Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/05/2020

Cách chủ yếu để bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh chính là thông qua sữa mẹ, trứng, cá, và các loại sữa khác. Ngoài ra, phơi nắng cũng là một cách có thể giúp cơ thể trẻ tự sản sinh ra lượng vitamin D cần thiết.

Vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống xương và răng. Cơ thể bị thiếu vitamin D dễ dẫn tới các chứng bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng, nguy cơ mắc tiểu đường loại 1 và bị nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em tăng lên. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thống kê được chỉ có 1 trong 20 bé bú sữa mẹ và 1 trong 5 bé sơ sinh uống sữa công thức được cung cấp đầy đủ vitamin D trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ năm 2008 đã đề xuất tăng gấp đôi liều lượng khuyến nghị vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỗi ngày từ 200 lên 400 đơn vị quốc tế (IU). Tuy nhiên, CDC ước tính chỉ có từ 5 - 13% trẻ bú sữa mẹ và 20 - 37% các bé uống sữa công thức có thể đáp ứng được mức nhu cầu vitamin D theo khuyến cáo mới này.

Việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh trên thực tế lại ít được các bố mẹ quan tâm chú trọng. Nếu chỉ dùng một mình sữa mẹ, nguy cơ bé bị thiếu hụt vitamin D trong cơ thể là rất cao. Chính vì vậy, bố mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách và từ nhiều nguồn khác nhau.

Nguồn bổ sung vitamin D cho bé sơ sinh

Thực phẩm giàu vitamin D gồm trứng, cá và sữa. Tuy nhiên nếu chỉ nạp vitamin D bằng cách ăn các loại thực phẩm này thì ngay cả người lớn cũng không thể đáp ứng đủ lượng vitamin D cần thiết hằng ngày bằng cách này.

Bên cạnh đường ăn uống, cơ thể người cũng có khả năng tự sản sinh ra vitamin D khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi cần mặc thêm quần áo bảo vệ và thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài đường để bảo vệ làn da, tránh phơi nắng quá lâu để tránh bị bỏng, vì ở giai đoạn này làn da của bé còn mỏng manh và vô cùng nhạy cảm trước tác động nhiệt mặt trời.

Các bé bú sữa mẹ cần được thường xuyên bổ sung vitamin D cho đến khi bé bắt đầu ăn dặm. Trong giai đoạn ăn dặm, cơ thể bé sẽ tiếp nạp vitamin D thông qua các loại thực phẩm như trứng, cá, sữa chua, phô mai, nước trái cây, ngũ cốc, đậu phụ... Nếu cơ thể bé vẫn chưa được cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết, bố mẹ hãy cho bé đi khám để bác sĩ có thể cân nhắc và cho trẻ dùng vitamin tổng hợp hoặc vitamin D ở dạng thuốc nhỏ giọt.

có nên bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh
Vitamin D có nhiều trong trứng, cá, và các loại sữa, bao gồm cả sữa mẹ.

Làm thế nào để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh tốt nhất?

Hàm lượng vitamin D cho trẻ sơ sinh cần được bổ sung phụ thuộc vào chế độ bú sữa của bé, cụ thể như sau:

  • Nếu mẹ đang cho bé bú hoặc chỉ cho bé bú một phần, mẹ hãy bổ sung 400 đơn vị quốc tế (400 IU) vitamin D mỗi ngày, bắt đầu từ ngay sau khi sinh bé. Sau đó, mẹ tiếp tục cho bé uống thêm vitamin D liên tục, đều đặn cho đến khi bé cai sữa. Với các bé từ sau 12 tháng tuổi, mẹ nên cho bé uống bổ sung khoảng 1 lít sữa công thức hoặc sữa bò nguyên chất mỗi ngày.
  • Nếu trẻ đang uống loại sữa có thành phần bổ sung tăng cường vitamin D nhưng lại không thể uống đủ 1 lít mỗi ngày thì sau khi bé sinh một vài ngày, mẹ nên cho bé uống thêm 400 IU vitamin D dạng lỏng hằng ngày, cho tới khi bé có khả năng uống khoảng 1 lít sữa/ngày.

Trong trường hợp bé phải uống vitamin D dạng lỏng (thuốc nhỏ giọt), mẹ hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định liều lượng của bác sĩ.

>>>Tham khảo thêm: 

uống vitamin d cho trẻ sơ sinh vào lúc nào
Mẹ hãy bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày cho bé từ khi bé sinh được vài ngày tuổi đến khi bé có thể ăn dặm và cai sữa nhé! (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Một số lưu ý, khuyến cáo về việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra một số khuyến nghị về việc cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như sau:

  • Không được bổ sung quá 400 IU vitamin D/ngày cho trẻ sơ sinh.
  • Bố mẹ cần lưu giữ lại tờ thông tin hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ để có thể sử dụng liều lượng chuẩn theo hướng dẫn.
  • Chỉ nên sử dụng loại ống nhỏ giọt định lượng sản xuất riêng cho sản phẩm, đi kèm với sản phẩm. Không nên sử dụng ống nhỏ giọt khác vì có thể cho ra liều lượng không chuẩn xác.
  • Nếu bố mẹ không thể xác định được rõ liều lượng cần lấy ra, hãy yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ hướng dẫn sử dụng kỹ càng trước khi dùng.
  • Hãy trình bày rõ với bác sĩ về chế độ ăn và uống sữa của trẻ để bác sĩ có thể định đúng liều lượng sản phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh.
  • Bố mẹ cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc từ nhà sản xuất trong mọi trường hợp.
  • Trong thời kỳ mang thai, mẹ cũng nên bổ sung cho mình đủ lượng vitamin D cần thiết để lượng vitamin D trong cơ thể bé cũng được cung cấp đầy đủ nhé!

có nên bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh
Bản thân mẹ trong thai kỳ hãy luôn chú trọng việc bổ sung đầy đủ vitamin D nhé!

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng để bé có được xương chắc khỏe, mau lớn, vì thế nên việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết. ODP mong rằng bố mẹ hãy chú trọng việc này và tuân theo chỉ định của bác sĩ nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận