Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ và các cách cho trẻ tiếp cận âm nhạc

Trí não & Nhận thức - 22/10/2019

Âm nhạc đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho con người. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, âm nhạc còn tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Âm nhạc có thể xoa dịu và giúp trẻ sơ sinh dễ dàng đi vào giấc ngủ. Với trẻ sinh non, âm nhạc còn giống như một phần của quá trình trị liệu, bởi nghiên cứu đã cho thấy có mối liên kết giữa việc cho trẻ sinh non nghe nhạc với mức tăng cân đều đặn hơn của trẻ. Đặc biệt, khi bố mẹ hát cùng trẻ thì tình cảm giữa bố mẹ với con càng thêm khăng khít. Bản thân bố mẹ cũng cảm thấy thoải mái khi cùng trẻ hát và nhảy theo nhạc.

Am Nhac Tot Cho Tre 2
Âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ.

Âm nhạc có giúp trẻ thông minh hơn?

Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy âm nhạc khiến trẻ thông minh hơn, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Một nghiên cứu đối với cả trẻ 5 tuổi và sinh viên đại học cho thấy, việc nghe nhạc êm dịu sẽ khiến những người tham gia đạt kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức, và còn sáng tạo hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy trẻ sơ sinh thậm chí có thể phân biệt được tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài chỉ thông qua nghe âm vực và nhịp điệu của ngôn ngữ. Đến khi 2 tháng tuổi, trẻ đã có thể ghi nhớ được những giai điệu ngắn.

Am Nhac Tot Cho Tre 3
Nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng phân biệt âm thanh của trẻ nhỏ.

Các cách để đưa âm nhạc vào cuộc sống của trẻ

Thay vì để trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, bố mẹ nên khuyến khích trẻ nghe nhạc và tập chơi nhạc cụ, thông qua một số hoạt động như:

  • Cho trẻ nghe nhạc vào giờ đi ngủ. Bố mẹ nên cho trẻ nghe một vài bản nhạc nhất định vào giờ đi ngủ, khi đã tắt bớt đèn trong phòng, để tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ. Đó nên là những bài nhẹ nhàng, tiết tấu chậm. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên cho trẻ nghe nhạc một lúc, rồi tắt nhạc đi trước khi trẻ ngủ, thay vì cứ để nhạc suốt. Bởi vì nếu trẻ ngủ thiếp đi trong lúc đang có nhạc, rồi tỉnh dậy và thấy nhạc tắt, thì có thể lại đòi bố mẹ bật lên.
  • Hát cho trẻ nghe. Trẻ luôn thích nghe giọng bố mẹ, kể cả khi bố mẹ hát không hay. Bố mẹ có thể hát cho trẻ nghe nhiều loại nhạc, vào cả những lúc chơi đùa. Nếu bố mẹ vừa hát vừa làm điệu bộ hoặc thể hiện các nét mặt khác nhau thì trẻ sẽ càng thích thú và có thể làm theo.
  • Để trẻ tự tạo ra âm nhạc. Trẻ nhỏ sẽ rất thích nghịch nhạc cụ như trống, piano hay kèn. Tuy nhiên, phải đến 5-7 tuổi thì trẻ mới thực sự sẵn sàng học chơi nhạc được.

Am Nhac Tot Cho Tre 4
Bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ từ sớm.

Mỗi trẻ có cá tính và sở thích riêng, cần được bố mẹ tôn trọng. Bố mẹ đừng đặt nặng chuyện phải đào tạo trẻ thành nhạc công giỏi, mà hãy để trẻ tiếp xúc với âm nhạc một cách thoải mái, tự nhiên trong những hoạt động vui chơi hằng ngày. Đó mới là cách phù hợp để nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc của trẻ đấy!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận