Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị cho trẻ tập bơi

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/11/2019

Bơi không chỉ là môn thể thao giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, mà còn là kỹ năng sinh tồn vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu có thể, bố mẹ hãy có những bước chuẩn bị để cho trẻ tập bơi từ sớm nhé!

Nhiều trẻ rất thích xuống nước và dễ dàng tập bơi, nhưng nhiều trẻ khác lại nhút nhát và sợ nước. Để chuẩn bị cho trẻ tập bơi một cách thuận lợi và thoải mái, bố mẹ hãy lưu ý những điều sau đây nhé:

Trẻ tập bơi cùng mẹ
Bố mẹ luôn ở cạnh con mình để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tập bơi

  • An toàn luôn là điều quan trọng nhất khi tập bơi, dù trẻ ở độ tuổi nào, hoặc đã có những kỹ năng nào. Vì thế, trước khi trẻ chính thức tập bơi thì bố mẹ hãy dạy con những nguyên tắc giữ an toàn ở dưới nước. Trẻ thường học nhanh hơn qua hình ảnh, nên bố mẹ hãy tìm những hướng dẫn bằng ảnh hoặc tranh vui để giúp trẻ nhớ lâu.
  • Nếu trẻ nhút nhát và sợ nước, hãy kiên nhẫn để trẻ làm quen dần dần, chứ đừng ép trẻ phải xuống nước tập ngay.
  • Khi trẻ tới bể bơi, bố mẹ nên lấy một chiếc cốc đựng đầy nước ấm rồi rót từ từ lên đầu và vai của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ quen với nhiệt độ nước, cũng như cảm giác nước chảy trên cơ thể mình.
  • Cho trẻ chơi đùa trong bồn hoặc chậu tắm, và giải thích với trẻ rằng, cảm giác chơi đùa ở bể bơi cũng tương tự như vậy.
  • Khi trẻ bắt đầu thích đến bể bơi, bố mẹ hãy cho trẻ đeo kính bơi khi chơi trong bồn tắm hoặc tắm vòi hoa sen, để trẻ thấy thoải mái vì không bị nước vào mắt, và cũng quen thuộc với việc này khi xuống nước ở bể bơi.

Trẻ tập bơi
Trẻ nên được mặc áo phao đầy đủ khi đi bơi

  • Khi trẻ đã bắt đầu tập bơi ở bể, bố mẹ nên bày một số trò chơi như đuổi theo quả bóng, tập ngụp nước và đếm đến 5 (ví dụ thế), để trẻ hào hứng hơn.
  • Dạy trẻ thật kỹ về việc đi xuống và trèo lên khỏi bể bơi, để trẻ luyện tập thành thục cách bám tay lên thành bể và leo ra khỏi bể bơi một cách bình tĩnh, an toàn.
  • Cho trẻ dùng áo phao, bởi với áo phao hoặc phao tay, trẻ sẽ bớt lo lắng khi ở dưới nước và tự tin hơn khi tập các động tác chân tay cho thật chuẩn.
Nguồn: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận