Thể dục thể thao giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/12/2019

Việc chăm chỉ vận động có lợi cho cả thể chất lẫn cảm xúc của trẻ. Đặc biệt, thể dục thể thao còn có thể giúp giảm nguy cơ trẻ mắc chứng trầm cảm nữa.

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể sinh ra endorphine - một loại hormone hạnh phúc, khiến tâm trạng trở nên vui vẻ hơn. Việc tập thể dục buổi sáng giúp chúng ta có thái độ tích cực, góp phần thúc đẩy lòng tự trọng và sự tự tin, cũng như kích hoạt nguồn năng lượng để chúng ta hoạt động hiệu quả trong ngày. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm về tác dụng thần kỳ của việc rèn luyện cơ thể nhé!

Tre Boi Loi Mua He 2
Rèn luyện cơ thể thường xuyên giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn.

Thậm chí, một nghiên cứu của Na-Uy được đăng trên tạp chí Nhi Khoa (Pediatrics) còn chỉ ra rằng, hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tâm trạng của trẻ về lâu dài. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi thói quen vận động của gần 800 trẻ từ 6 đến 8 tuổi, thông qua một loại thiết bị mà trẻ đeo trên người. Họ thấy rằng những trẻ vận động ở mức vừa phải cho tới mức nhiều thì ít có dấu hiệu trầm cảm hơn vào thời điểm 2 năm sau đó. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tăng cường những hoạt động vận động ở mức vừa và mạnh có thể giúp trẻ giảm nguy cơ bị trầm cảm khi lớn lên.

>>>Tham khảo thêm: Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị cho trẻ tập bơi

Nghiên cứu này chưa thể khẳng định rằng việc lười vận động dẫn tới bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ, và chăm vận động thì ngược lại. Ngoài ra, tác động của việc luyện tập thể dục thể thao đối với bệnh trầm cảm cũng không phải là lớn. Tuy nhiên, nó chắc chắn vẫn mang lại những lợi ích về thể chất và cũng không có tác hại nào cả. 

Hơn nữa, hầu hết các hoạt động thể chất ở mức vừa và mạnh đều diễn ra ngoài trời. Vì vậy, việc trẻ ra ngoài chơi cùng những trẻ khác hoặc cùng bố mẹ còn khiến nhiều kỹ năng xã hội của trẻ cũng được cải thiện.

Tre Choi Bong Da Ren Luyen The Duc The Thao 2
Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia những môn thể thao mà trẻ yêu thích nhé!

Các nhà nghiên cứu khuyến khích bố mẹ biến việc luyện tập thể dục thể thao của trẻ thành những trò chơi thật vui vẻ. Bố mẹ hãy cho trẻ tham gia những hoạt động đúng sở thích chứ đừng bắt trẻ chơi theo ý bố mẹ nhé. Bằng cách đó, trẻ mới thích vận động nhiều hơn và sẽ giảm bớt thời gian dành cho những hoạt động tĩnh (như xem TV, ngồi chơi điện tử...).

>>>Tham khảo thêm: 3 nguy cơ lớn khi trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận