Nguy cơ bệnh tự kỷ ở trẻ có thể giảm nếu mẹ bầu nạp đủ vitamin D?

Trí não & Nhận thức - 27/12/2019

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc mẹ bầu nạp đủ vitamin D trong ba tháng đầu thai kỳ có thể giúp hạn chế nguy cơ xảy ra bệnh tự kỷ ở trẻ.

Tác dụng của vitamin D không chỉ dừng lại ở khả năng điều hòa sự chuyển hóa canxi, giúp tạo hệ xương chắc khỏe. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc người mẹ nạp đủ vitamin D khi mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ.

Việc người mẹ nạp đủ vitamin D khi mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ.
Việc người mẹ nạp đủ vitamin D khi mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tự kỷ.

Nghiên cứu về tác dụng của vitamin D đối với bệnh tự kỷ

Nghiên cứu này được thực hiện bởi giáo sư Darryl Eyles ở Đại học Queensland (Úc), dựa trên một kết quả nghiên cứu trước đó. Theo kết quả này, những phụ nữ mang thai có lượng vitamin D thấp ở thời điểm tuần thứ 20 của thai kỳ thì dễ sinh ra trẻ có những dấu hiệu của bệnh tự kỷ khi được 6 tuổi. 

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm với một nhóm chuột cái. Những con chuột được bổ sung vitamin D trong thời kỳ đầu mang thai sẽ sinh ra những con chuột con không có các biểu hiện liên quan đến bệnh tự kỷ. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy vai trò quan trọng của vitamin D đối với sự phát triển não bộ.

Vitamin D ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
Vitamin D ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

“Nghiên cứu của chúng tôi coi những biểu hiện liên quan đến bệnh tự kỷ là những dấu hiệu đặc trưng như thiếu hụt các kỹ năng tương tác xã hội, thiếu kỹ năng học tập cơ bản và có các hành vi lặp đi lặp lại”- Giáo sư Eyles giải thích.

Xem thêm: Dấu hiệu trẻ tự kỷ bố mẹ cần lưu ý để không bỏ lỡ!

Một số nhận định của chuyên gia

Cũng có nhiều nghiên cứu khác đã cho thấy mối liên hệ giữa những người mẹ mang thai có mức vitamin D thấp với nguy cơ sinh con bị bệnh tự kỷ cao hơn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc mẹ bầu sớm bổ sung vitamin D có thể sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra các bệnh liên quan đến hệ thần kinh ở trẻ.

Mặc dù vitamin D rất tốt cho sự phát triển của trẻ, việc nạp vitamin của mẹ vẫn có chỉ định của bác sĩ.
Mặc dù vitamin D rất tốt cho sự phát triển của trẻ, việc nạp vitamin của mẹ vẫn có chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù vitamin D có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng không phải loại vitamin D nào cũng có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, mẹ bầu cũng chỉ nên bổ sung vitamin D theo đúng liều lượng mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định thôi nhé!

Mong rằng với bài viết này của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm hiểu biết về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ bầu, giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận