6 lợi ích khi cho trẻ học đàn piano mà bố mẹ cần biết

Trí não & Nhận thức - 26/08/2020

Lợi ích khi cho trẻ học đàn piano nói riêng cũng như âm nhạc nói chung đều là thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Khoa học đã chứng minh được các lợi ích của âm nhạc đối với con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nên, hiện nay có rất nhiều bố mẹ cho con đi học chơi các loại nhạc cụ để tạo ra những tác động tích cực tới sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần. Một trong các loại nhạc cụ phổ biến được bố mẹ lựa chọn cho trẻ theo học đó chính là đàn piano. Có nhiều khảo sát thực tế đã cho thấy được lợi ích tuyệt vời của việc học và chơi đàn piano. Trong bài viết này, bố mẹ hãy tham khảo những lợi ích khi cho trẻ học đàn piano nhé!

Phát triển khả năng toán học và kỹ năng ngôn ngữ

Lợi ích khi trẻ học đàn piano đầu tiên chính là khả năng toán học của trẻ sẽ được phát triển. Trong quá trình học, trẻ được làm quen với các phím đàn, học cách đếm nhịp và quãng nghỉ, từ đó thúc đẩy kỹ năng tính toán, nhẩm số cũng như khả năng tư duy logic của trẻ.

Bên cạnh đó, khi trẻ học về nhịp điệu và âm sắc, trẻ cũng được rèn luyện để nhận biết cũng như phản ứng với ngôn ngữ tốt hơn.

lợi ích khi trẻ học đàn piano
Học đàn piano giúp nâng cao khả năng toán học và ngôn ngữ của trẻ.

Rèn luyện sự tập trung, tính kỷ luật và kiên nhẫn

Việc chơi nhạc cụ đòi hỏi trẻ phải sử dụng phối hợp đôi bàn tay, do đó cần phải tập trung cao độ mới có thể hoàn thành bản nhạc. Để có thể chơi đàn thuần thục, các con cũng cần phải rèn luyện thường xuyên và kiên nhẫn bởi vì để đánh được một bản nhạc hoàn chỉnh thì cần rất nhiều thời gian. Chính vì thế việc học đàn piano giống như một hình thức giúp trẻ “tập thể dục cho não bộ”.

>>>Tham khảo thêm: Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ và các cách cho trẻ tiếp cận âm nhạc

Nâng cao sự khéo léo

Để có thể chơi được một bản nhạc ngắn, trẻ vẫn cần sự phối hợp uyển chuyển và khéo léo của các ngón tay khi lướt trên phím đàn. Đồng thời, việc chơi đàn không đơn giản chỉ là đánh đúng nốt nhạc, mà còn phải điều khiển được nhịp thở của chính mình để theo được giai điệu, kiểm soát được lực bấm phím đàn để giai điệu trầm bổng theo mạch cảm xúc, sắc thái chuyển biến liên tục. Chính vì lý do này, việc trẻ luyện tập chơi đàn piano thường xuyên sẽ giúp cho đôi tay của trẻ trở nên khéo léo, uyển chuyển và các cơ khớp cũng trở nên dẻo dai hơn.

lợi ích khi cho trẻ học đàn
Học và luyện tập chơi đàn piano giúp tăng sự khéo léo và tính uyển chuyển của đôi bàn tay.

Cân bằng cảm xúc

Một lợi ích khi học đàn piano khác đó chính là trẻ có thể tự điều chỉnh và cân bằng cảm xúc của mình. Việc trẻ tiếp xúc và hòa mình vào bản nhạc với nhiều thanh sắc khác nhau giúp tâm trạng trẻ trở nên dễ chịu hơn, đồng thời có thể giải tỏa được những cảm giác tiêu cực, giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ và lạc quan hơn.

Thúc đẩy khả năng sáng tạo và phát triển trí thông minh 

Lợi ích khi cho trẻ học đàn piano từ nhỏ đó là khả năng nghệ thuật của trẻ sẽ được nuôi dưỡng, đặc biệt là nghệ thuật về thanh âm, giai điệu. Khi trẻ đã có thể thực hiện nhuẫn nhuyễn các kỹ thuật đàn piano cơ bản, thuộc lòng các tông nhạc, gam âm, trẻ sẽ có thể sáng tạo được những giai điệu piano của riêng mình. Theo thời gian, khả năng ấy có thể phát triển từ việc tự sáng tác ra các giai điệu lên thành bản nhạc hoàn chỉnh. Suốt quá trình ấy, tư duy âm nhạc của trẻ cũng phát triển vô cùng nhạy bén.

lợi ích khi học đàn piano
Âm nhạc làm tăng tư duy logic và khả năng sáng tạo của trẻ.

Tăng sự tự tin 

Một trong những lợi ích khi cho trẻ học đàn piano đó là trẻ có nhiều trải nghiệm với âm nhạc hơn và chính những nốt nhạc này sẽ trở thành chất xúc tác thúc đẩy sự tự tin cho trẻ. Học đàn piano không chỉ là việc học đơn lẻ, một mình trẻ tương tác với đàn và thầy cô hướng dẫn. Việc học đàn piano sẽ đem lại cho trẻ nhiều cơ hội được tiếp xúc với các thầy cô giáo giỏi, với bạn bè trong quá trình học và giao lưu biểu diễn nhạc, được trao đổi để tiến bộ hơn, nhờ đó trẻ cũng sẽ tự tin hơn trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống.

ODPHUB tin rằng lợi ích khi cho trẻ học đàn piano không chỉ dừng lại ở 6 điều đã kể trên, bởi âm nhạc còn rất nhiều điều kỳ diệu đang chờ trẻ khám phá. ODPHUB cũng hy vọng rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ có thêm thông tin để tham khảo khi lựa chọn môn học ngoại khóa cho trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

8 cách nuôi dạy con ngoan và thông minh nhất

Trí não & Nhận thức - 13/08/2020

8 cách nuôi dạy con ngoan và thông minh nhất

Cách nuôi dạy con tốt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ. Bố mẹ tham khảo 10 cách nuôi dạy con ngoan và thông minh qua bài viết sau của ODPHUB nhé!

Những bài nhạc tiếng Anh trẻ em hay và dễ nhớ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 12/03/2020

Những bài nhạc tiếng Anh trẻ em hay và dễ nhớ

Việc học tiếng Anh sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều khi gắn liền với những giai điệu vui tươi. Bố mẹ tham khảo những bài nhạc tiếng Anh trẻ em hay qua bài viết dưới đây của ODP nhé!

Nghe nhạc từ nhỏ có thể tác động đến khả năng ngôn ngữ của bé?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 19/08/2019

Nghe nhạc từ nhỏ có thể tác động đến khả năng ngôn ngữ của bé?

Âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và khả năng đọc hiểu.