Nghe nhạc từ nhỏ có thể tác động đến khả năng ngôn ngữ của bé?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 19/08/2019

Âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và khả năng đọc hiểu.

Có thể nói, âm nhạc tác động đến toàn bộ các mặt phát triển của bé, thậm chí từ khi sơ sinh. Trong bài viết này, bố mẹ sẽ thấy được lợi ích cụ thể củaviệc nghe nhạc đối với sự phát triển ngôn ngữ của bé, khi bé đang trong giai đoạn học nói.

Ngôn ngữ giao tiếp

Âm nhạc giúp bé thực hành ngôn ngữ và hiểu ý nghĩa từ ngữ dễ dàng hơn. Bố mẹ có thể giải thích nghĩa của các từ xuất hiện trong bài hát. Hoặc với bé 2-3 tuổi, bố mẹ có thể bảo con điền từ còn thiếu vào câu hát. Nhờ đó, bé có thể luyện tập kỹ năng lập luận và tư duy hợp lý.

em bé nghe nhạc
Âm nhạc giúp bé phát triển ngôn ngữ giao tiếp

Học song ngữ khi nghe nhạc

Cho bé tiếp xúc với âm nhạc bằng (những) thứ tiếng mà bé vẫn được nghe ở nhà thậm chí có thể giúp ích cho việc học song ngữ sau này.

em bé nghe nhạc cùng bố
Âm nhạc có thể giúp ích cho việc học song ngữ sau này của bé

Ngôn ngữ cảm nhận

Nghe nhạc giúp bé luyện kỹ năng ngôn ngữ cảm nhận (những từ bé hiểu nhưng có thể chưa nói được). Tuy nhiên, nhạc không có lời cũng vẫn truyền đạt được hình ảnh và cảm xúc. Ví dụ, bé có thể nhận ra được các con vật khi nghe nhạc có lồng ghép tiếng bước chân của chúng (con vịt, con voi…). Bé 1-3 tuổi bắt đầu phát triển khả năng bắt chước, do đó sẽ rất thích thú đóng giả những loài động vật đó.  

bé cùng bố chơi đàn
Nghe nhạc giúp bé luyện kỹ năng ngôn ngữ cảm nhận

Nhận thức về âm vị

Đây là mức độ mà bé có thể nghe, nhận thức và sử dụng các âm thanh khác nhau.

mẹ dạy bé học
Âm nhạc giúp trẻ nhận thức tốt hơn về âm vị

Âm nhạc hỗ trợ được cho kỹ năng rất quan trọng này vì đa số các bài hát đều có vần điệu. Qua thời gian, những trẻ có khả năng phân biệt âm vị tốt sẽ có kỹ năng đọc hiểu tốt hơn nhiều.

Nguồn: zerotothree.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận