơn rất nhiều.

Học toán Soroban tại nhà không khó với 6 bước cực đơn giản

Trí não & Nhận thức - 03/06/2020

Học toán Soroban tại nhà không khó với 6 bước cực đơn giản

Những phương pháp học toán tư duy như Soroban đang ngày càng được nhiều bố mẹ quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu cách học toán Soroban tại nhà cùng bé nhé.

9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo cực đơn giản và thú vị

Trí não & Nhận thức - 03/06/2020

9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo cực đơn giản và thú vị

Bố mẹ hoàn toàn có thể biến quá trình dạy bé học toán mẫu giáo trở nên thú vị mà không khiến bé cảm thấy nhàm chán khô khan nhờ 9 phương pháp này.