Tập thể dục có thể giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ?

Trí não & Nhận thức - 20/08/2019

Tập thể dục không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn về thể chất, mà còn giúp các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với những trẻ ít tập thể dục, thì não bộ của những trẻ thường xuyên tập thể dục thường có phản ứng điện thần kinh nhanh và mạnh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ sẽ có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn, dù là khi trẻ đọc những câu đơn giản hoặc những câu có lỗi.

Tap The Duc Tot Cho Suc Khoe 1
Tập thể dục giúp điện não thần kinh nhanh nhạy hơn.

Mặc dù chưa hoàn toàn chứng minh được rằng việc vận động có thể trực tiếp gây ra những thay đổi được quan sát thấy trong não, nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra một cơ chế tiềm năng, giải thích lý do vì sao việc vận động lại liên quan chặt chẽ tới khả năng nhận thức của trẻ.Nhóm nghiên cứu đã sử dụng điện não đồ để nắm bắt những xung điện có liên quan đến hoạt động của não. Mỗi nhiệm vụ khác nhau sẽ tương ứng với các mẫu sóng đặc trưng riêng. Các mẫu này gọi là “điện thế gây nên” (event-related potentials - ERP), có thể thay đổi tùy theo người tham gia thử nghiệm và bản chất của tác nhân kích thích.

Tap The Duc Tot Cho Suc Khoe 2
Các nghiên cứu đều cho thấy sự tác động tích cực của thể dục với não bộ.

Ví dụ, nếu trẻ nghe hoặc đọc một câu có ý nghĩa, như “Con xỏ giày vào chân”, thì sóng N400 của não - bước sóng có liên quan đến việc xử lý ý nghĩa của một từ, sẽ hiển thị ít rõ ràng hơn so với lúc trẻ đọc một câu vô nghĩa như “ở trường hát giày và nhảy”. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng theo dõi một dạng ERP khác là bước sóng P600, có liên quan tới quy tắc ngữ pháp trong câu.

Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rằng, so với trẻ có sức khỏe thể chất kém, thì những trẻ có sức khỏe thể chất tốt hơn thường có biên độ N400 và P600 cao hơn khi đọc những câu bình thường và những câu vô nghĩa. Điều này cho thấy khả năng xử lý thông tin nhanh hơn, dẫn tới khả năng đọc và hiểu ngôn ngữ tốt hơn.

Thực tế, trong suốt thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu được thực hiện trên cả trẻ em và người lớn đã chứng minh được tác động tích cực của việc gia tăng hoạt động thể chất đối với cấu trúc và chức năng của não, cũng như khả năng nhận thức của chủ thể.

Bố mẹ hãy cho tham gia nhiều hoạt động thể chất để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ hơn nhé!
Bố mẹ hãy cho tham gia nhiều hoạt động thể chất để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ hơn nhé!

Vậy thì, hàng ngày, bố mẹ sẽ khuyến khích con vận động và cùng tập thể dục với con chứ?

Nguồn tham khảo: https://www.sciencedaily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận