Tập cho bé đi xe thăng bằng có khó không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/09/2020

Cho bé đi xe thăng bằng trước khi tập xe đạp sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng giữ thằng bằng của như tạo tâm lý tự tin.

Khi trẻ đã đi lại thành thạo trên đôi chân của mình, bố mẹ thường cân nhắc cho con chơi các bộ môn thể thao như đạp xe để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, việc tập xe đạp cho trẻ đòi hỏi bố mẹ phải luôn sát sao kèm cặp và giữ thăng bằng cho trẻ trong một quãng thời gian dài khi mới bắt đầu tập luyện, tránh nguy cơ ngã xe, bị trầy xước cơ thể. Thế nhưng, việc này có thể khiến cho khả năng cảm nhận và giữ thăng bằng của trẻ kém nhạy hơn. Do đó, bố mẹ có thể cho bé đi xe thăng bằng trước khi tập xe đạp để rút ngắn khoảng thời gian luyện tập và chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi chính thức tập đi xe đạp.

Vậy cách tập cho bé đi xe thăng bằng có khó không? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

cách tập cho bé đi xe thăng bằng
Bé đi xe thăng bằng trước khi tập xe đạp đem lại hiệu quả rèn luyện cơ thể tốt cũng như tác động tốt tới tâm lý của bé.

Lợi ích của việc tập cho trẻ đi xe thăng bằng

Xe tập thăng bằng cho bé là loại xe có hình dáng gần giống như một chiếc xe đạp nhưng được tối giản hóa với thiết kế không có bàn đạp và xích để tạo động lực cho bánh xe. Khung xe và yên xe được thiết kế có thể tự điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với chiều cao của trẻ. Chính vì những đặc điểm thiết kế trên nên loại xe này có thể giúp trẻ luyện tập khả năng giữ thăng bằng của cơ thể và tăng cường sự dẻo dai, cứng cáp của đôi chân, đồng thời phát triển tư duy để có thể xử lý tình huống nhanh nhạy hơn.

Tại khoa Vận động học và Khoa học Thể thao của trường Đại học South Dakota Hoa Kỳ, các nhà khoa học và giáo sư đã chỉ ra rằng việc tập cho bé đi xe thăng bằng giúp giảm nguy cơ trẻ gặp các chấn thương trong hoạt động hằng ngày. Việc học giữ thăng bằng trước sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi chuyển sang tập đi xe đạp. Bởi nếu trẻ tập đi xe đạp khi khả năng thăng bằng chưa tốt thì có thể sẽ bị ngã nhiều lần, dẫn đến tâm lý lo sợ, không tự tin và cảm thấy không an toàn mỗi khi ngồi lên xe.

xe tập thăng bằng cho bé
Bé đi xe thăng bằng thành thạo thì sẽ giảm được nguy cơ chấn thương khi tập đi xe đạp.

5 bước giúp bé đi xe thăng bằng

Trẻ có thể khá e ngại khi mới bắt đầu ngồi lên xe thăng bằng, nhưng một khi đã có thể làm chủ được chiếc xe này thì trẻ sẽ vô cùng yêu thích nó. Xe thăng bằng được coi như một người bạn của trẻ trong việc rèn luyện sức bền và sự dẻo dai của cơ thể. Để giúp bé làm quen với xe thăng bằng, bố mẹ nên thực hiện lần lượt các bước sau thật từ từ chậm rãi nhé:

    • Đứng vững và dắt xe: Trẻ cần học cách kiểm soát được toàn bộ cơ thể mình khi cùng xe di chuyển những bước đầu tiên, tay nắm chắc ghi đông và học cách chuyển hướng đầu xe. Lúc này bố mẹ nên ở bên cạnh trẻ để hướng dẫn cũng như hỗ trợ khi cần.
    • Ngồi trên yên xe và từ từ bước đi: Hãy hướng dẫn trẻ tay nắm chặt ghi đông rồi bước chân đi thật từ từ;
    • Lướt và dùng chân tạo lực đẩy cho xe chạy: Khi trẻ đã có thể thành thạo sử dụng đôi chân để đẩy xe di chuyển thì bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ sử dụng nhiều lực ở chân hơn, đồng thời khi xe chạy nhanh thì trẻ cần biết cách co chân lên để tránh bị vấp;
  • Tạo đà và giữ thăng bằng trên xe: Giữ thăng bằng khi xe chạy cũng là một kỹ năng mà trẻ phải luyện tập để tránh bị ngã;
  • Tự do biểu diễn cùng xe: Khi bé đi xe thăng bằng thành thạo rồi thì bố mẹ có thể khuyến khích con tập những kỹ thuật khó hơn như cua rẽ hoặc quay đầu xe và biểu diễn kỹ năng này.

tập cho trẻ đi xe thăng bằng và biểu diễn kỹ thuật
Khi con đã thành thạo sử dụng xe thăng bằng thì bố mẹ có thể khuyến khích còn tập thử những kỹ năng khó hơn.

Theo nghiên cứu khoa học, trẻ có thói quen vận động thể chất lành mạnh từ nhỏ thì sẽ có xu hướng yêu thích và có thể tập thể dục thể thao đều đặn hơn khi lớn lên. Khi cơ thể của trẻ khỏe mạnh thì sức khỏe tinh thần và trí tuệ của trẻ cũng phát triển tốt hơn. Thế nên, ODPHUB hy vọng rằng nếu bố mẹ có ý định cho con tập đi xe đạp thì có thể cho bé đi xe thăng bằng trước để luyện tập giữ thăng bằng và tự tin hơn trước khi tăng độ khó của hoạt động này với xe đạp.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Lợi ích của việc tập thể dục cho trẻ bị tăng động giảm chú ý

Trí não & Nhận thức - 08/03/2020

Lợi ích của việc tập thể dục cho trẻ bị tăng động giảm chú ý

Lợi ích của việc tập thể dục với trẻ bị tăng động giảm chú ý là khó có thể phủ nhận, đặc biệt trong việc cải thiện khả năng nhận thức và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

Thể dục thể thao giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/12/2019

Thể dục thể thao giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Việc chăm chỉ vận động có lợi cho cả thể chất lẫn cảm xúc của trẻ. Đặc biệt, thể dục thể thao còn có thể giúp giảm nguy cơ trẻ mắc chứng trầm cảm nữa.

Tập thể dục có thể giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ?

Trí não & Nhận thức - 20/08/2019

Tập thể dục có thể giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ?

Tập thể dục không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn về thể chất, mà còn giúp các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn nữa.