Trẻ sơ sinh có nên đeo kính râm hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/10/2020

Mắt và làn da của trẻ nhỏ thường nhạy cảm, do đó kính râm là phụ kiện rất quan trọng và không thể thiếu đối với trẻ mỗi khi ra ngoài trời, nhất là vào những ngày trời nắng. 

Trẻ sơ sinh có nên đeo kính râm hay không?” là vấn đề được không ít các bậc bố mẹ quan tâm. Trên thực tế, tia cực tím từ ánh nắng mặt trời rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới đôi mắt và làn da của trẻ. Vậy nhưng nhiều bố mẹ vẫn thường chủ quan không cho trẻ đeo kính râm khi ra ngoài trời.  

Tại sao nên cho trẻ đeo kính râm?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ không đeo kính râm sẽ có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về da và mắt, vì mí mắt và vùng da quanh mắt của trẻ nhỏ nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn nhiều so với người lớn. Nếu mắt trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời trong khoảng thời gian dài, những tổn thương mà tia cực tím (tia tử ngoại) gây ra sẽ càng lớn. 

trẻ em có nên đeo kính râm
Những trẻ không đeo kính râm sẽ có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về da và mắt.

Do vậy, bố mẹ bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt trẻ khỏi tia nắng mặt trời càng sớm, nguy cơ trẻ gặp các vấn đề về mắt sẽ càng giảm. Những vấn đề này có thể là chứng cườm thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng theo thời gian, khiến mắt trẻ bị mờ và không nhận biết được màu sắc.

Ngoài ra, việc không đeo kính râm cũng có thể gây ra những tác động ngắn hạn tới sức khỏe của trẻ nhỏ. Trẻ có thể bị đỏ mắt và mộng thịt mắt (không phải ung thư, thường xuất hiện do tiếp xúc nhiều với tia cực tím. Hoặc trẻ cũng có thể mắc chứng “tuyết mù”, xảy ra khi tia cực tím phản xạ từ bề mặt tuyết hoặc cát dẫn tới suy giảm thị lực tạm thời. 

Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ đeo kính râm khi ra đường, kể cả vào những ngày trời âm u vì tia cực tím vẫn có thể ảnh hưởng tới mắt trẻ. Kính râm chất lượng cao không chỉ bảo vệ đôi mắt mà còn cả vùng da xung quanh mắt của trẻ.

Khi nào nên cho trẻ bắt đầu đeo kính râm

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu bố mẹ cần đưa trẻ ra ngoài, hãy sử dụng mũ hoặc ô để che chắn cho trẻ, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt con.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, bố mẹ có thể yên tâm cho con đeo kính râm. Nếu trẻ đang sử dụng kính thuốc (ví dụ như trẻ bị cận) thì bố mẹ nên cho trẻ dùng loại mắt kính thuốc kiêm kính râm. 

trẻ sơ sinh có nên đeo kính râm
Bố mẹ có thể cho trẻ trên 6 tháng tuổi đeo kính râm.

>>> Tham khảo thêm: Làm sao để bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt?

Bố mẹ nên mua loại kính râm nào cho trẻ nhỏ?

Khi chọn mua kính râm cho trẻ nhỏ, bố mẹ nên lưu ý những điểm sau đây:

Sử dụng kính có khả năng chống lại 99-100% tia UVA và UVB

Bố mẹ chỉ nên mua các loại kính râm có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại, nhất là các loại kính có gọng ôm sát mắt và che phủ được nhiều vùng da xung quanh mắt. 

Chọn tròng kính chống xước

Trẻ nhỏ thường hiếu động và hay chạy nhảy. Do đó, bố mẹ có thể chọn các loại tròng kính chống trầy xước làm từ polycarbonat (là loại nhựa cao cấp nhẹ và có tính bền).

Cho trẻ tự chọn 

Trẻ sẽ thích thú với với việc đeo kính hơn nếu đó là kính mình thích. Khi mua, bố mẹ hãy để cho trẻ tự chọn chiếc kính mà con thích nhất. 

Bảo quản kính khi không sử dụng

Khi trẻ không sử dụng đến, bố mẹ hãy cất kính ở nơi an toàn để tránh làm mất hay làm hỏng kính.

Làm gương cho trẻ

Trẻ nhỏ thường có thói quen bắt chước người lớn. Vì vậy, để trẻ có thói quen đeo kính râm khi đi ra ngoài, trước hết bố mẹ hãy đeo kính râm khi ra đường để trẻ học hỏi theo. 

Ngoài việc đeo kính râm, bố mẹ cũng nên hình thành cho trẻ thói quen đội mũ, che ô và mặc quần áo dài tay khi ra trời nắng để hạn chế ánh nắng mặt trời tiếp xúc với da của trẻ.

bố và bé đeo kính râm
Bố mẹ nên làm gương cho trẻ.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về việc: “Trẻ sơ sinh có nên đeo kính râm hay không?”.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Có nên dùng kem chống nắng cho trẻ em khi đi ra ngoài?

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/06/2020

Có nên dùng kem chống nắng cho trẻ em khi đi ra ngoài?

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ nhỏ không cần dùng kem chống nắng và chỉ cần che chắn là đủ. Vậy có nên dùng kem chống nắng cho trẻ em?

Có nên phơi nắng cho bé sơ sinh hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 02/06/2020

Có nên phơi nắng cho bé sơ sinh hay không?

"Có nên phơi nắng cho bé sơ sinh hay không?" là điều rất nhiều bố mẹ thắc mắc, và câu trả lời chính là Có nên và cần tắm nắng cho trẻ đúng cách.

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/05/2020

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?

Cách chủ yếu để bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh chính là thông qua sữa mẹ, trứng, cá, và các loại sữa khác. Ngoài ra, phơi nắng cũng là một cách có thể giúp cơ thể trẻ tự sản sinh ra lượng...